Tokyo đối mặt với nhiệm vụ khôi phục tài chính bị ảnh hưởng bởi virus của thủ đô

Những người đeo khẩu trang đi bộ qua một cây cầu vượt được xây dựng để kết nối các ga xe lửa ở Tokyo vào ngày 1 tháng 7 năm 2021. (Ảnh AP / Hiro Komae)

TOKYO (Kyodo) – Với cuộc bầu cử hội đồng đô thị mới của Tokyo vào Chủ nhật, thủ đô Nhật Bản phải đối mặt với nhiệm vụ cao cả là khôi phục tài chính bị ảnh hưởng bởi chi tiêu lớn để đối phó với đại dịch coronavirus và chi cho Thế vận hội Tokyo và Paralympic.

Trong khi các nhà lập pháp mới được giao nhiệm vụ xem xét sức khỏe của các kho bạc thủ đô, chính quyền thủ đô Tokyo cũng có thể cần phải gánh thêm chi tiêu cho Thế vận hội Mùa hè trong trường hợp doanh thu bán vé giảm do giới hạn số lượng khán giả như một phần của việc chống Các biện pháp COVID-19.

Theo các quy tắc, chính quyền đô thị sẽ phải bù đắp những khoản thiếu hụt trong việc bán vé và các khoản thu khác liên quan đến các trò chơi.

Cho đến nay, nguồn vốn đã rót tổng cộng khoảng 4,78 nghìn tỷ yên (43 tỷ USD) vào ứng phó coronavirus bằng cách lập 30 ngân sách bổ sung trên ngân sách ban đầu cho năm tài chính 2021.

Các khoản tiết kiệm của nó, hoặc quỹ dự trữ điều chỉnh tài chính công, đã giảm xuống còn 2,1 tỷ yên tại một thời điểm so với mức trước đại dịch là hơn 900 tỷ yên.

Số tiền trong quỹ dự trữ đã phục hồi về mức hiện tại là 274,2 tỷ yên nhờ các bên cho vay trả lại các khoản vay được chính phủ bảo đảm cho các công ty vừa và nhỏ, cùng các phương tiện khác.

Nhưng nếu virus lây lan không được ngăn chặn, chi tiêu của thủ đô sẽ tiếp tục tăng do các khoản chi như “tiền hợp tác” – tiền trả cho các cơ sở dịch vụ ăn uống tuân theo yêu cầu của chính phủ về việc rút ngắn giờ làm việc – trong số những khoản khác.

Ngoài ra, các khoản chi phí phụ tiềm ẩn liên quan đến Thế vận hội và Paralympic đè nặng lên chính quyền địa phương, vốn đã dành 1,45 nghìn tỷ yên cho sự kiện thể thao toàn cầu.

Chính phủ đã phân bổ hơn 130 tỷ yên để xây dựng sáu địa điểm thể thao mới.

Trong khi các cơ sở đó sẽ mở cửa cho công chúng sau các trận đấu, số dư hàng năm cho các cơ sở, ngoại trừ Ariake Arena, địa điểm tổ chức các trò chơi bóng chuyền cho Thế vận hội và trận chung kết bóng rổ xe lăn cho Thế vận hội, dự kiến ​​sẽ chìm trong sắc đỏ.

Chính quyền thành phố có kế hoạch quảng bá chúng là “cơ sở di sản” của Thế vận hội, nhưng liệu chúng có tiếp tục thu hút đám đông lớn hay không vẫn chưa chắc chắn.

Tương tự, COVID-19 đang siết chặt tài chính của chính quyền đô thị, với doanh thu từ thuế trong năm tài chính 2020 kết thúc vào tháng 3 dự kiến ​​đạt tổng cộng khoảng 5,35 nghìn tỷ yên, giảm 282 tỷ yên so với năm trước.

Biên độ giảm nhỏ hơn dự đoán. Tuy nhiên, đó là lần co đầu tiên sau chín năm.

Nền kinh tế thủ đô có được cải thiện hay không phần lớn phụ thuộc vào tình hình nhiễm trùng diễn ra như thế nào, khiến tình trạng thu thuế trong năm tài chính hiện tại cũng không rõ ràng.

Chính quyền đô thị đã cố gắng cải thiện tình hình tài khóa thông qua các biện pháp như hoãn và xem xét một số dự án không khẩn cấp.

“Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết bằng cách sử dụng quỹ và trái phiếu chính phủ đô thị ngay cả trong thời điểm triển vọng không chắc chắn” của nền kinh tế và đại dịch, một quan chức cấp cao của chính quyền đô thị.

Từ khóa: Tokyo đối mặt với nhiệm vụ khôi phục tài chính bị ảnh hưởng bởi virus của thủ đô

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like