Tokyo phản đối Trung Quốc ngừng cấp thị thực cho người Nhật

Bức ảnh này được chụp vào ngày 11 tháng 1 năm 2023, cho thấy Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Tư đã phản đối quyết định của Trung Quốc đình chỉ cấp thị thực cho du khách Nhật Bản và kêu gọi nước này bãi bỏ biện pháp được coi là trả đũa việc Tokyo áp dụng các hạn chế nhập cảnh COVID-19 chặt chẽ hơn.

“Thật vô cùng đáng tiếc khi Trung Quốc hạn chế cấp thị thực vì những lý do bên cạnh các biện pháp đối phó với virus corona mới”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ, đồng thời cho biết thêm Tokyo đã phản đối thông qua các kênh ngoại giao.

Trung Quốc đã ngừng cấp thị thực mới cho du khách Nhật Bản và Hàn Quốc vào thứ ba sau khi cho biết họ sẽ đáp trả các quốc gia đưa ra các hạn chế nhập cảnh chặt chẽ hơn đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Cục quản lý xuất nhập cảnh quốc gia Trung Quốc hôm thứ Tư cũng tuyên bố đình chỉ miễn thị thực quá cảnh cho công dân Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cuối năm ngoái, Nhật Bản thắt chặt kiểm soát biên giới đối với du khách đến từ Trung Quốc đại lục như một biện pháp tạm thời, yêu cầu họ xét nghiệm COVID-19 khi đến nơi trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao và lo ngại rằng một biến thể virus corona mới có thể xuất hiện ở đó.

Khi Bắc Kinh mở cửa lại biên giới của đất nước và từ bỏ các biện pháp kiểm dịch vào Chủ nhật, Tokyo tiếp tục tăng cường kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với những du khách có chuyến đi bắt nguồn từ Trung Quốc, yêu cầu bằng chứng về kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi khởi hành.

Matsuno, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản, đã bảo vệ quyết định của chính phủ, nói rằng các biện pháp này là “các bước tạm thời được thiết kế để tránh một làn sóng nhanh chóng” những người nhiễm bệnh vào Nhật Bản.

Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi cho biết riêng, “(Các biện pháp) đã được đưa ra để không cản trở nhiều nhất có thể sự di chuyển của người dân toàn cầu,” phát biểu với các phóng viên hôm thứ Ba tại Argentina.

Hayashi, người đang có chuyến đi xuyên châu Mỹ, cho biết: “JBAH sẽ kiểm tra các điều kiện COVID-19 ở Trung Quốc và cách nước này tiết lộ thông tin và hành động phù hợp”.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh đã tweet bằng tiếng Trung Quốc rằng cách tiếp cận của Bắc Kinh “hoàn toàn thiếu đi có lại” vì Tokyo đã không hạn chế cấp thị thực cho công dân Trung Quốc có ý định đến thăm Nhật Bản.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin bảo vệ các biện pháp chống lại công dân Nhật Bản và Hàn Quốc là “hợp pháp và hợp lý”, đồng thời kêu gọi các nước liên quan áp dụng các bước “dựa trên cơ sở khoa học và cân xứng” và “tránh chính trị hóa vấn đề”.

Người phát ngôn này đã chỉ ra trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Tư rằng việc kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn chỉ nhắm vào khách du lịch từ Trung Quốc là không cần thiết, đưa ra nhận xét của các chuyên gia rằng các biến thể vi rút lưu hành ở Trung Quốc đã được tìm thấy ở những nơi khác.

Ông cũng cho biết các mối đe dọa đối với hệ thống y tế có thể đến từ bất cứ đâu, đề cập đến sự gia tăng nhanh chóng của biến thể phụ XBB.1.5 Omicron ở Hoa Kỳ.

Quyết định đình chỉ cấp thị thực mới của Trung Quốc là một diễn biến đáng lo ngại đối với các doanh nhân và sinh viên Nhật Bản đang có kế hoạch học tập tại Trung Quốc vì Bắc Kinh chưa ấn định ngày kết thúc biện pháp này.

Tại Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc ở Tokyo, một quan chức đã giải thích với khoảng 30 người xếp hàng vào sáng thứ Tư để nộp các tài liệu rằng thị thực sẽ chỉ được cấp trên “lý do nhân đạo”, chẳng hạn như cái chết hoặc bệnh nặng của các thành viên gia đình trực hệ.

Một phụ nữ Nhật Bản 60 tuổi, có cha mẹ ngoài 90 tuổi sống ở Bắc Kinh và đã nhiễm virus corona, đã bị từ chối vào trung tâm vì bà không có giấy chứng nhận cho thấy họ bị bệnh nặng.

“Tôi đến đây với suy nghĩ có thể có cơ hội cho mình, nhưng tôi băn khoăn không biết làm cách nào để chứng minh bố mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch,” cô nói.

Việc đình chỉ cấp thị thực của Trung Quốc “không phải là một bước kiểm soát biên giới mà chỉ là hành vi quấy rối”, một phụ nữ khác bị ngăn nộp đơn giận dữ nói.

Một doanh nhân Nhật Bản, 29 tuổi, không thể nộp đơn xin thị thực cho chuyến đi đến Trung Quốc. “Tôi sẽ suy nghĩ về việc hủy bỏ chuyến đi,” anh nói.

Kể từ cuối năm ngoái, Trung Quốc đã nới lỏng đáng kể các quy tắc chống vi-rút nghiêm ngặt của mình, bao gồm cả việc không còn hạn chế sự di chuyển của người dân, hoàn toàn khác với chính sách nghiêm ngặt “không COVID” liên quan đến các biện pháp phong tỏa và cách ly.

Sự thay đổi mạnh mẽ đã gây ra sự bùng nổ các ca nhiễm virus corona trên khắp đất nước, khiến các quốc gia khác lo sợ về làn sóng người nhiễm bệnh từ Trung Quốc trong bối cảnh thiếu dữ liệu được xác minh về sự lây lan của virus.

Từ khóa: Tokyo phản đối Trung Quốc ngừng cấp thị thực cho người Nhật

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like