Tòa án quy định cuộc bầu cử tháng Bảy khoảng cách bỏ phiếu trong tình trạng vi hiến

Luật sư Hidetoshi Masunaga, bên trái, cầm một tờ giấy lớn đọc “tình trạng vi hiến” trước Tòa án Tối cao Osaka vào ngày 14 tháng 10 năm 2022, ở Osaka, miền tây Nhật Bản. (Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Một tòa án Nhật Bản hôm thứ Sáu đã phán quyết rằng cuộc bầu cử thượng viện vào tháng Bảy ở trong tình trạng “vi hiến” do sự chênh lệch tới 3,03 lần về giá trị của một lá phiếu giữa các khu vực bầu cử đông dân nhất và ít dân cư nhất.

Nhưng Tòa án Tối cao Osaka đã bác bỏ yêu cầu của các cử tri ở khu vực Kinki phía tây Nhật Bản rằng kết quả bầu cử sẽ bị vô hiệu hóa. Phán quyết này là kết quả đầu tiên của hàng loạt vụ kiện lên 14 tòa án cấp cao và các chi nhánh trên khắp đất nước.

Tòa án Tối cao cũng dự kiến ​​sẽ đưa ra phán quyết về cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10/7 sau khi tất cả các phán quyết của tòa án cấp cao trên toàn quốc được thông qua vào cuối tháng 11.

Tỉnh Kanagawa có số cử tri trên mỗi ghế lớn nhất trong cuộc bầu cử, trong khi tỉnh Fukui có ít cử tri nhất.

Khoảng cách về tỷ lệ phiếu bầu cũng lớn hơn mức 3,00 được thấy trong cuộc bầu cử thượng viện trước đó vào năm 2019.

Thẩm phán chủ tọa Kenji Maki nhận xét rằng mặc dù chênh lệch bỏ phiếu tổng thể đã giảm từ mức trung bình 5,00 xuống 3,00 kể từ khi Nhật Bản thông qua đạo luật vào năm 2015, hợp nhất hai cặp quận ít dân cư thành hai khu vực bầu cử, nhưng khoảng cách như vậy không nên được xem nhẹ.

Maki cũng chỉ trích phản ứng mờ nhạt của Chế độ ăn uống để điều chỉnh khoảng cách phiếu bầu sau khi sự chênh lệch chứng kiến ​​sự gia tăng nhẹ trong cuộc bầu cử tháng Bảy. Ông nói: “Chúng ta đang ở trong tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng đến mức có thể xảy ra những vấn đề vi hiến”.

Từ khóa: Tòa án quy định cuộc bầu cử tháng Bảy khoảng cách bỏ phiếu trong tình trạng vi hiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like