Tòa thị chính Nhật Bản từ chối yêu cầu phúc lợi của người phụ nữ Brazil, nói ‘hãy trở về đất nước của chính mình’

Một phụ nữ người Brazil gốc Nhật đã nhận được lời giải thích sai khi cố gắng nộp đơn xin phúc lợi được nhìn thấy ở Anjo, tỉnh Aichi, vào ngày 22 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Kenichiro Fuji)

ANJO, Aichi — Một phụ nữ Brazil 41 tuổi đã được giải thích sai rằng người nước ngoài không đủ điều kiện nhận trợ cấp công cộng và được nói: “Bạn nên trở về đất nước của mình” khi cô ấy đang cố gắng nộp đơn xin phúc lợi tại một tòa thị chính ở miền trung Nhật Bản, Mainichi Shimbun đã học được từ một cá nhân gần gũi với vấn đề này.

Người phụ nữ, người Brazil gốc Nhật, đã bị cung cấp thông tin sai lệch và nhận được những bình luận lăng mạ tại Tòa thị chính Anjo ở tỉnh Aichi vào tháng 11. Mặc dù sau đó cô ấy đã có thể nhận được lợi ích với sự giúp đỡ của những người ủng hộ và các bên khác, nhưng cô ấy nhận xét: “Tôi lo lắng rằng những người nước ngoài khác cũng đang gặp phải vấn đề tương tự.”

Theo nguồn tin, người phụ nữ đến Nhật Bản khoảng 10 năm trước. Người chồng 42 tuổi của cô làm việc tại một nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô ở tỉnh Aichi, nhưng bị mất việc giữa đại dịch COVID-19. Mặc dù anh ấy đã làm việc bán thời gian kể từ đó, nhưng anh ấy đã bị bắt vì bị cáo buộc lái xe mà không có giấy phép hợp lệ cùng các tội danh khác, và gia đình bị mất thu nhập.

Người phụ nữ sống cùng hai con trai – một học sinh tiểu học và 1 tuổi – đã cùng một người quen đến tòa thị chính thành phố vào ngày 1 tháng 11 để nộp đơn xin trợ cấp xã hội. Tuy nhiên, nhân viên tại quầy thông tin đã từ chối đơn đăng ký sau khi cung cấp thông tin sai lệch, chẳng hạn như “không cung cấp hỗ trợ công cho người nước ngoài” và “visa nhập cảnh của bạn sẽ bị thu hồi nếu chồng bạn bị bắt”. Cô ấy cũng được cho biết: “JBAH không thể giúp bạn bất cứ điều gì” và “Bạn nên trở về đất nước của mình”, và dường như được khuyến khích tham khảo ý kiến ​​​​của Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản và lãnh sự quán của cô ấy.


Tòa thị chính Anjo được nhìn thấy ở tỉnh Aichi trong ảnh hồ sơ năm 2004 này. (Mainichi/Koji Hyodo)

Người phụ nữ đã có thể nộp đơn xin hỗ trợ công cộng vào cuối tháng 11, với sự giúp đỡ của luật sư và những người ủng hộ khác. Tuy nhiên, nhân viên tại tòa thị chính dường như đã yêu cầu người phụ nữ sử dụng các khoản trợ cấp phúc lợi để trang trải tiền thuê nhà chưa thanh toán cho nhà ở do tỉnh điều hành và trả lại các khoản vay COVID-19 đặc biệt của chính phủ.

Đạo luật Hỗ trợ Công cộng quy định rằng “những công dân đang sống trong cảnh nghèo khó” đủ điều kiện nhận phúc lợi và điều này cũng áp dụng cho người nước ngoài là cư dân dài hạn hoặc thường trú nhân. Người phụ nữ Brazil có thẻ cư trú tại Nhật Bản.

Trong thời gian này, người phụ nữ nuôi hai con trai bằng thức ăn và sữa mà cô nhận được từ người quen và những người khác. Trong nước mắt, cô nói: “Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cho chúng uống sữa pha loãng gấp đôi bình thường, và cuối cùng, nó giống như nước lã. Đây là điều đau đớn nhất”.

Vào ngày 22 tháng 12, cô ấy đã nhận được trợ cấp phúc lợi và người giám sát có trách nhiệm đã đưa ra lời xin lỗi. Người phụ nữ nói: “Tôi bị dồn vào chân tường về mặt cảm xúc và trở nên sợ hãi khi đến tòa thị chính. Tôi muốn người nước ngoài cũng được coi là con người.” Má cô ấy ửng hồng khi cô ấy nói, “Tôi không có tâm trạng (để ăn mừng Giáng sinh).”

Khi được hỏi về vấn đề này, Chính quyền thành phố Anjo nói với Mainichi Shimbun, “Vấn đề liên quan đến thông tin cá nhân và JBAH không thể đưa ra bất kỳ câu trả lời nào.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenichiro Fuji, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: Tòa thị chính Nhật Bản từ chối yêu cầu phúc lợi của người phụ nữ Brazil, nói ‘hãy trở về đất nước của chính mình’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like