Tokyo sẽ được đặt trong tình trạng khẩn cấp COVID-19 trong Thế vận hội: PM Suga

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 8 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga hôm thứ Năm đã quyết định đặt Tokyo trong tình trạng khẩn cấp COVID-19 mới trong thời gian diễn ra Thế vận hội nhằm nỗ lực hạn chế sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng gần đây.

Biện pháp này, có hiệu lực từ thứ Hai đến ngày 22 tháng 8, sẽ chứng kiến ​​Thế vận hội Mùa hè được tổ chức mà không có khán giả tại các địa điểm ở thủ đô, giáng một đòn khác vào một sự kiện đã bị hoãn một năm do đại dịch.

“Chúng ta phải thực hiện các bước mạnh mẽ hơn để ngăn chặn một đợt bùng phát toàn quốc khác”, Suga nói tại một cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm vào buổi tối, bày tỏ lo ngại về sự gia tăng những người mạo hiểm bên ngoài và biến thể Delta rất dễ lây lan của coronavirus lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ.

Ngoài Tokyo, tình trạng khẩn cấp đã được áp dụng ở Okinawa và tình trạng gần như khẩn cấp bao gồm Chiba, Saitama, Kanagawa và Osaka đều được kéo dài đến ngày 22 tháng 8.

Tình trạng gần như khẩn cấp hiện đang được áp dụng tại 5 tỉnh khác – Hokkaido, Aichi, Kyoto, Hyogo và Fukuoka – sẽ hết hạn vào Chủ nhật theo lịch trình. Biện pháp này có ít hạn chế hơn đối với hoạt động kinh doanh và nhắm vào các khu vực có rủi ro cao hơn là toàn bộ các quận.

Đây sẽ là tình trạng khẩn cấp thứ tư của Tokyo kể từ khi bắt đầu đại dịch vào đầu năm ngoái, với việc chính phủ quy định cấm các nhà hàng phục vụ rượu và duy trì yêu cầu đóng cửa trước 8 giờ tối.

Các cơ sở thương mại lớn bao gồm các cửa hàng bách hóa cũng sẽ được yêu cầu đóng cửa trước 8 giờ tối. Việc tham dự các sự kiện lớn như trò chơi thể thao và buổi hòa nhạc sẽ được giới hạn ở 5.000 người hoặc 50% sức chứa của địa điểm, tùy theo mức nào ít hơn.

Trong khi các khu vực thuộc tình trạng gần như khẩn cấp về nguyên tắc cũng phải tuân theo lệnh cấm rượu, thống đốc của các tỉnh như vậy có thể nới lỏng quy định cho phép bán hàng đến 7 giờ tối

Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách phản ứng COVID-19 của quốc gia, nói với một nhóm chuyên gia vào buổi sáng: “Chúng tôi hy vọng sẽ ngăn mọi người di chuyển xung quanh trong kỳ nghỉ hè và kỳ nghỉ lễ cho đến khi việc tiêm chủng tiến xa hơn.

Suga cho biết trong một cuộc họp báo vào buổi tối rằng nếu tình hình được cải thiện khi có nhiều người bị chích ngừa hơn và sự căng thẳng trong hệ thống y tế giảm bớt, chính phủ sẽ xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sớm.

Ông cho biết, biện pháp này là cần thiết để phòng ngừa vi rút coronavirus lây lan từ Tokyo đông dân cư sang các vùng khác của đất nước, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ sẽ soạn thảo một gói kích thích kinh tế mới nếu cần thiết để nổi lên mạnh mẽ hơn từ đại dịch.

Ban đầu, chính phủ có kế hoạch giữ thủ đô trong tình trạng gần như khẩn cấp nhưng buộc phải thay đổi hướng đi do tình trạng nhiễm trùng gia tăng mạnh.

Hôm thứ Tư, Tokyo đã báo cáo 920 trường hợp nhiễm coronavirus mới, nhiều nhất kể từ giữa tháng 5 vào thời điểm cao điểm của đợt thứ tư ở Nhật Bản và đứng đầu con số so với một tuần trước đó trong ngày thứ 18 liên tiếp.

Các chuyên gia y tế, bao gồm cả cố vấn COVID-19 hàng đầu của Suga, Shigeru Omi, đã cảnh báo rằng Thế vận hội, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 23 tháng 7 đến ngày 8 tháng 8, có thể gây ra sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng.

Yoichiro Aoyagi, một nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, chỉ trích quyết định của chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp chỉ hai tuần trước trận đấu là một “thất bại chính sách” trong một phiên họp quốc hội.

Suga cho biết tại cuộc họp báo, anh hy vọng về một Thế vận hội và Paralympic “lịch sử” thể hiện chiến thắng của loài người trước virus coronavirus.

Các nhà tổ chức của Thế vận hội mùa hè bao gồm chính phủ, ban tổ chức Nhật Bản và Ủy ban Olympic quốc tế đã đồng ý vào cuối ngày thứ Năm không cho phép khán giả tại các địa điểm ở Tokyo, Bộ trưởng Olympic Tamayo Marukawa cho biết.

Trước đó, họ đã đồng ý cho phép một địa điểm có tối đa 10.000 người hâm mộ, hoặc 50% sức chứa của nó, tùy theo mức nào ít hơn, nhưng đã xem xét lại kế hoạch sau quyết định về tình trạng khẩn cấp mới.

Từ khóa: Tokyo sẽ được đặt trong tình trạng khẩn cấp COVID-19 trong Thế vận hội: PM Suga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like