Toàn văn Tuyên bố Hòa bình Nagasaki nhân kỷ niệm 77 năm ngày ném bom nguyên tử

Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue đọc Tuyên bố Hòa bình trong một buổi lễ hòa bình đánh dấu kỷ niệm 77 năm ngày thành phố bị ném bom nguyên tử, ở Nagasaki vào ngày 9 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Yoshiyuki Hirakawa)

Sau đây là bản dịch Tuyên bố Hòa bình được Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue đọc vào ngày 9 tháng 8 năm 2022 tại buổi lễ kỷ niệm 77 năm ngày thành phố bị ném bom nguyên tử, do Chính quyền thành phố Nagasaki phát hành.

******

Lần đầu tiên Hội nghị thế giới chống lại bom A và H, nhằm mục đích xóa bỏ vũ khí hạt nhân, được tổ chức tại Nagasaki, là năm 1956, 11 năm sau khi quả bom nguyên tử gây ra cái chết và bị thương cho 150.000 người được thả xuống. trên thành phố.

Khi Chieko Watanabe, một trong những hibakusha, bước vào địa điểm, ngay lập tức có một cơn mưa đèn flash máy ảnh. Điều này là do cô Watanabe đã được bế trong vòng tay của mẹ cô khi cô đến. Cô đã bị phơi nhiễm với vụ đánh bom nguyên tử tại một nhà máy nơi cô đang làm việc khi còn là một học sinh vận động 16 tuổi và bị liệt từ thắt lưng trở xuống sau khi bị đè bẹp dưới chùm kim loại đổ sập. Khi cô ấy đến, có thể nghe thấy giọng nói từ những người đang tập hợp nói rằng, “Đừng chụp ảnh cô ấy nữa!” “Cô ấy không phải là một loại hào nhoáng!” và địa điểm rơi vào tình trạng náo loạn.

Khi bước lên bục của diễn giả, bà Watanabe nói với một giọng rõ ràng: “Mọi người trên thế giới, xin hãy chụp ảnh. Và sau đó đảm bảo rằng không ai giống như tôi sẽ được tạo ra một lần nữa.”

Lãnh đạo của các bang hạt nhân, bạn có thể nghe thấy tiếng kêu của linh hồn cô ấy trong những lời này không? Một tiếng kêu yêu cầu bằng cả trái tim và tâm hồn cô rằng “Dù thế nào đi nữa, vũ khí hạt nhân không được sử dụng!”

Vào tháng Giêng năm nay, các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố chung khẳng định rằng “một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể thắng và không bao giờ được tiến hành.” Tuy nhiên, ngay trong tháng tiếp theo, Nga đã xâm lược Ukraine. Những lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân đã được đưa ra, khiến toàn cầu phải rùng mình.

Điều này đã cho thế giới thấy rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân không phải là một “nỗi sợ hãi vô căn cứ” mà là một “cuộc khủng hoảng hữu hình và hiện tại.” Nó khiến chúng ta phải đương đầu với thực tế rằng, chừng nào còn vũ khí hạt nhân trên thế giới, loài người liên tục phải đối mặt với nguy cơ vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng do những phán đoán sai lầm của con người, sự cố máy móc hoặc trong các hành động khủng bố.

Theo quan niệm cố gắng bảo vệ các quốc gia bằng vũ khí hạt nhân, số lượng các quốc gia phụ thuộc vào chúng tăng lên và thế giới ngày càng trở thành một nơi nguy hiểm hơn. Niềm tin rằng mặc dù vũ khí hạt nhân được sở hữu nhưng chúng có thể sẽ không được sử dụng là một điều viển vông, không hơn gì một hy vọng đơn thuần. “Chúng tồn tại, vì vậy chúng có thể được sử dụng.” Chúng ta phải công nhận rằng loại bỏ vũ khí hạt nhân là cách thực tế duy nhất để bảo vệ Trái đất và tương lai của loài người vào lúc này.

Hai cuộc họp quan trọng về việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân tiếp tục diễn ra trong năm nay. Vào tháng 6, tại Cuộc họp đầu tiên của các quốc gia thành viên Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), được tổ chức ở Vienna, một cuộc tranh luận thẳng thắn và tỉnh táo đã diễn ra bao gồm các quốc gia quan sát có lập trường phản đối hiệp ước và cả dự thảo tuyên bố. được thông qua tại cuộc họp, thể hiện ý chí mạnh mẽ để đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân và một Kế hoạch hành động cụ thể đã được thông qua. Hơn nữa, TPNW và Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) đã được xác nhận lại một cách rõ ràng là bổ sung cho nhau.

