‘Tôi không thể quên’: Người đàn ông Nhật Bản tham gia quân đội Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên phá vỡ sự im lặng kéo dài 70 năm

Biên bản thẩm vấn của quân đội Hoa Kỳ mà người đàn ông đã ký được nhìn thấy trong hình ảnh đã được chỉnh sửa một phần này. Trong số các nội dung của nó, nó yêu cầu người ký xác nhận rằng họ đã được “thông báo không thảo luận về chuyến đi này với bất kỳ ai.” (Mainichi / Noriko Tokuno)

KITAKYUSHU – “Đó chắc chắn là chữ viết tay của tôi”, người đàn ông 93 tuổi nói, nhìn chằm chằm vào chữ ký trong biên bản thẩm vấn của quân đội Mỹ tại nhà riêng của ông trong khu tập thể ở phía đông tỉnh Kanagawa của Nhật Bản.

Các tài liệu tuyệt mật nêu chi tiết cách 60 người Nhật Bản, bao gồm cả các cá nhân đóng quân tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản, đã cùng lực lượng Mỹ tới Bán đảo Triều Tiên trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), với 18 người trong số họ tham gia chiến đấu. Người đàn ông là một trong 18 người đó.

Sau khi Mainichi Shimbun lấy được các tài liệu, nó quyết định truy tìm người đàn ông sống sót được mô tả trong đó. Biên bản thẩm vấn nêu rõ các cá nhân liên quan không được nói chuyện với bên thứ ba về việc họ sẽ tới Bán đảo Triều Tiên; chữ ký của họ có nghĩa là các tài liệu cũng là những lời thề bằng văn bản.

70 năm đã trôi qua kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên nổ ra. “Rất nhiều điều đã xảy ra vào thời điểm đó tôi không thể nói, bởi vì tôi đã hứa với trung đoàn (quân đội Mỹ) của mình”, người đàn ông nhấn mạnh trước khi cẩn thận cung cấp lời khai sống của một người Nhật Bản đã chiến đấu như một phần của quân đội trong thời hậu chiến. Nhật Bản những năm, khi đất nước đã đi theo con đường hòa bình.

Hồ sơ thẩm vấn nằm trong số các tài liệu tuyệt mật liên quan đến việc vận chuyển và sử dụng trái phép người Nhật ở Hàn Quốc. Vào cuối tháng 3 năm nay, người đàn ông đã nói chuyện với Mainichi Shimbun.

Ông sinh năm 1928, tại thành phố Oita, miền Tây Nam Nhật Bản. Ông đã không tham gia xung đột trong Chiến tranh Thái Bình Dương, và bắt đầu làm việc sau chiến tranh tại một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở tỉnh Oita. Sau đó, sau khi trung đoàn chuyển đi, anh làm việc trong nhà bếp cho căng tin tại Trại Chickamauga ở thành phố Beppu, tỉnh.

Vào tháng 6 năm 1950, Chiến tranh Triều Tiên bắt đầu, và có vẻ như ông sẽ tháp tùng quân đội Mỹ trong chuyến hành trình tới bán đảo của họ. “Tôi muốn đi cùng những người lính Mỹ mà tôi đã từng quen biết. Tôi nghĩ, nếu điều tồi tệ nhất xảy ra thì mọi chuyện sẽ diễn ra như vậy. Nếu tôi không chấp nhận điều đó, tôi không thể đi được.” Như được viết trong tài liệu thẩm vấn, anh ta nói rằng anh ta đã tham gia vào ý định của riêng mình.


Người đàn ông từng làm đầu bếp cho quân đội Mỹ và sau đó cùng họ đến Bán đảo Triều Tiên được nhìn thấy đang đến bệnh viện trong hình ảnh này được chụp ở tỉnh Kanagawa vào ngày 25 tháng 3 năm 2021. Anh ta chia tay phóng viên của Mainichi Shimbun bằng cách nói: “Chiến tranh không phải là một điều tốt.” (Mainichi / Akira Iida)

Theo tài liệu thẩm vấn và các nguồn tin khác, người đàn ông này đã đến Bán đảo Triều Tiên vào ngày 3 tháng 7 năm 1950. Ông ta đi cùng Trung đoàn bộ binh 19 thuộc Sư đoàn bộ binh 24 của quân đội Hoa Kỳ. Vào giữa tháng 7 trung đoàn bị tổn thất thảm hại trong trận giao tranh ác liệt của Taejon. “Tôi không thực sự nhớ, nhưng bằng mọi giá, tôi đã thoát khỏi làn đạn”, anh nói. Anh ta được tạo ra để mang theo một carbine, nhưng không bắn nó.

