Tòa án tối cao Nhật Bản phê chuẩn xét xử lại người đàn ông về vụ giết người năm 1984

Koji Sakahara, ở giữa, con trai cả của Hiromu Sakahara, bày tỏ niềm vui trước Tòa án tối cao Osaka vào ngày 27 tháng 2 năm 2023, sau khi tòa án chấp thuận xét xử lại cha anh sau khi ông qua đời. (Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Một tòa án cấp cao của Nhật Bản đã phê chuẩn hôm thứ Hai một phiên tòa xét xử lại sau khi chết đối với một người đàn ông bị kết tội giết một phụ nữ 69 tuổi vào năm 1984 ở miền tây Nhật Bản, giữ nguyên quyết định của tòa án cấp dưới.

Khi chấp nhận đơn tái thẩm lần thứ hai do gia đình của Hiromu Sakahara, người đã qua đời vì bệnh ở tuổi 75 khi đang thụ án vào năm 2011, Tòa án tối cao Osaka cho biết bằng chứng mới được đưa ra trong đơn mới nhất là “rõ ràng” và “nên (bảo đảm ) trắng án.”

“Có lý do để nghi ngờ” phán quyết cuối cùng kết án Sakahara tội giết người, tòa án cấp cao cho biết.

Nếu việc xét xử lại sau khi người chết thành công, đây sẽ là vụ án hình sự lớn đầu tiên sau chiến tranh do gia đình của một người bị kết án chung thân hoặc tử hình khởi kiện được hủy bỏ thành công.

Trong một quyết định cuối cùng của Tòa án tối cao vào năm 2000, Sakahara bị kết tội và bị kết án tù chung thân với tội danh giết Hatsu Ikemoto, quản lý cửa hàng rượu ở Hino, tỉnh Shiga, và lấy trộm hộp đựng tiền của cô.

Sakahara đã lập luận trong lời biện hộ ban đầu về việc tái thẩm rằng lời thú tội ban đầu của anh ta trong quá trình điều tra là do bị ép buộc, nhưng nó đã bị Tòa án quận Otsu bác bỏ vào năm 2006. Sakahara đang kháng cáo bản án của mình tại Tòa án tối cao Osaka khi anh ta qua đời vào năm 2011.

Gia đình anh đã nộp đơn yêu cầu tái thẩm lần thứ hai vào năm 2012 lên tòa án quận.

Tòa án quận Otsu đã ra lệnh xét xử lại Sakahara vào năm 2018, đặt câu hỏi về độ tin cậy của lời thú tội của anh ta và lưu ý đến tính độc đoán của nó. Các công tố viên ngay lập tức kháng cáo phán quyết.

Tòa án quận cho biết họ nghi phạm Sakahara đã buộc phải thú nhận sau khi bị cảnh sát đánh đập và bị đe dọa bởi một trong số họ, người này nói rằng gia đình mà con gái ông ta kết hôn sẽ bị tổn hại.

Tòa án cũng cho biết cách Sakahara mô tả vụ giết người trong lời thú nhận của mình, thông qua việc siết cổ nạn nhân bằng cả hai tay từ phía sau, không khớp với các vết thương trên cơ thể nạn nhân.

Đội bào chữa của gia đình đã tuyên bố rằng không thể giết người phụ nữ theo cách mà Sakahara đã giải thích, và bằng chứng mới đưa ra là kết quả phòng thí nghiệm của bác sĩ pháp y cho thấy người phụ nữ đã bị quật ngã và bóp cổ.

Từ khóa: Tòa án tối cao Nhật Bản phê chuẩn xét xử lại người đàn ông về vụ giết người năm 1984

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like