Tòa án Tokyo yêu cầu nhà nước bồi thường thiệt hại cho người đàn ông vì cưỡng bức triệt sản theo luật ưu sinh


Các luật sư của nguyên đơn giơ cao các biểu ngữ, trong đó có một biểu ngữ có nội dung “Chiến thắng trong sự đảo ngược”, sau khi Tòa án Tối cao Tokyo đưa ra phán quyết có lợi cho nguyên đơn trong một vụ kiện liên quan đến Đạo luật bảo vệ người ưu sinh trước đây, ở phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 11 tháng 3 năm 2022. . (Mainichi / Koichiro Tezuka)

TOKYO – Tòa án cấp cao Tokyo vào ngày 11 tháng 3 đã đảo ngược phán quyết của tòa án cấp thấp hơn để yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường thiệt hại 15 triệu yên (khoảng 130.000 USD) cho một người đàn ông buộc phải chấp nhận phẫu thuật triệt sản theo Đạo luật bảo vệ người ưu sinh (1948-1996). ).

Một cư dân Tokyo 78 tuổi có tên Saburo Kita đã được bồi thường sau khi Tòa án Quận Tokyo bác bỏ yêu cầu của ông rằng nhà nước phải bồi thường 30 triệu yên (khoảng 260.000 USD) vào tháng 6 năm 2020.

Phán quyết của tòa án cấp cao là phán quyết thứ hai thuộc loại này ở Nhật Bản sau lệnh của Tòa án Tối cao Osaka hồi tháng Hai về việc nhà nước phải bồi thường thiệt hại cho các nguyên đơn vì hành vi cưỡng bức triệt sản. Đây cũng là quyết định thứ hai của tòa án cấp cao trong số các vụ việc tương tự được đệ trình lên chín tòa án cấp quận và các chi nhánh của họ trên khắp Nhật Bản, và có khả năng thúc đẩy động lực cứu trợ cho các nạn nhân.

Kita đã bị buộc phải trải qua một cuộc phẫu thuật triệt sản vào năm 1957 theo Đạo luật Bảo vệ Ưu sinh khi đó. Trong phán quyết ban đầu, Tòa án quận Tokyo đã dừng việc đánh giá liệu luật cũ có vi phạm Hiến pháp Nhật Bản hay không, nhưng công nhận rằng phẫu thuật vi phạm quyền quyết định có và nuôi con của Kita hay không theo Điều 13 của Hiến pháp. Nhưng tòa quyết định anh không còn quyền yêu cầu bồi thường vì anh đã nộp đơn kiện ngoài thời hiệu 20 năm về hành vi bất minh.


Người đàn ông có tên Saburo Kita được nhìn thấy trong một cuộc họp báo tại hội trường luật sư ở phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 20 tháng 12 năm 2018, ảnh tập tin. Đây là lần đầu tiên anh xuất hiện trước ống kính của các tổ chức tin tức. (Mainichi / Tsutomu Kobayashi)

Phán quyết mới nhất của Tòa án cấp cao Tokyo đã quyết định rằng các điều khoản theo Đạo luật bảo vệ người tị nạn trước đây đã vi phạm Điều 13 của Hiến pháp, trong đó đảm bảo quyền mưu cầu hạnh phúc và Điều 14 đảm bảo bình đẳng theo pháp luật. Một vấn đề trọng tâm là liệu thời hiệu 20 năm có được áp dụng cho vụ kiện hay không, và tòa án kết luận việc áp dụng quy tắc sẽ “mâu thuẫn đáng kể với công lý và sự công bằng,” và do đó nên bị hạn chế.

Trong vụ án Osaka cũng vậy, đã hơn 20 năm kể từ khi các ca phẫu thuật triệt sản được thực hiện đối với các nguyên đơn đưa vụ việc ra tòa. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Osaka đã phán quyết rằng “luật ưu sinh vi phạm đáng kể quyền con người, và chính phủ quốc gia đã biện minh và củng cố sự phân biệt đối xử và định kiến ​​đối với người khuyết tật thông qua các biện pháp theo luật cũ.” Phán quyết nói thêm rằng “nó mâu thuẫn đáng kể với các nguyên tắc công lý và công bằng để thừa nhận việc áp dụng thời hiệu như nó tồn tại.”

Do đó, tòa án kết luận nên hạn chế thời hiệu áp dụng và yêu cầu nhà nước phải trả cho các nguyên đơn tổng số tiền thiệt hại là 27,5 triệu yên (khoảng 240.000 USD).

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiro Toyama, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tòa án Tokyo yêu cầu nhà nước bồi thường thiệt hại cho người đàn ông vì cưỡng bức triệt sản theo luật ưu sinh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like