Giữa lúc hỗn loạn, anh mất dấu người Nhật khác trong trung đoàn. Anh ấy là Minefumi Yoshiwara, khi đó 21 tuổi và đến từ Beppu. Không thể xác nhận sự an toàn của anh ta, theo các hồ sơ quân sự được phân loại của Mỹ và các giấy tờ ngoại giao được lưu giữ trong Văn khố Ngoại giao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Người đàn ông suy nghĩ về tình bạn của mình cách đây 71 năm, nói: “Tôi biết Yoshiwara rất rõ. Chúng tôi bằng tuổi nhau. Tôi không biết chúng tôi đã làm việc trên cùng một cơ sở cho đến khi rời Nhật Bản, nhưng chúng tôi đã trở thành bạn bè thực sự nhanh chóng.” Chúng ta hãy làm hết sức mình cùng nhau, ‘chúng tôi sẽ nói. ”

Phần lớn trong số 60 người Nhật được mô tả trong các tài liệu đã đến Bán đảo Triều Tiên ngay sau khi chiến tranh nổ ra, vào khoảng tháng 7 năm 1950, và trở về nhà khoảng 7 tháng sau đó vào tháng 1 và tháng 2 năm 1951.

Nhiều người trong số họ đến từ hòn đảo lớn phía tây nam Nhật Bản Kyushu, và hầu hết là công nhân tại các căn cứ quân sự khoảng 20 tuổi. Người đàn ông nói chuyện với Mainichi Shimbun khi trở lại Nhật Bản là 22 tuổi. “Tôi không nhận ra có nhiều người Nhật như tôi. Tôi chỉ biết về trung đoàn của mình”, anh nói với vẻ ngạc nhiên.

Thời gian của ông trên Bán đảo Triều Tiên kết thúc chỉ sau hơn sáu tháng. Biên bản thẩm vấn ngày 17 tháng 2 năm 1951, nói rằng ông ta nói với quân đội Hoa Kỳ rằng ông ta đã được đối xử tốt, nhưng ngay cả khi có cơ hội, ông ta cũng không muốn quay trở lại Hàn Quốc.

Trong hơn 70 năm kể từ khi ký văn bản đó, ông chưa bao giờ nói về những sự kiện khủng khiếp mà mình đã trải qua. “Tôi đã hứa với quân đội Mỹ rằng tôi sẽ không bao giờ nói về những gì tôi đã trải qua trên Bán đảo Triều Tiên. Họ nói với tôi rằng điều đó không thể trở thành kiến ​​thức công khai”.

Những ngày này anh ấy sống với vợ, người cần được chăm sóc. Anh ta cũng có những bệnh lý tiềm ẩn và thường xuyên phải nhập viện. Tôi hỏi anh ấy bây giờ nghĩ gì về phần của mình trong Chiến tranh Triều Tiên. Anh ấy chỉ nói: “Chiến tranh không phải là điều tốt. Có những thứ dù muốn dù không tôi cũng không thể quên được. Hãy cứ để chuyện đó đi. Tôi đi chưa được bao lâu”.

Cơ quan Quản lý Cơ sở Quốc phòng khi đó, một tổ chức hoạt động trong thời kỳ đồng minh chiếm đóng Nhật Bản, đã lưu giữ hồ sơ về thương vong của quân Nhật trong Chiến tranh Triều Tiên. Theo hồ sơ của họ, 57 công dân nước này đã chết khi tham gia hỗ trợ hậu cần cho quân đội Mỹ, chẳng hạn như các dịch vụ cảng.

Nhưng khi so sánh các tài liệu quân sự tuyệt mật của Hoa Kỳ mà Mainichi Shimbun thu được với các giấy tờ ngoại giao được lưu giữ tại Cục Lưu trữ Ngoại giao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, người ta thấy rằng hai công dân Nhật Bản đang làm việc trong các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ và ở cùng lực lượng của họ. xác nhận đã chết trong Chiến tranh Triều Tiên – một người trên tàu quét mìn của Hải quân Hoa Kỳ, người còn lại trong trận chiến trên bộ. Khi được thêm vào tổng số từ hồ sơ của Cơ quan Quản lý Cơ sở Quốc phòng, nó cho thấy 59 người Nhật Bản đã chết trong Chiến tranh Triều Tiên.

(Bản gốc tiếng Nhật của Akira Iida, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: ‘Tôi không thể quên’: Người đàn ông Nhật Bản tham gia quân đội Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên phá vỡ sự im lặng kéo dài 70 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like