Toàn văn Lời cam kết vì hòa bình của người sống sót sau quả bom A nhân kỷ niệm 77 năm vụ đánh bom Nagasaki

Takashi Miyata đọc “Lời cam kết vì hòa bình” với tư cách là đại diện cho những người sống sót sau trận bom A trong một buổi lễ tại Công viên Hòa bình ở Nagasaki vào ngày 9 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Yoshiyuki Hirakawa)

Sau đây là bản dịch Lời cam kết vì hòa bình do đại diện nạn nhân bom nguyên tử Takashi Miyata cung cấp nhân kỷ niệm 77 năm ngày xảy ra vụ ném bom nguyên tử vào ngày 9 tháng 8 năm 1945 ở Nagasaki.

Trước hết, tôi xin gửi lời chia buồn chân thành tới nhiều nạn nhân ở Ukraine. Một cuộc tấn công tàn nhẫn, bừa bãi như vậy khiến tôi nhớ lại vụ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki cách đây 77 năm đã gây ra đau khổ cho bao người vô tội. Đó là điều tuyệt đối không thể dung thứ được.

Vào ngày 24 tháng 2 năm nay, tiếng còi báo động của cuộc không kích vang lên ở Ukraine đã khơi dậy nỗi sợ hãi tương tự về pikadon (“bom nguyên tử”) đó trong tôi. Vào ngày 9 tháng 8, 77 năm trước, tôi đang ở trong nhà của JBAH, cách 2,4 km từ kẻ đạo đức giả. Khi quả bom nguyên tử được thả xuống, cơ thể nhỏ bé, 5 tuổi của tôi bị ném trở lại từ căn phòng tám tấm chiếu tatami tới lối vào trước của ngôi nhà bởi vụ nổ và tôi tỉnh dậy trong vòng tay của mẹ. Tôi vẫn nhớ nhịp tim của cô ấy.

Đêm đó, một y tá băng qua núi đến nhà JBAH để trú ẩn. Tóc cô ấy bị hất ra sau và mắt trái của cô ấy bị trợn ngược. Cô ấy chết ngay trước mặt JBAH khi cô ấy cầu xin nước. Cha tôi đến Matsuyama-machi, một kẻ đạo đức giả, để giúp đỡ các nạn nhân của vụ đánh bom. Ở đó, anh ta tìm thấy xác cháy của vợ chồng chú tôi. Cha tôi mất vì bệnh bạch cầu năm năm sau đó.

Bây giờ tôi đã 82 tuổi. Căn bệnh ung thư của tôi, căn bệnh mà tôi bắt đầu xuất hiện cách đây 10 năm, ngày càng nặng hơn và khiến tôi vô cùng đau khổ mỗi ngày. Tuy nhiên, rất nhiều hibakusha (những người sống sót sau bom nguyên tử) đang sống hàng ngày phải chống chọi với những đau khổ lớn hơn tôi.

Tôi kêu gọi tất cả các thành viên tham dự của Chế độ ăn uống quốc gia cũng như các thành viên của hội đồng tỉnh và thành phố: Gặp gỡ các hibakusha, lắng nghe họ đã phải chịu đựng như thế nào, tìm hiểu sự thật của vụ đánh bom nguyên tử và chuyển tiếp những gì bạn học được cho thế giới. Vào tháng 6, tôi đã tham gia Cuộc họp đầu tiên của các quốc gia thành viên Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) tại Vienna. Tại địa điểm và trên đường phố, tôi mặc một chiếc áo gi-lê có viết “HIBAKUSHA” và kêu gọi: “Hãy đến thăm Nagasaki. Để thấy là tin. Không còn Nagasaki nữa. Hãy chấm dứt bạo lực ở Ukraine!”

Bây giờ là 77 năm sau Thế chiến thứ hai và Nga đã ngụ ý rằng họ sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân, khiến thế giới phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh hạt nhân. Một số thành viên của Chế độ ăn uống của Nhật Bản là những người ủng hộ chia sẻ hạt nhân, một khái niệm trái ngược với mong muốn của các hibakusha để ngừng phụ thuộc vào ô hạt nhân. Chia sẻ hạt nhân là một lối suy nghĩ cũ dựa vào vũ khí hạt nhân, một lối suy nghĩ được hình thành dựa trên nguyên tắc “chữa cháy bằng lửa”. Đó là một khái niệm mà JBAH hoàn toàn chống lại. Vũ khí hạt nhân không phải là một biện pháp răn đe. Tại thời điểm này, Nhật Bản nên xem xét lại tầm quan trọng của nó đối với chiếc ô hạt nhân và thay vì cống hiến hết mình để trở thành một quốc gia hòa bình.

Để làm được như vậy, Nhật Bản nên học hỏi từ lịch sử của mình, tuyên bố một khu vực không có vũ khí hạt nhân ở Đông Bắc Á và tuân thủ nghiêm ngặt Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản. Người dân Nhật Bản cam kết mạnh mẽ không bao giờ gây chiến nữa và từ bỏ chiến tranh với tư cách là một quốc gia, vì sự tôn trọng đối với hơn 3 triệu người đã chết trong Thế chiến thứ hai và 200.000 nạn nhân của vụ ném bom nguyên tử ở Nagasaki, chắc chắn đã bảo vệ cuộc sống của người Nhật. kể từ sau chiến tranh. Ngoại giao hòa bình thông qua đối thoại là nhiệm vụ mà chúng ta phải giải quyết trong thời đại mới. Tôi đặc biệt mong chờ xem Thủ tướng Kishida sẽ đi đầu như thế nào trong vấn đề này, với tư cách là đại diện của một địa điểm ném bom nguyên tử.

Nhật Bản phải ký và phê chuẩn TPNW. Có hiệu lực từ năm ngoái, TPNW là một kho báu vô giá được chia sẻ bởi nhân loại và các hibakusha. Nghĩa vụ của chính phủ Nhật Bản, quốc gia duy nhất trên thế giới phải hứng chịu các vụ đánh bom nguyên tử, và mọi người dân của nước này phải tuân thủ hiệp ước này và hành động theo hiệp ước này. Các quốc gia quan sát viên tham dự Cuộc họp đầu tiên của các quốc gia thành viên của TPNW bày tỏ rằng họ rất hy vọng vào Hiệp ước, điều này đã mang lại cho tôi sự can đảm.

Các hibakusha đã sống 77 năm này để vượt qua đau buồn và đau đớn. Chúng ta sẽ tiếp tục kiên trì và hợp tác cùng với xã hội dân sự toàn cầu, tin tưởng vào một tương lai tươi sáng, đầy hy vọng, không có vũ khí hạt nhân. Trong thời đại mới do TPNW mang lại, JBAH nguyện cam kết sẽ truyền những mong muốn hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân cho con em chúng ta và con em chúng ta.

Takashi Miyata

Đại diện người sống sót sau bom nguyên tử

Ngày 09 tháng 8 năm 2022


Trong ảnh: Nhiệm vụ quốc tế của người sống sót sau vụ nổ bom A nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân

Từ khóa: Toàn văn Lời cam kết vì hòa bình của người sống sót sau quả bom A nhân kỷ niệm 77 năm vụ đánh bom Nagasaki

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like