Tòa án tối cao Nhật Bản tha bổng thực tập sinh Việt Nam bỏ rơi cặp song sinh chết lưu

Những người ủng hộ Lê Thị Thùy Linh ăn mừng khi một luật sư giương cao biểu ngữ “không có tội” trước Tòa án Tối cao sau phán quyết của tòa án vào ngày 24 tháng 3 năm 2023, tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tòa án tối cao của Nhật Bản hôm thứ Sáu đã tuyên trắng án cho một cựu thực tập sinh Việt Nam về tội bỏ rơi cặp song sinh chết non của cô, đảo ngược các phán quyết của tòa án cấp dưới đã kết án tù treo đối với cô.

Trong phán quyết cuối cùng đầu tiên liên quan đến việc bỏ rơi một đứa trẻ chết non, bốn thẩm phán tại Tòa án nhỏ thứ hai của Tòa án Tối cao đã nhất trí phán quyết rằng hành vi của Lê Thị Thùy Linh, 24 tuổi, không cấu thành tội bỏ rơi xác chết.

Sau khi sinh hai bé trai song sinh chết lưu vào tháng 11/2020, Linh đã đặt thi thể của hai bé vào thùng các tông và để trên kệ trong phòng khoảng 33 giờ, kèm theo một lá thư xin lỗi.

Tòa án phán quyết rằng những hành động như vậy “không được coi là không phù hợp với phong tục chôn cất theo phong tục” và do đó không cấu thành hành vi bỏ xác.

Linh cho biết tại một cuộc họp báo trực tuyến sau phán quyết: “Tôi rất vui từ tận đáy lòng. Tôi hy vọng Nhật Bản sẽ thay đổi thành một xã hội hiểu được mối quan tâm của các thực tập sinh và phụ nữ mang thai để họ có thể sinh con một cách dễ dàng.”

Chương trình thực tập kỹ thuật do chính phủ tài trợ, được giới thiệu vào năm 1993 với tiền đề giúp chuyển giao kỹ năng cho các nước đang phát triển, đã vấp phải sự chỉ trích về các báo cáo rằng các thực tập sinh nước ngoài mang thai khi ở Nhật Bản đã bị trục xuất.

Quyết định của tòa án tối cao có khả năng ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận đang diễn ra về việc sửa đổi hệ thống, vốn cũng bị chỉ trích là được sử dụng làm vỏ bọc cho các công ty nhập khẩu lao động giá rẻ.

Linh sinh đôi hai bé trai chết lưu tại nhà riêng ở tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản, nơi cô từng làm thực tập sinh tại một trang trại quýt. Thai chết lưu chỉ được phát hiện khi cô được đưa đến bệnh viện vào ngày hôm sau.

Tại phiên tòa, Linh cho biết định tổ chức tang lễ cho họ nhưng do tình hình quá nghiêm trọng nên chưa biết phải làm thế nào. Cô cũng cho biết chưa tiết lộ với ai chuyện mình mang thai vì sợ bị trục xuất.

Người bào chữa cho cô lập luận rằng cô chỉ “tạm thời để họ yên nghỉ” và hành động của Linh “là điều tốt nhất cô có thể làm cho một người phụ nữ sinh con một mình ở nước ngoài.”

Các công tố viên nhấn mạnh rằng Linh tin rằng vào thời điểm đó, cô sẽ bị buộc rời khỏi Nhật Bản nếu bị phát hiện có thai hoặc đã sinh con, cho rằng hành động giấu thi thể trong hai lớp hộp là “không phi tang”.

Trong các phán quyết trước đó, cả Tòa án quận Kumamoto và Tòa án cấp cao Fukuoka đều kết tội cô, sau đó tuyên án cô ba tháng tù giam, hai năm tù treo vào năm 2022.

Từ khóa: Tòa án tối cao Nhật Bản tha bổng thực tập sinh Việt Nam bỏ rơi cặp song sinh chết lưu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like