Tòa án Tokyo cho phép xét xử lại vụ án giết bốn người năm 1966

Các luật sư giơ biển báo trước Tòa án tối cao Tokyo vào ngày 13 tháng 3 năm 2023, sau khi tòa án ra lệnh xét xử lại vụ án chống lại Iwao Hakamada, người bị kết án tử hình trong vụ án giết bốn người năm 1966, được xét xử lại. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một tòa án Tokyo hôm thứ Hai đã quyết định xét xử lại một cựu võ sĩ chuyên nghiệp, người đã bị kết án tử hình trong vụ án giết bốn người năm 1966 ở tỉnh Shizuoka, miền trung Nhật Bản, và người đã trải qua gần nửa thế kỷ sau song sắt trước bằng chứng mới. dẫn đến việc anh ta được thả.

Quyết định của Tòa án Tối cao Tokyo về việc xét xử lại Iwao Hakamada, 87 tuổi, được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao gửi lại vụ án cho tòa án vào năm 2020, yêu cầu tòa án xem xét lại quyết định không mở lại vụ án trước đó.

Tòa án cho biết họ “không thể xác định ông Hakamada là thủ phạm”, với lý do không đáng tin cậy của bằng chứng chính – năm bộ quần áo mà ông ta được cho là đã mặc trong vụ việc – được sử dụng để đưa ra bản án tử hình cho ông ta.

Tòa án phán quyết rằng có khả năng cao là các mặt hàng quần áo đã được các điều tra viên cho vào thùng chứa tương miso mà chúng được tìm thấy.

Nó cũng giữ nguyên quyết định trước đó rằng Hakamada không nên quay trở lại nhà tù, xem xét khả năng anh ta sẽ không có tội.

Các công tố viên sẽ quyết định vào thứ Hai tới có nên nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao hay không. Nếu không có kháng cáo, phiên tòa tái thẩm sẽ được tổ chức tại Tòa án quận Shizuoka, mặc dù vẫn chưa rõ khi nào sẽ bắt đầu.

Sau quyết định hôm thứ Hai, những người ủng hộ Hakamada đã kiềm chế không nói ngay với anh ấy về điều đó để không làm anh ấy căng thẳng về tinh thần. Theo những người ủng hộ, anh ta bị các điều kiện gây ra bởi nhiều năm bị giam giữ.

Hideko, 90 tuổi, chị gái của Hakamada, nói với các phóng viên trước Tòa án Tối cao Tokyo, “JBAH đã chờ đợi ngày này. Cuối cùng thì ngày này cũng đến.”

Tâm điểm chính của vụ án là liệu màu máu trên quần áo được tìm thấy trong thùng miso có giữ được màu đỏ của nó hơn một năm sau hay không.

Chủ tọa phiên tòa Fumio Daizen ủng hộ lập luận của bên bào chữa rằng màu đỏ của vết máu trên quần áo sẽ chuyển sang màu đen khi ngâm trong miso trong vài tháng. Đội bào chữa đã lập luận rằng bằng chứng đã được giả mạo.

Hakamada luôn khẳng định mình vô tội nhưng bản án của anh ta đã được kết thúc vào năm 1980. Anh ta được trả tự do vào năm 2014 sau khi Tòa án quận Shizuoka quyết định đình chỉ bản án tử hình của anh ta và mở lại vụ án, chấp nhận kết quả xét nghiệm DNA cho thấy máu tìm thấy trên các vật phẩm không phải của Hakamada.

Cựu võ sĩ là nhân viên trực tiếp tại một nhà sản xuất miso khi anh ta bị bắt vào năm 1966 vì bị cáo buộc giết giám đốc điều hành cấp cao của công ty, vợ và hai con của họ. Họ được tìm thấy đã chết vì những vết đâm tại ngôi nhà của họ ở Shizuoka, nơi đã bị thiêu rụi.

Bị truy tố tội giết người, cướp của và đốt phá, bản án tử hình của anh ta được tuyên cuối cùng dựa trên phán quyết rằng vết máu trên 5 món đồ quần áo được tìm thấy trong thùng miso 14 tháng sau vụ giết người phù hợp với nhóm máu của nạn nhân và Hakamada.

Nhưng vào năm 2018, Tòa án tối cao Tokyo đã hủy bỏ quyết định của tòa án Shizuoka về việc đình chỉ bản án tử hình của anh ta và mở lại vụ án, đặt câu hỏi về sự phụ thuộc của tòa án cấp dưới vào các xét nghiệm DNA.

Tòa án Tối cao giữ nguyên quyết định của tòa án cấp cao về độ tin cậy của các xét nghiệm DNA, nhưng kết luận rằng tòa án nên xem xét lại vụ việc vì các câu hỏi chưa được giải quyết về màu sắc của vết máu được cho là để lại trên quần áo.

Sau khi bị bắt, Hakamada ban đầu đã thú nhận với các nhà điều tra nhưng không nhận tội tại phiên tòa xét xử.

Kể từ khi Tòa án Tối cao quyết định vào năm 1975 hành động vì lợi ích tốt nhất của bị cáo khi còn nghi ngờ, các phiên tòa xét xử lại đã được ra lệnh trong bốn trường hợp trong đó án tử hình đã được quyết định cuối cùng, và tất cả đều dẫn đến tuyên bố trắng án vào những năm 1980.

Từ khóa: Tòa án Tokyo cho phép xét xử lại vụ án giết bốn người năm 1966

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like