Hiện tại, Hội nghị rà soát của các bên tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân đang diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York. Trong hơn 50 năm qua, NPT, với tư cách là một hiệp ước ngăn chặn số lượng các quốc gia hạt nhân gia tăng và thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân, đã mang lại những kỳ vọng và vai trò to lớn. Tuy nhiên, Hiệp ước và các quyết định được đưa ra tại các cuộc họp đã không được đưa vào thực tế, và sự tin tưởng vào bản thân Hiệp ước đã trở nên vô nghĩa.

Các quốc gia hạt nhân chịu trách nhiệm cụ thể do NPT. Yêu cầu phải khắc phục bản chất phân cực của cuộc xung đột Ukraine, những lời hứa trong NPT được tái khẳng định và một quy trình cụ thể để cắt giảm vũ khí hạt nhân được thể hiện.

Sau đây, tôi kêu gọi Chính phủ Nhật Bản và các thành viên của Chế độ ăn kiêng Quốc gia:

Là một quốc gia có Hiến pháp từ bỏ chiến tranh, Nhật Bản phải thực hiện vai trò lãnh đạo trong việc theo đuổi chính sách ngoại giao hòa bình trong xã hội quốc tế, đặc biệt là trong thời bình.

Là một quốc gia sở hữu Ba Nguyên tắc Phi hạt nhân, thay vì hướng tới “chia sẻ hạt nhân” hoặc các hình thức phụ thuộc khác vào vũ khí hạt nhân, hãy dẫn đầu trong cuộc tranh luận sẽ đạt được tiến bộ theo hướng phi hạt nhân hóa, chẳng hạn như thúc đẩy thảo luận về khái niệm Khu vực không vũ khí hạt nhân ở Đông Bắc Á.

Hơn nữa, với tư cách là quốc gia duy nhất hứng chịu các vụ ném bom nguyên tử trong thời chiến, tôi đề nghị Chính phủ Nhật Bản ký và phê chuẩn TPNW, và trở thành lực lượng thúc đẩy để đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Mọi người trên thế giới, hàng ngày chúng ta nhìn thấy và nghe thấy thực tế của chiến tranh qua truyền hình và phương tiện truyền thông xã hội. Cuộc sống hàng ngày của nhiều người đang bị tàn phá bởi ngọn lửa chiến tranh. Việc sử dụng bom nguyên tử trên cả hai thành phố Hiroshima và Nagasaki là do chiến tranh. Chiến tranh luôn gây ra đau khổ cho chúng ta, những con người bình thường sống trong xã hội dân sự. Và đó chính là lý do tại sao điều quan trọng là chúng ta phải lên tiếng và nói rằng “chiến tranh là không tốt”.

Xã hội dân sự của chúng ta có thể trở thành nền tảng cho hòa bình hoặc trở thành điểm nóng của chiến tranh. Thay vì một “văn hóa chiến tranh” gieo rắc sự ngờ vực, người hâm mộ khủng bố và tìm cách giải quyết vấn đề bằng bạo lực, chúng ta hãy nỗ lực không mệt mỏi để thâm nhập vào xã hội dân sự một “văn hóa hòa bình” truyền bá niềm tin, tôn trọng người khác và tìm kiếm các giải pháp thông qua đối thoại. Mỗi người trong chúng ta, những người yêu cầu hòa bình hãy chấp nhận khẩu hiệu của Sứ giả Hòa bình ở Hiroshima Nagasaki: “Sức mạnh của chúng ta có thể khiêm tốn, nhưng chúng ta không bất lực.”

Nagasaki, cùng với sức mạnh của những người trẻ tuổi, sẽ tiếp tục tham gia vào các hoạt động nhằm thúc đẩy một “nền văn hóa hòa bình”.

Độ tuổi trung bình của hibakusha hiện đã hơn 84. Tôi yêu cầu Chính phủ Nhật Bản cung cấp, như một vấn đề cấp bách, cải thiện hỗ trợ cho hibakusha và các biện pháp cứu trợ cho những người đã trải qua các vụ đánh bom nguyên tử nhưng chưa được công nhận chính thức như ném bom những người sống sót.

Tôi xin gửi lời chia buồn chân thành đến tất cả những người đã mất mạng trong các vụ ném bom nguyên tử.

Với quyết tâm biến “Nagasaki là nơi cuối cùng hứng chịu một vụ ném bom nguyên tử”, tôi xin tuyên bố rằng Nagasaki sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để hiện thực hóa việc xóa bỏ vũ khí hạt nhân và hòa bình thế giới vĩnh cửu, khi JBAH làm việc cùng với Hiroshima, Okinawa và Fukushima, một nạn nhân của ô nhiễm phóng xạ, và mở rộng liên minh của JBAH với những người trên khắp thế giới, những người đang cố gắng giúp vun đắp hòa bình.

Tomihisa Taue

Thị trưởng Nagasaki

Ngày 09 tháng 8 năm 2022

Từ khóa: Toàn văn Tuyên bố Hòa bình Nagasaki nhân kỷ niệm 77 năm ngày ném bom nguyên tử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like