Tokyo đăng cai Thế vận hội trong tình trạng khẩn cấp COVID-19

Thủ tướng Yoshihide Suga nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo vào tối ngày 7 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch ban bố một tình trạng khẩn cấp khác về COVID-19 ở Tokyo cho đến ngày 22 tháng 8, khoảng thời gian bao gồm thời gian của Thế vận hội, để chống lại sự gia tăng gần đây của bệnh nhiễm trùng, các nguồn tin am hiểu về kế hoạch cho biết Thứ tư.

Quyết định này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quyết định sắp tới của các nhà tổ chức trò chơi về việc cho phép bao nhiêu khán giả trên khán đài, với một quan chức cấp cao của chính phủ cho biết các địa điểm ở thủ đô có thể sẽ vẫn trống. Một số địa điểm tổ chức các trò chơi nằm bên ngoài Tokyo.

Chính quyền thủ đô Tokyo đã báo cáo 920 trường hợp nhiễm coronavirus mới vào hôm thứ Tư, nhiều nhất kể từ giữa tháng 5 vào thời điểm cao điểm của đợt nhiễm trùng thứ tư ở Nhật Bản và đứng đầu con số so với một tuần trước đó trong ngày thứ 18 liên tiếp.

Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết hôm thứ Năm ông sẽ quyết định những việc phải làm liên quan đến tình trạng gần như khẩn cấp sẽ hết hạn vào Chủ nhật tại 10 tỉnh bao gồm Tokyo và Osaka, cũng như tình trạng khẩn cấp tại Okinawa.

“Các ca nhiễm trùng ở Tokyo đang có xu hướng gia tăng và chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để hạn chế sự lây lan của coronavirus”, ông nói với các phóng viên sau cuộc họp với các thành viên trong Nội các của mình bao gồm Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura và Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách COVID -19 phản hồi.

Tình trạng khẩn cấp sẽ là lần thứ tư của Tokyo kể từ khi bắt đầu đại dịch vào đầu năm ngoái, với việc chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khôi phục lệnh cấm các nhà hàng phục vụ rượu, theo các nguồn tin giấu tên.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike gọi tình hình ở thủ đô là “cực kỳ nghiêm trọng” và tuyên bố sẽ thực hiện các bước để đảm bảo các trận đấu được tổ chức an toàn.

Các nguồn tin cho biết ban đầu Suga có kế hoạch mở rộng các hạn chế hiện có ở thủ đô và các tỉnh Chiba, Saitama và Kanagawa lân cận để hạn chế tình trạng lây nhiễm.

Nhưng kế hoạch được cho là không đủ để chống lại sự gia tăng COVID-19 hiện nay, mà các chuyên gia bệnh truyền nhiễm cảnh báo có thể chỉ tồi tệ hơn trong kỳ nghỉ hè cũng như Thế vận hội, từ ngày 23 tháng 7 đến ngày 8 tháng 8 và Paralympics, từ ngày 24 tháng 8. đến ngày 5 tháng 9.

Sự phát triển này là một cú đánh khác đối với Suga, người đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì phản ứng đại dịch của anh ấy trước cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào mùa thu.

Tình trạng khẩn cấp của Okinawa cũng sẽ được kéo dài đến ngày 22 tháng 8, cũng như tình trạng gần như khẩn cấp bao gồm Osaka và ba quận lân cận Tokyo – Chiba, Saitama và Kanagawa – các nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, tình trạng gần như khẩn cấp ở 5 tỉnh còn lại – Hokkaido, Aichi, Kyoto, Hyogo và Fukuoka – dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp khác ở Tokyo sẽ yêu cầu các nhà tổ chức Thế vận hội, bao gồm chính quyền thủ đô Tokyo, ban tổ chức Nhật Bản và Ủy ban Olympic quốc tế, đặt ra một giới hạn mới về số lượng khán giả.

Ban tổ chức trước đó đã đồng ý cho phép tối đa 10.000 người hoặc 50 phần trăm sức chứa của một địa điểm, tùy theo số lượng nào ít hơn, với điều kiện tình hình được cải thiện đủ để dỡ bỏ tình trạng gần như khẩn cấp.

Trong một cuộc điều trần trước quốc hội, cố vấn COVID-19 hàng đầu của Suga, Shigeru Omi, bày tỏ lo ngại rằng hệ thống y tế có thể bị căng thẳng nếu tình trạng nhiễm trùng tiếp tục diễn ra với tốc độ hiện tại và nhắc lại việc không có khán giả tại các trò chơi và nhân viên trong sự tham dự nên được giữ ở mức tối thiểu.

Lệnh cấm khán giả tại các sự kiện Olympic được tổ chức ở Tokyo có lẽ sẽ không áp dụng đối với những người ở các tỉnh khác, bao gồm lướt sóng ở Chiba và marathon ở Hokkaido. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết quyết định cuối cùng có thể phụ thuộc vào các thống đốc.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, Yukio Edano, cũng thúc giục chính phủ Nhật Bản cấm người hâm mộ tại các địa điểm và cho rằng các quan chức cấp cao của Olympic và các nhà tài trợ cũng nên bị cấm.

Suga đã thề sẽ tổ chức một Thế vận hội mùa hè “an toàn và bảo mật” như một biểu tượng của việc nhân loại đánh bại COVID-19, hứa sẽ làm như vậy tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy vào tháng trước.

Nhưng Edano cho biết vẫn chưa muộn để hoãn thêm thế vận hội, ban đầu dự kiến ​​được tổ chức vào năm ngoái, hoặc hủy bỏ chúng hoàn toàn.

Trước đó trong ngày, chính quyền tỉnh Osaka đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản duy trì các hạn chế kinh doanh trong tình trạng gần như khẩn cấp, dẫn đến các khoản tiền phạt nhỏ hơn cho việc không tuân thủ các hạn chế hơn là tình trạng khẩn cấp chính thức và có thể nhắm vào các khu vực có nguy cơ cao cụ thể hơn là hơn toàn bộ các quận.

Các trường hợp nhiễm coronavirus ở Osaka đã giảm đáng kể, nhưng tốc độ giảm đã bị đình trệ trong những tuần gần đây, với các quan chức tỉnh lên tiếng lo lắng về biến thể Delta rất dễ lây lan của coronavirus lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ và sự gia tăng nhiễm trùng ở những người trong độ tuổi 20 và 30.

Ông nói, các hạn chế bao gồm yêu cầu các nhà hàng ngừng phục vụ rượu trước 7 giờ tối và đóng cửa trước 8 giờ tối cho đến cuối tháng 7 khi hầu hết người cao tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết tại một cuộc họp báo riêng, chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành “với sự tham vấn của chính quyền địa phương.”

Từ khóa: Tokyo đăng cai Thế vận hội trong tình trạng khẩn cấp COVID-19

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like