Tòa án Tokyo bác bỏ yêu cầu tạm dừng tang lễ cấp nhà nước đối với cựu Thủ tướng Abe

Kaoru Iwata và các thành viên khác của một nhóm công dân tổ chức một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 10 tháng 8 năm 2022, sau khi một tòa án Tokyo bác bỏ yêu cầu của họ về việc ban hành một lệnh yêu cầu dừng tổ chức lễ tang do nhà nước tài trợ cho bị giết cựu Thủ tướng Shinzo Abe . (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một tòa án Tokyo đã bác yêu cầu của một nhóm 50 người, bao gồm cả các thành viên nhóm công dân, đưa ra một lệnh yêu cầu dừng tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã bị giết.

Trong một quyết định ngày 2 tháng 8, Tòa án Quận Tokyo đã phán quyết rằng việc sử dụng công quỹ cho lễ tang theo kế hoạch không vi phạm Điều 19 của Hiến pháp, điều này đảm bảo quyền tự do tư tưởng. Nhóm đã kháng cáo.

Thẩm phán chủ tọa Keiji Mukai nói rằng tang lễ cấp nhà nước không “buộc từng công dân phải chia buồn với ông Abe hoặc để tang ông”, đồng thời nói thêm rằng không có căn cứ pháp lý nào để ban hành lệnh cấm sử dụng ngân sách quốc gia.

Kaoru Iwata, đồng chủ tịch của nhóm dân sự, trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư bày tỏ sự thất vọng về phán quyết, nói rằng quyết định được đưa ra mà không tổ chức một phiên điều trần để các bên liên quan trình bày lập luận của họ.

Một nhóm riêng biệt hôm thứ Ba đã đệ đơn kiện lên Tòa án Quận Tokyo để tìm kiếm một lệnh cấm tổ chức lễ tang cấp nhà nước cùng với các yêu cầu khác.

Nhóm của Iwata dự định sẽ đệ đơn kiện vào thứ Sáu tại các tòa án quận ở Saitama và Yokohama, với hy vọng rằng các tòa án khác sẽ mang lại kết quả thuận lợi hơn.

Lễ tang cấp nhà nước, được chính phủ tài trợ hoàn toàn, sẽ được tổ chức vào ngày 27 tháng 9. Văn phòng Nội các cho biết hôm thứ Ba rằng chi phí có thể chỉ dưới 200 triệu yên (1,5 triệu đô la), và tang lễ cấp nhà nước “không bắt buộc mỗi người dân để tang. ”

Abe đã bị bắn chết bởi một tay súng đơn độc trong một bài phát biểu dưới gốc cây ở thành phố Nara phía tây vào ngày 8 tháng 7, hai ngày trước cuộc bầu cử Hạ viện. Vụ ám sát đã gây chấn động một đất nước nổi tiếng với việc kiểm soát súng nghiêm ngặt và tương đối ít trường hợp bạo lực chính trị.

Từ khóa: Tòa án Tokyo bác bỏ yêu cầu tạm dừng tang lễ cấp nhà nước đối với cựu Thủ tướng Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like