Tòa nhà nhà máy Thế chiến II do đạn và bom nổ ở Tokyo sẽ mở cửa cho công chúng vào tháng 8

Trạm biến áp Kyu Hitachi được nhìn thấy với những lỗ thủng được tạo ra trong các cuộc không kích của Mỹ trong Thế chiến thứ hai, tại thành phố Higashiyamato, Tokyo, trong ảnh tệp tháng 8 năm 2019 này. (Mainichi / Hiroshi Maruyama)


Thiết bị trên tầng hai của Trạm biến áp Kyu Hitachi, nơi sẽ được công bố lần đầu tiên sau công việc sửa chữa, được nhìn thấy trong bức ảnh này do Chính quyền thành phố Higashiyamato cung cấp.

TOKYO – Một trạm biến áp điện trước đây ở phía tây Tokyo với những bức tường bên ngoài bị hằn vết bởi bom và đạn do các cuộc không kích của Mỹ trong Thế chiến II sẽ mở cửa trở lại cho công chúng vào tháng 8.

Sau công việc bảo quản và sửa chữa, Trạm biến áp Kyu Hitachi ở thành phố Higashiyamato, ngoại ô Tokyo sẽ lần đầu tiên được ra mắt công chúng hoàn toàn, bao gồm cả tầng hai đã bị giới hạn trước đó.

Theo thành phố, nhà máy được xây dựng vào năm 1938 để chế tạo động cơ máy bay quân sự. Ba cuộc không kích của Mỹ đã phá hủy khoảng 80% nhà máy và giết chết 111 người ở đó từ tháng 2 đến tháng 4 năm 1945.

Trạm biến áp hai tầng bê tông cốt thép ở góc Tây Bắc khuôn viên nhà máy đã giải nén điện từ các đường dây cao thế và phân phối đi khắp nhà máy. Máy bay quân sự Hoa Kỳ đã bắn vô số phát đạn vào tòa nhà và ném bom nặng nề vào khu phức hợp, thổi bay các cửa sổ của trạm biến áp và để lại những bức tường của nó như một cảnh mặt trăng.

Tuy nhiên, các thiết bị bên trong vẫn sống sót sau các cuộc tấn công và trạm biến áp tiếp tục hoạt động cho đến năm 1993, cung cấp điện cho các nhà sản xuất địa phương bao gồm các nhà máy sản xuất gạch đá phiến và máy dệt kim. Năm 1995, tòa nhà được chỉ định là tài sản văn hóa của thành phố, và nó được mở cửa cho công chúng mỗi tháng một lần như một phần của công viên Higashiyamato Minami ngày nay.

Đối mặt với tình trạng xuống cấp của tòa nhà, thành phố đã đóng cửa tạm thời vì yêu cầu công việc gia cố động đất và sửa chữa mái nhà. Trong hai năm qua, Higashiyamato đã dành khoảng 130 triệu yên (khoảng 1,2 triệu đô la) để sửa chữa các bức tường bên ngoài của tòa nhà – giữ nguyên các lỗ đạn và mảnh bom – và xây dựng một cầu thang kính trên đỉnh bê tông nguyên bản đã có trở nên quá nguy hiểm để sử dụng.

Sau khi công việc sửa chữa hoàn thành, tòa nhà sẽ được ra mắt công chúng tại một sự kiện dự kiến ​​vào tháng 8. Thành phố dự định mở cửa nhà máy cũ hai lần một tuần và cho phép du khách lên tầng hai để xem các bảng điều khiển và các thiết bị trạm biến áp khác ở đó. Một bộ sưu tập phong phú cũng đang được chuẩn bị để trưng bày ở tầng một, bao gồm máy đo và các dụng cụ khác được sử dụng trong chiến tranh.

Thị trưởng Higashiyamato Yasuo Ozaki cho biết, “Trạm biến áp là một biểu tượng chứa đựng ước nguyện về hòa bình vĩnh cửu, và việc để lại di sản là nhiệm vụ của thành phố chúng tôi.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ken Aoshima, Tama Bureau)

Từ khóa: Tòa nhà nhà máy Thế chiến II do đạn và bom nổ ở Tokyo sẽ mở cửa cho công chúng vào tháng 8

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like