Tokyo rơi xuống thứ 9 thành phố đắt đỏ nhất đối với người nước ngoài do đồng yên yếu

Ảnh tập tin này được chụp từ máy bay trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy Tokyo Skytree, bên trái, với núi Phú Sĩ ở hậu cảnh. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Tokyo đã rơi xuống thành phố đắt đỏ thứ chín đối với những người làm việc ở nước ngoài vào năm 2022 từ thứ ba một năm trước đó, một phần do sự suy yếu của đồng yên so với đô la Mỹ và các đồng tiền chính khác, theo chi phí hàng năm cuộc khảo sát cuộc sống của một công ty tư vấn Hoa Kỳ.

Cuộc khảo sát về giá cả sinh hoạt của Mercer được đưa ra khi ảnh hưởng của đại dịch coronavirus, hiện đã ở năm thứ ba, hậu quả của việc Nga xâm lược Ukraine, tỷ giá hối đoái thay đổi và giá cả tăng cao gây ra sức ép đối với chi trả và tiết kiệm trên toàn thế giới.

Hong Kong đứng đầu danh sách các thành phố đắt nhất thế giới, trở lại vị trí cực sau khi nhường lại cho thủ đô Ashgabat của Turkmenistan vào năm 2021.

Hong Kong trước đây được mệnh danh là thành phố đắt đỏ nhất trong ba năm liên tiếp tính đến năm 2020.

Các thành phố châu Á chiếm 4 trong số 10 thành phố hàng đầu, với Singapore, Tokyo và Bắc Kinh chiếm từ 8 đến 10.

Trong một bảng xếp hạng top 10 châu Á riêng biệt, các thành phố của Trung Quốc chiếm sáu vị trí, một sự phát triển của Mercer đã hạ thấp sức mạnh của đồng nhân dân tệ của Trung Quốc khiến cho giá sống ở đại lục của nước này trở nên đắt đỏ hơn.

Ngược lại, khả năng chi trả tương đối tăng ở các thành phố của Nhật Bản và Hàn Quốc được cho là do tác động của đồng tiền yếu hơn của họ.

Tracey Ma, lãnh đạo khu vực châu Á Thái Bình Dương của Mercer, cho biết giá cao và đồng tiền mạnh ở những nơi khác trong khu vực “tiếp tục thúc đẩy châu Á trở thành một trong những khu vực đắt đỏ nhất đối với nhân viên quốc tế.”

Tuần trước, đồng yên Nhật giảm xuống mức 139 so với đồng USD, thấp nhất trong 24 năm.

Một cuộc khảo sát của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản công bố ngày 6 tháng 7 cũng cho thấy gần 90% người tiêu dùng Nhật Bản cảm thấy rằng giá cả đã tăng trong năm ngoái – tỷ lệ cao nhất có thể nói như vậy trong 14 năm.

Đối với phần còn lại của top 10 quốc tế, các thành phố Zurich, Geneva, Basel và Bern của Thụy Sĩ lần lượt chiếm từ hai đến năm vị trí và là đại diện châu Âu duy nhất trong chuyến bay hàng đầu. Tel Aviv và Thành phố New York lần lượt đứng ở vị trí thứ sáu và thứ bảy.

Thành phố New York đã trở lại top 10 sau khi tụt từ vị trí thứ sáu xuống thứ 14 trong cuộc khảo sát năm 2021, trong khi Thượng Hải, đứng thứ sáu vào năm 2021, đã bị loại khỏi chuyến bay hàng đầu và xuống vị trí thứ 12.

Cuộc khảo sát hàng năm đã xếp hạng 227 thành phố bằng cách đánh giá chi phí so sánh của 200 hạng mục, bao gồm nhà ở, giao thông, thực phẩm và giải trí.

Thành phố New York được sử dụng làm cơ sở so sánh và chuyển động của tiền tệ được đo lường so với đồng đô la.

Từ khóa: Tokyo rơi xuống thứ 9 thành phố đắt đỏ nhất đối với người nước ngoài do đồng yên yếu

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like