Tòa án Tokyo đưa đơn kiện 3 người Đài Loan để khôi phục quốc tịch Nhật Bản

Yang Fu-cheng phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tokyo sau khi vụ kiện của anh ta bị bác bỏ vào ngày 11 tháng 1 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một tòa án Tokyo hôm thứ Ba đã bác đơn kiện của ba người đàn ông Đài Loan sinh ra ở Đài Loan trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản nhằm tìm cách khôi phục quốc tịch Nhật Bản sau khi họ tự động mất quốc tịch sau Thế chiến thứ hai.

Theo đơn kiện gửi lên Tòa án quận Tokyo, cả ba nguyên đơn, bao gồm Yang Fu-cheng, 99 tuổi, đều ở độ tuổi 80 hoặc 90 và có cha mẹ là người Đài Loan.

Nhật Bản đã từ bỏ các quyền lãnh thổ đối với các thuộc địa ở nước ngoài của mình, bao gồm cả Đài Loan, khi Hiệp ước Hòa bình San Francisco có hiệu lực vào năm 1952, chấm dứt tình trạng chiến tranh hợp pháp. Công dân Nhật Bản gốc Đài Loan vào thời điểm đó được coi là đã từ bỏ quyền công dân của mình.

Năm 1962, Tòa án Tối cao ra phán quyết rằng công dân Nhật Bản gốc Đài Loan bị mất quyền công dân khi hiệp ước hòa bình được ký kết giữa Nhật Bản và Đài Loan có hiệu lực vào năm 1952. Hòn đảo này nằm dưới sự cai trị của thực dân Nhật Bản từ năm 1895 đến năm 1945.

Các nguyên đơn lập luận rằng dựa trên Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế, trong đó tuyên bố rằng “không ai bị tước quốc tịch một cách tùy tiện”, một cá nhân không thể mất quyền công dân trái với ý muốn của họ.

Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ tuyên bố này, nói rằng tài liệu của Liên Hợp Quốc không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý và rằng “không có luật quốc tế nào yêu cầu sự đồng ý của một cá nhân khi quốc tịch của người đó thay đổi do sự thay đổi về nguyên tắc lãnh thổ.”

Trong một cuộc họp báo ở Tokyo sau phán quyết, Yang nói rằng ông “rất thất vọng” và cho biết ông có ý định nộp đơn kháng cáo.

Từ khóa: Tòa án Tokyo đưa đơn kiện 3 người Đài Loan để khôi phục quốc tịch Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like