Tòa án Tokyo quy định chủ cửa hàng tiện lợi 7-Eleven không được mặc cả tập thể với HQ

Bảng hiệu cửa hàng tiện lợi 7-Eleven được hiển thị trong ảnh tệp này. (Mainichi / Kazuhisa Soneda)

TOKYO – Tòa án quận Tokyo đã ra phán quyết vào ngày 6 tháng 6 rằng một nhóm chủ sở hữu nhượng quyền cửa hàng tiện lợi Seven-Eleven Nhật Bản không có quyền thương lượng tập thể với nhà điều hành chuỗi.

Phán quyết nêu rõ “các chủ cửa hàng không được coi là công nhân theo Đạo luật Công đoàn”, được cho là quyết định tư pháp đầu tiên ở Nhật Bản liên quan đến quyền thương lượng tập thể của các chủ cửa hàng tiện lợi.

Conbini Kameiten Union, có trụ sở tại thành phố Okayama, phía tây Nhật Bản, đã đệ đơn kiện, cho rằng quyền thương lượng tập thể là cần thiết để cải thiện điều kiện làm việc của chủ sở hữu nhượng quyền cũng như quản lý kinh doanh của các cửa hàng.

Năm 2009, công đoàn đã yêu cầu thương lượng tập thể với Công ty Seven-Eleven Nhật Bản, nhưng chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn đã từ chối yêu cầu với lý do chủ doanh nghiệp là “các nhà điều hành độc lập và không có quan hệ lao động với công ty.”

Năm sau, công đoàn yêu cầu Ủy ban quan hệ lao động tỉnh Okayama thực hiện các biện pháp cứu trợ, và vào năm 2014, ủy ban sau đó đánh giá rằng việc từ chối các cuộc đàm phán thương lượng tập thể là một hành vi lao động không công bằng và yêu cầu Công ty Seven-Eleven Nhật Bản tổ chức các cuộc đàm phán với cửa hàng. những chủ sở hữu. Tuy nhiên, Ủy ban Quan hệ Lao động Trung ương (CLRC) đã ra phán quyết vào năm 2019 rằng các chủ sở hữu nhượng quyền thương mại là “nhà điều hành bán lẻ độc lập” và hủy bỏ phán quyết trước đó của Ủy ban quan hệ lao động tỉnh. Do đó, Liên minh Conbini Kameiten đã đệ đơn kiện yêu cầu chính phủ quốc gia thu hồi sắc lệnh CLRC.

Quyết định ngày 6 tháng 6 chỉ ra rằng để cấp cho họ quyền thương lượng tập thể, các chủ sở hữu quyền thương mại phải thuộc “người lao động theo Đạo luật Công đoàn.” Nó quy định rằng để xác định xem họ có phải là “công nhân” hay không, các vấn đề cần được xem xét một cách toàn diện, bao gồm cả việc các chủ cửa hàng có được tích hợp vào tổ chức Seven-Eleven Japan như một lực lượng lao động không thể thiếu.

Nguyên đơn tuyên bố, “Chủ sở hữu nhượng quyền phải trả tiền bản quyền cho trụ sở chính và điều hành cửa hàng 24/7 trong khi tuân theo sự hướng dẫn và tư vấn của họ. Rõ ràng rằng chủ sở hữu nhượng quyền là lực lượng lao động không thể thiếu.” Tuy nhiên, phán quyết đã bác bỏ tuyên bố, nêu rõ “Chủ sở hữu có hợp đồng nhượng quyền tự quyết định các vấn đề quan trọng, bao gồm việc thuê nhân viên và quyết định chiến lược bán hàng, lãi và lỗ cũng thuộc về chủ sở hữu. Không thể nói rằng họ là lực lượng lao động không thể thiếu để thực hiện các hoạt động kinh doanh của Seven-Eleven. ”

Keiji Sato, chủ tịch điều hành của Conbini Kameiten Union, cho biết nhóm dự định xem xét việc đệ đơn kháng cáo, trong khi đại diện quan hệ công chúng của Seven-Eleven Nhật Bản nhận xét: “JBAH tin rằng phán quyết là một quyết định phù hợp.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Koji Endo, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tòa án Tokyo quy định chủ cửa hàng tiện lợi 7-Eleven không được mặc cả tập thể với HQ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like