‘Tôi hạnh phúc vì tôi đã ở trong tù’: Phim Nhật Bản lần theo dấu vết của người đàn ông bị kết án sai

Shoji Sakurai, người nói rằng anh ấy đã cố gắng tìm kiếm niềm vui trong những thứ trước mắt để đạt được hạnh phúc bất kể hoàn cảnh không may, nụ cười trong bức ảnh này được chụp ở Mito, tỉnh Ibaraki, vào ngày 22 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Minori Nagaya)

MITO – Sau gần ba thập kỷ ngồi sau song sắt vì tội cướp và giết người chỉ để được tuyên không có tội trong một phiên tòa tái thẩm, Shoji Sakurai, 75 tuổi, người đã xuất hiện trong một bộ phim tài liệu mới hoàn thành gần đây, nói, “Tôi rất vui vì tôi đã trong nhà tù.”

Bộ phim, “Ore no Kinenbi” (Kỷ niệm của tôi), theo bước chân của Sakurai sau “Sự cố Fukawa” năm 1967 dẫn đến việc anh bị giam giữ trong 29 năm cùng với một người đàn ông khác, người cuối cùng cũng bị tuyên không có tội. Sau khi hoàn thành, Mainichi Shimbun đã gặp Sakurai để hỏi anh về “hạnh phúc” của mình.

Việc quay phim tài liệu bắt đầu khi đạo diễn Kim Sung-woong, người chuyên tập trung vào các kết án sai, nhặt được chiếc loa của mình vào năm 2010, một năm trước khi bản án không có tội trong phiên xét xử lại Sakurai được hoàn tất. Bộ phim ghi lại những cuộc trao đổi của Sakurai với những người đang vật lộn với những cáo buộc sai lầm và việc theo đuổi các hoạt động âm nhạc của anh ấy, và theo dõi các bước của anh ấy từ bản án không có tội trong phiên xét xử lại cho đến tháng 9 năm 2021, khi phán quyết của Tòa án Tối cao Tokyo công nhận tính bất hợp pháp của cuộc điều tra ban đầu. trong một vụ kiện bồi thường quốc gia.

Trong một cảnh diễn thuyết mà Sakurai kêu gọi ngăn chặn những cáo buộc sai trái, anh ấy nói, “Tôi rất vui vì tôi đã ở trong tù.” Sakurai bị bắt ở tuổi 20, và thậm chí rất lâu sau khi được tạm tha ở tuổi 49, anh ta đã bị gán cho cái tên “sát nhân”. Vậy làm sao anh ấy có thể nói rằng anh ấy đang “hạnh phúc”? Phóng viên này đã đến thăm anh ấy vào tháng 9 để hỏi anh ấy muốn nói gì.

Năm 1970, chi nhánh Tsuchiura của Tòa án Quận Mito đã kết án Sakurai tù chung thân. Nhưng anh quyết định, “Chúng ta chỉ có một cơ hội trong đời. Dù thiếu tự do nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức để tìm thấy hạnh phúc trong mọi thứ trước mắt.” Anh kể về cuộc lao động trong tù và các hoạt động câu lạc bộ âm nhạc của mình, và nhớ lại nhận ra rằng, “Dù hoàn cảnh có bất hợp lý đến đâu, bạn vẫn có thể tìm thấy niềm vui và hạnh phúc.”

Trong 29 năm ngồi sau song sắt, cả cha mẹ của Sakurai đều qua đời. “Tôi đã mất rất nhiều thứ,” anh tiết lộ. Nhưng chia sẻ những suy nghĩ nội tâm của mình bây giờ, anh ấy nói, “Mặc dù những điều khó khăn đã xảy ra, tôi rất vui vì đã vượt qua chúng. Những ngày trong tù khi tôi sống với tất cả nỗ lực của mình đã trở thành hạt giống cho hạnh phúc của tôi.”


Shoji Sakurai, bên trái, chụp ảnh với đạo diễn Kim Sung-woong trong quá trình quay phim, trong bức ảnh này do Kimoon Film cung cấp.

Tựa đề của bộ phim được lấy từ “Kinenbi” (Kỷ niệm), một trong hơn 200 bài thơ mà Sakurai đã viết khi anh ở trong tù. Ông viết, “Vào ngày 10 tháng 10 năm 1967, có một mùi hương của cam osmanthus trong làn gió buổi tối, và chiếc còng tay đầu tiên tôi đeo thật lạnh.” Sakurai giải thích, “Tôi đã so sánh nghịch lý với sự đau khổ vào ngày bị bắt.”

Vào tháng 9 năm 2019, Sakurai phát hiện ra mình bị ung thư trực tràng giai đoạn cuối và được thông báo rằng mình chỉ còn một năm nữa. Nhưng ông vẫn tiếp tục thuyết trình khắp nơi trên đất nước với sự hăng hái. Người vợ 70 tuổi của anh ấy, người ủng hộ anh ấy, mỉm cười với tôi với vẻ mặt nhẹ nhàng và nói, “Những người đã xem bộ phim nói rằng nó đã cổ vũ họ và tiếp thêm can đảm cho họ. Tôi hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng cho họ nghĩ rằng họ sẽ làm được tận dụng tối đa mỗi ngày. ”

Phim sẽ chiếu từ ngày 8 tháng 10 tại PolePole Higashinakano ở quận Nakano, Tokyo. Sau buổi chiếu lúc 2:30 chiều ngày 8 tháng 10, Sakurai sẽ chào khán giả trên sân khấu cùng với đạo diễn Kim. Các yêu cầu qua điện thoại (bằng tiếng Nhật) có thể được thực hiện tại rạp chiếu phim theo số 03-3371-0088.

(Bản gốc tiếng Nhật của Minori Nagaya, Cục Mito)

Sự cố Fukawa

Năm 1967, một người đàn ông đã bị sát hại tại quận Fukawa của thị trấn Tone thuộc tỉnh Ibaraki, và hai người bao gồm Sakurai đã bị bắt vì liên quan đến một vụ việc khác đã bị tống đạt lệnh truy nã mới về tội cướp và giết người. Các nhà điều tra đã thu được “lời thú tội” từ họ nhưng họ đã phản đối sự vô tội của họ trong quá trình xét xử. Năm 1978, bản án chung thân của họ đã được Tòa án Tối cao kết thúc. Họ được trả tự do tạm thời vào năm 1996, và không có tội trong một cuộc tái thẩm vào năm 2011 với một quyết định cuối cùng.

Từ khóa: ‘Tôi hạnh phúc vì tôi đã ở trong tù’: Phim Nhật Bản lần theo dấu vết của người đàn ông bị kết án sai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like