Tòa án tối cao Nhật Bản thưởng 19.500 USD cho người phụ nữ bị ông chủ bưu điện dán băng keo miệng

Dấu hiệu của Công ty Bưu chính Nhật Bản được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi/Kazuhisa Soneda)

FUKUOKA – Một cựu nhân viên bưu điện không thể làm việc sau khi bị ông chủ dán băng vào miệng đã được bồi thường thiệt hại 2,59 triệu yên (khoảng 19.500 đô la) trong phán quyết của tòa án cấp cao vào ngày 21 tháng 12.

Người công nhân cũ, ngoài 30 tuổi, đã kiện ông chủ cũ của mình và Japan Post Co., yêu cầu bồi thường thiệt hại tổng cộng 17,12 triệu yên (khoảng 129.000 USD). Cô ấy nói rằng cô ấy đã phát triển chứng rối loạn tâm thần sau khi sếp nam của cô ấy dán băng dính vào miệng cô ấy khi họ đang làm việc tại một bưu điện ở Tokyo vào năm 2015, và vụ việc đã buộc cô ấy phải nghỉ việc.

Chi nhánh Tamana của Tòa án quận Kumamoto đã ra lệnh cho các bị cáo phải trả tổng cộng 1,95 triệu yên (khoảng 14.800 USD) vào ngày 29 tháng 6 năm nay, nhưng vụ việc đã được chuyển đến Tòa án cấp cao Fukuoka để kháng cáo. Vào ngày 21 tháng 12, tòa án cấp cao không chỉ giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp dưới mà còn tăng số tiền bồi thường thiệt hại lên 2,59 triệu yên.

Theo quyết định của tòa án cấp cao và các nguồn tin khác, người phụ nữ phụ trách các nhiệm vụ bao gồm các dịch vụ không kê đơn với tư cách là một nhân viên không thường xuyên. Trong khi cô đang làm công việc kế toán tại quầy vào tối ngày 12 tháng 11 năm 2015, ông chủ của cô đã dán băng dính vào miệng cô từ phía sau rồi xé nó ra. Mặc dù cô ấy phàn nàn rằng cô ấy bị chấn thương, nhưng ông chủ của cô ấy chỉ nói những câu như: “Tôi có nên rắc chanh lên không?”

Cô xin nghỉ việc vào ngày hôm sau vì phần lớn da ở môi dưới bị bong tróc gây sưng tấy, mẩn đỏ và lở loét. Mặc dù cô ấy đã báo cáo sự việc với trưởng bưu điện, trưởng bưu điện chỉ nói: “Anh ấy chỉ trêu chọc bạn vì bạn xinh đẹp.” Không thể làm việc do bị sốc, cô trở về nhà ở tỉnh Kumamoto, và được chẩn đoán mắc chứng rối loạn điều chỉnh và trầm cảm tại một phòng khám tâm thần.

Người phụ nữ vẫn không thể quay lại làm việc và nghỉ việc vào tháng 9 năm 2016. Cô ấy vẫn đến phòng khám tâm thần. Ông chủ cũ của cô ấy dường như đã giải thích trong một phiên điều trần ở bưu điện, “Tôi làm điều đó như một trò đùa để xoa dịu tâm trí của cô ấy vì JBAH đang bận.”

Phán quyết của tòa án cấp dưới chỉ ra rằng hành động của người đàn ông không hơn gì một trò đùa giữa các nhân viên. Nó cũng nhận ra rằng Bưu điện Nhật Bản “đã không thực hiện nghĩa vụ của mình với tư cách là người sử dụng lao động trong việc quan tâm đến môi trường làm việc”, vì người quản lý bưu điện đã không tiến hành điều tra, chẳng hạn như yêu cầu người phụ nữ nộp giấy chứng nhận y tế. Tòa án đánh giá rằng có mối tương quan chặt chẽ giữa những hành vi này và tình trạng tâm thần của người phụ nữ.

Phán quyết của tòa án cấp cao giữ nguyên quan điểm này và tuyên bố rằng hành động của ông chủ cũ “đã gây gánh nặng tâm lý cho cô ấy ở một mức độ đáng kể vì nó được thực hiện đột ngột trong lúc làm việc.”

Sau phán quyết, đại diện của Japan Post nhận xét: “JBAH xem xét nghiêm túc và sẽ tiếp tục cố gắng tạo ra những nơi làm việc mà nhân viên có thể yên tâm làm việc.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuta Hiratsuka, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Tòa án tối cao Nhật Bản thưởng 19.500 USD cho người phụ nữ bị ông chủ bưu điện dán băng keo miệng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like