Tòa án Tokyo xử lý hồ sơ liên quan đến lệnh giải tán giáo phái AUM

Ảnh hồ sơ này cho thấy một tòa nhà có Quận Tokyo và các tòa án cấp cao ở Phường Chiyoda của thủ đô. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Tòa án quận Tokyo đã hủy bỏ các hồ sơ liên quan đến yêu cầu giải tán AUM Shinrikyo vào năm 1995 sau khi giáo phái này phạm một loạt tội ác, trong đó có vụ tấn công bằng khí sarin chết người vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo, một quan chức cho biết. .

Là một trong số ít trường hợp ở Nhật Bản mà tòa án ban hành lệnh giải thể theo Luật Công ty Tôn giáo, việc tiết lộ này có khả năng thúc đẩy các lời kêu gọi bảo quản hợp lý các hồ sơ chính thức.

Theo quan chức tòa án, các hồ sơ liên quan đến yêu cầu giải thể AUM Shinrikyo, bao gồm cả bản gốc của quyết định có lợi, đã bị tiêu hủy vào ngày 8 tháng 3 năm 2006.

Yêu cầu giải thể được đệ trình vào tháng 6 năm 1995 bởi thống đốc Tokyo và công tố viên trưởng của Văn phòng Công tố Quận Tokyo.

Vào tháng 10 năm đó, tòa án quận ra lệnh giải tán giáo phái, và Tòa án Tối cao sau đó đã đưa ra phán quyết cuối cùng.

Ngoài ra, gần đây người ta phát hiện ra rằng một số tòa án gia đình đã hủy các tài liệu có giá trị liên quan đến các vụ án vị thành niên.

Các quy định của Tòa án Tối cao nêu rõ rằng trong khi hồ sơ về các vụ việc liên quan đến trẻ vị thành niên nên được lưu giữ cho đến khi cá nhân đó đủ 26 tuổi, các tài liệu có giá trị lịch sử phải được lưu giữ vượt quá giới hạn và vĩnh viễn theo các điều khoản bảo quản đặc biệt.

Hồ sơ về vụ phá sản và các vụ án hình sự của AUM Shinrikyo được bảo quản đặc biệt. Sau khi 13 thành viên cấp cao của giáo phái bị hành quyết vào năm 2018, Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Yoko Kamikawa đã ra lệnh lưu giữ hồ sơ xét xử liên quan đến các vụ án vô thời hạn.

Tiết lộ về việc xử lý được đưa ra khi Nhà thờ Thống nhất đang bị giám sát kỹ lưỡng kể từ khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị một tay súng giết vào tháng 7, được cho là có ác cảm với nhóm do sự đóng góp lớn của mẹ ông và tin rằng Abe có liên hệ với nó.

Chính phủ Nhật Bản đang điều tra nhà thờ, bị một số nhà phê bình coi là giáo phái, để có thể yêu cầu tòa án xem xét tước bỏ tư cách là một tập đoàn tôn giáo của nhóm với các lợi ích về thuế.

Đầu tuần này, Cơ quan Văn hóa đã gửi yêu cầu đến nhà thờ về trường hợp đầu tiên “quyền đặt câu hỏi” được thực thi theo luật tôn giáo.

Từ khóa: Tòa án Tokyo xử lý hồ sơ liên quan đến lệnh giải tán giáo phái AUM

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like