‘Tối nay bạn bay về nhà’: Sinh viên Việt Nam bị đuổi khỏi Nhật do điểm kém

Bức ảnh được cung cấp cho Mainichi Shimbun này cho thấy bản sao của một bức thư mà Dan đã được trao từ trường dạy tiếng Nhật của anh ấy, vào tháng 11 năm 2019. (Hình ảnh đã được sửa đổi một phần.)

Vào một buổi tối tháng 10 năm 2019, hai người đàn ông đến căn hộ của một sinh viên Việt Nam 21 tuổi ở thành phố Kobe, miền Tây Nhật Bản và đưa cho anh ta một tờ giấy báo.

“Tối nay chúng tôi sẽ cho anh lên máy bay và trở về Việt Nam,” một người đàn ông, đều là công nhân tại một trường dạy tiếng Nhật, nói với anh ta. Tờ giấy khổ A4 thông báo rằng cậu sinh viên đang bị đuổi học. Lý do duy nhất mà nó đưa ra là màn trình diễn của anh ấy “cực kỳ tệ”.

Cậu sinh viên có bút danh là Dan, được đưa lên một chiếc xe hơi đưa anh ta đến sân bay quốc tế Kansai.

Theo Dan và nhà trường, anh đã đến Nhật Bản vào tháng 4 năm 2018. Sau một năm rưỡi ở trong nước, anh vẫn không thể vượt qua cấp độ dễ nhất của kỳ thi năng lực tiếng Nhật (N5), và nhà trường đã nói với anh rằng Nếu anh ta không đạt ít nhất 80 điểm trong một bài kiểm tra ở trường ngang bằng với kỳ thi N5, thì anh ta sẽ bị đuổi học.

Sáng ngày anh nhận được thông báo, anh đã làm bài thi lần 2 nhưng điểm dưới 70 điểm.

Sau khi làm bài kiểm tra, Dan trở nên sợ hãi và bỏ trốn khỏi trường về căn hộ của mình. Vài phút sau, những người đàn ông xuất hiện. Dan gửi tin nhắn cho bạn bè qua mạng xã hội trong ô tô trên đường đến sân bay với nội dung “Giúp tôi với” và anh đã có một phụ nữ Việt Nam quen biết đến đón anh tại sân bay.

Dan suýt chút nữa đã tránh được việc bị đưa về nước vào ngày hôm đó, nhưng sự khác biệt giữa phiên bản của anh về các sự kiện diễn ra và phiên bản của trường đã xuất hiện.

Dan nói rằng anh ấy đã cầu xin sự khoan dung với nhà trường khi kỳ thi năng lực tiếng Nhật sắp đến vào tháng 12 năm 2019. “Tôi nói với họ trong nước mắt, ‘Tôi sẽ học chăm chỉ hơn và vượt qua kỳ thi, vì vậy xin hãy cho tôi ở lại trường’, nhưng họ đã không nghe. ”

Trường, trong khi đó, khẳng định, “Đó là ý định của anh ấy (về nước).”

Dan đã xin rút lại việc đuổi học nhưng nhà trường từ chối. Cuối cùng, anh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trở về Việt Nam vào cuối tháng 1 năm 2020. Thông qua những người bao gồm cả những người ủng hộ anh ở Nhật Bản, anh đã yêu cầu nhà trường trả lại một phần học phí cho mình, và các cuộc nói chuyện với nhà trường đang diễn ra.

Khi được Mainichi Shimbun tiếp cận vào tháng 9, một đại diện của trường nói: “Đó là vấn đề của trường, và đó cũng là thông tin cá nhân, vì vậy chúng tôi không thể đưa ra lời giải thích”.

Chính phủ yêu cầu sinh viên phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 trước khi đến du học Nhật Bản, và một đại diện pháp lý của trường cho biết về Dan, “Anh ấy gặp khó khăn với khả năng ngôn ngữ của mình và việc đuổi học là dựa trên quy định của trường. Nhà trường không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp và được sự đồng ý của học sinh và phụ huynh của em. ”

Trước khi trở về nước, Dan than thở: “Tôi cảm thấy mình không được tôn trọng khi còn là sinh viên. Tôi có ấn tượng tốt về Nhật Bản, nhưng không phải tất cả mọi người ở đó đều tốt”.

Yoshihisa Saito, phó giáo sư về các quy định pháp luật của Việt Nam tại trường cao học Đại học Kobe, người am hiểu các vấn đề liên quan đến sinh viên nước ngoài, nhận xét: “Khi một trường có nhiều sinh viên có thành tích kém hoặc mất tích thì trường đó sẽ bị xử lý. không thuận lợi bởi sự nhập cư trong các đơn xin tư cách lưu trú cho sinh viên và đôi khi số lượng sinh viên được phép chấp nhận bị cắt giảm. Nhà trường có lẽ muốn đuổi học sinh viên đó vì bị điểm kém, nhưng điều này quá khó. cũng là một vấn đề với cách nó cố gắng đưa anh ta trở về đất nước của mình, một nửa bằng vũ lực. ”

Có hơn một vài sinh viên nước ngoài, giống như Dan, gặp rắc rối ở Nhật Bản.

Toshiaki Torimoto, người đứng đầu “Trung tâm Nichietsu Koryu Hyogo” (Trung tâm giao lưu Nhật – Việt Hyogo), một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ chủ yếu là học sinh Việt Nam, nhận xét: “Được đăng ký vào một trường học ở Nhật Bản là điều kiện tiên quyết để xin được visa du học và có được gia hạn. Ngược lại với các trường xin visa, học sinh lại ở thế yếu “. Rõ ràng đã có những trường hợp sinh viên nhận được lời mời làm việc đã bị nhà trường giữ lại giấy chứng nhận tốt nghiệp do trường tiếp tục đòi học phí từ họ, và những trường hợp sinh viên chưa đóng học phí đã bị lấy hộ chiếu. chúng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kwanghoon Han, Cục Kobe)

Từ khóa: ‘Tối nay bạn bay về nhà’: Sinh viên Việt Nam bị đuổi khỏi Nhật do điểm kém

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like