‘Tôi vẫn còn cuộc sống để sống’: Cụ bà 100 tuổi ở miền Tây Nhật Bản hồi phục sau COVID-19


Ayako Ito, phải, một phụ nữ 100 tuổi đã hồi phục sau COVID-19, và bác sĩ Taku Yamaguchi của Trung tâm Y tế Cộng đồng Omihachiman, người đứng đầu chăm sóc bà, được nhìn thấy ở Otsu, tỉnh Shiga, vào ngày 10 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Kenji Konoha)

OTSU – Một phụ nữ 100 tuổi nhập viện vào tháng Giêng với virus coronavirus và được xuất viện sau khoảng một tháng, đã mô tả sự hồi phục của bà trong cuộc họp báo ngày 10/5 được tổ chức với một trong các bác sĩ của bà.

Ayako Ito, một cư dân của thành phố Otsu, tỉnh Shiga, đã hồi phục đáng kể sau một đợt COVID-19 nghiêm trọng khiến cô phải được cung cấp oxy. Cô cười và nói: “Tin tưởng bác sĩ là điều quan trọng nhất trong việc điều trị, và vượt qua chính mình cũng là điều quan trọng.”

Ito sinh năm 1920 và lớn lên ở Otsu. Vào ngày 10 tháng 1 năm 2021, ở tuổi 100, cô được xác nhận là bị nhiễm coronavirus. Một chiếc giường bệnh đã được chuẩn bị sẵn sàng, và ngày hôm sau cô ấy được đưa vào Trung tâm Y tế Cộng đồng Omihachiman ở thành phố Omihachiman, tỉnh Omihachiman.

Mặc dù tình trạng của cô ấy xấu đi đến mức cô ấy cần được cung cấp oxy, cô ấy đã hồi phục sau khi được dùng thuốc và các phương pháp điều trị khác. Sau khi phục hồi chức năng, cô ấy đã được xuất viện vào ngày 5 tháng 2. Cô ấy sống với con gái của mình, và hiện đã hồi phục đến mức cô ấy có thể sống một cuộc sống bình thường ở nhà.

Đây là lần đầu tiên cô nằm viện trong một thời gian dài, và cô nói rằng cô không thể tin được khi biết mình bị nhiễm coronavirus. Sau khi các triệu chứng của cô ấy lắng xuống, cô ấy đã dành thời gian trong bệnh viện để viết thơ senryu và tập khí công, hoặc các bài tập thở, như cô ấy đã làm trong nhiều năm.

Bác sĩ Taku Yamaguchi, người hướng dẫn chăm sóc cho cô, nhớ lại, “Cô ấy luôn tích cực và không ngừng truyền cảm hứng cho bản thân.” Những người hồi phục sau nhiễm coronavirus được cho là có xu hướng duy trì động lực trong thời gian nhập viện, chẳng hạn như trang điểm và làm origami hoặc đan lát.

Nhưng khi đề cập đến tình trạng nhiễm trùng đang gia tăng nhanh chóng, ông nhấn mạnh: “Nếu giường bệnh trở nên căng thẳng, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến bệnh nhân coronavirus mà còn ảnh hưởng đến các dịch vụ y tế khẩn cấp của khu vực.”

Ông tiếp tục: “Điều quan trọng là phải rửa tay sau khi làm mọi việc, và cách duy nhất để tránh nhiễm trùng là hạn chế các hoạt động nguy hiểm.

Ito có thân hình cân đối đến mức cô đã từng được giới thiệu trên một chương trình truyền hình vì khả năng thực hiện “cân bằng hình chữ V”, một tư thế mà cả hai chân đều được nâng lên từ tư thế ngồi trên sàn, ở tuổi 100.

Ito nói: “Khi đại dịch coronavirus kết thúc, tôi muốn đi xem các trận đấu bóng chày chuyên nghiệp và đi du lịch nước ngoài. Tôi vẫn còn cuộc sống để sống”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Misaki Morokuma, Cục Otsu)

Từ khóa: ‘Tôi vẫn còn cuộc sống để sống’: Cụ bà 100 tuổi ở miền Tây Nhật Bản hồi phục sau COVID-19

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like