Tòa án Tokyo yêu cầu công ty xóa một phần danh sách địa điểm bị phân biệt đối xử trực tuyến

Một luật sư, trung tâm, được nhìn thấy giải thích chi tiết về phán quyết cho các bên liên quan trước Tòa án quận Tokyo ở phường Chiyoda của thủ đô vào ngày 27 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Naoaki Hasegawa)

TOKYO – Một nhà xuất bản đã bị tòa án Tokyo yêu cầu gỡ bỏ một phần danh sách trực tuyến các khu vực bị phân biệt đối xử lịch sử vào ngày 27 tháng 9, sau khi Liên đoàn Giải phóng Buraku và 234 người từ các khu vực này đệ đơn kiện yêu cầu xóa danh sách do vi phạm quyền riêng tư.

Tòa án quận Tokyo vào ngày 27 tháng 9 đã ra phán quyết rằng nhà xuất bản Jigensha phải xóa một phần danh sách. Thẩm phán chủ tọa Shinji Narita thừa nhận rằng nó vi phạm hầu hết quyền riêng tư của các nguyên đơn, nói rằng, “Việc công bố danh sách có thể dẫn đến phân biệt đối xử trong hôn nhân và việc làm.” Đại diện của công ty cũng được yêu cầu bồi thường tổng cộng 4,9 triệu yên (khoảng 44.080 USD).

Theo phán quyết, Jigensha, có trụ sở tại Kawasaki, tỉnh Kanagawa, đã thông báo vào tháng 2 năm 2016 rằng họ sẽ xuất bản một cuốn sách liệt kê các địa danh của khu vực Dowa, hay còn được gọi là các cộng đồng Buraku. Ngoài ra, công ty đã công bố trên trang web của mình cùng lúc danh sách tên và địa chỉ nhà của các nhà điều hành Buraku Liberation League.

Mặc dù Văn phòng các vấn đề pháp lý Tokyo đã yêu cầu nhà xuất bản gỡ bỏ danh sách vào tháng 3 năm 2016, đại diện của công ty đã đăng một danh sách địa danh mới trực tuyến và không xóa danh sách của các nhà điều hành giải đấu trong khoảng hai tuần.

Phán quyết mới nhất nêu rõ: “Trong hoàn cảnh lịch sử, mọi người có thể có nguy cơ bị phân biệt đối xử và vu khống nếu biết rằng họ cư trú hoặc cư trú hợp pháp tại khu vực Dowa.” Nó cũng chỉ ra rằng việc tìm hiểu xem mọi người có phải đến từ khu vực Dowa hay không sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu danh sách địa danh được công bố.

Người ta cũng quy định rằng việc in ấn và công bố trực tuyến danh sách này phải bị cấm, vì “sẽ không thể hoặc cực kỳ khó phục hồi sau khi mọi người đối mặt với sự phân biệt đối xử trong hôn nhân và việc làm.” Bị đơn khẳng định việc “đình chỉ in ấn và xuất bản là xâm phạm quyền tự do học thuật”, nhưng bị đơn bác bỏ vì “không có mục đích vì lợi ích công cộng.”

Một đại diện của Jigensha đã được yêu cầu trả số tiền từ 44.000 đến 5.500 yên (khoảng $ 396 đến $ 49) cho mỗi người. Trong khi đó, phán quyết không thừa nhận hành vi vi phạm quyền riêng tư đối với một số nguyên đơn công khai địa chỉ nhà và nơi ở đã đăng ký của họ. Do đó, địa danh của 16 trong số 41 quận trong danh sách trực tuyến đã không bị xóa theo thứ tự. Các nguyên đơn dự định sẽ kháng cáo.

Đại diện của công ty giải thích, “Đó là một thất bại ngay cả khi nó bị xóa một phần, vì vậy chúng tôi sẽ kháng cáo.”

Senichi Moriyama, một giáo sư danh dự tại Đại học tỉnh Fukuoka quen thuộc với vấn đề Buraku, cho biết, “Nếu danh sách các địa danh có sẵn trên mạng, tư tưởng phân biệt đối xử cũng có thể lan truyền trong các thế hệ trẻ ít quan tâm đến vấn đề Buraku.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Koji Endo và Kazuhiro Toyama, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tòa án Tokyo yêu cầu công ty xóa một phần danh sách địa điểm bị phân biệt đối xử trực tuyến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like