Tòa án tối cao của Nhật Bản xem xét lại trường hợp thực tập sinh Việt Nam bị kết tội bỏ rơi cặp song sinh chết lưu

Tòa án tối cao được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo trong ảnh hồ sơ ngày 10 tháng 2 năm 2019 này. (Mainichi/Kazuo Motohashi)

TOKYO – Tòa án Tối cao Nhật Bản chuẩn bị xem xét lại phán quyết của Tòa án Tối cao Fukuoka coi một thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam phạm tội bỏ thi thể của cặp song sinh chết non tại nhà, với các lập luận bằng miệng được ấn định vào tháng 2 năm sau, mở ra khả năng rằng bản án sẽ được đưa ra. lật ngược.

Lê Thị Thùy Linh, 23 tuổi, bị bắt vì cáo buộc bỏ thi thể của hai cậu con trai sinh đôi còn non nớt vào thùng các tông và cất giữ trong phòng tại nhà riêng ở Ashikita, tỉnh Kumamoto, vào tháng 11 năm 2020. Cô bị truy tố vào tháng 12 năm 2021. Cô đang làm việc tại một trang trại trồng quýt theo Chương trình Thực tập sinh kỹ năng của Nhật Bản và gửi phần lớn thu nhập về cho gia đình ở Việt Nam.

Trong các phiên tòa cấp dưới trước đó, các công tố viên tuyên bố rằng người phụ nữ “đã cố gắng che giấu việc cô ấy đã sinh đôi vì sợ rằng cô ấy sẽ bị đưa trở lại Việt Nam nếu những người xung quanh cô ấy phát hiện ra.”

Người bào chữa chỉ ra rằng người phụ nữ, theo phong tục Việt Nam, đã quấn các thi thể trong khăn tắm, viết một lá thư có tên và lời chia buồn của họ, những thứ mà cô ấy cũng đặt vào trong hộp các tông. Họ lập luận rằng “bị cáo chỉ giữ các thi thể với ý định phi tang.” Việc hành động của bị cáo thuộc trường hợp “bỏ rơi” hay “giữ an toàn” vẫn còn tranh cãi tại phiên tòa.

Phán quyết ban đầu vào tháng 7 năm 2021 của Tòa án quận Kumamoto tuyên bố rằng một hành động bị coi là phạm tội bỏ xác trong trường hợp xác chết bị giấu hoặc bỏ rơi theo cách “xúc phạm tình cảm tôn giáo chung của công chúng.” Trích dẫn bản chất hai lớp của hộp các tông, thẩm phán nói rằng bị cáo đã thực hiện các biện pháp để “các thi thể được che giấu khỏi tầm nhìn bên ngoài” và xác định rằng đó “không phải là sự chuẩn bị cho việc chôn cất bình thường và xúc phạm tình cảm tôn giáo chung. ” Lê bị kết án tám tháng tù, ba năm tù treo

Vào tháng 1 năm 2022, Tòa án cấp cao Fukuoka đã bác bỏ đơn kháng cáo của bị cáo, phán quyết rằng việc đặt các thi thể bên trong hộp các tông cấu thành hành vi bỏ xác, với lý do “khiến người khác khó phát hiện ra.” Tuy nhiên, bản án đã được giảm xuống còn ba tháng tù giam, hai năm tù treo vì tòa án cấp cao tuyên bố rằng việc người phụ nữ giữ chiếc hộp các tông trong phòng của mình “không thuộc trường hợp bị bỏ rơi.”

Người bào chữa đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao, nhấn mạnh rằng các tòa án cấp dưới đã áp dụng sai tội danh từ bỏ xác chết. Luật sư của người phụ nữ nhận xét: “Cảm xúc của người đó đối với người đã khuất, cũng như phong tục của các tôn giáo khác nhau trong và ngoài Nhật Bản, phải được tính đến.”

Phiên tòa thứ hai của Tòa án Tối cao đã thiết lập các tranh luận bằng miệng cho ngày 24 tháng 2 năm 2023. Các tranh luận bằng miệng phải được xét xử để thay đổi quyết định của Tòa án Tối cao và bản án của người phụ nữ có thể bị hủy bỏ. Do các công tố viên chưa nộp đơn kháng cáo nên người phụ nữ này không thể bị tuyên mức án nặng hơn mức án mà Tòa án cấp cao đã tuyên, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Sau khi ngày ra tòa được ấn định, Le nhận xét: “Tôi rất vui. Tôi hy vọng rằng các thẩm phán của Tòa án Tối cao sẽ xét xử và cho tôi trắng án.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiro Toyama, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tòa án tối cao của Nhật Bản xem xét lại trường hợp thực tập sinh Việt Nam bị kết tội bỏ rơi cặp song sinh chết lưu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like