Tokyo tìm cách trả lại công quỹ từ ủy ban Olympic bị bê bối

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike (Mainichi)

TOKYO – Thống đốc Tokyo Yuriko Koike sẽ yêu cầu trả lại một số tiền của thủ đô nếu lệnh ngừng hoạt động và hủy bỏ được ban hành đối với các công ty bị bắt trong một loạt vụ tham nhũng liên quan đến Thế vận hội Tokyo 2020.

Ủy ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo và một số công ty tài trợ của họ đã bị chấn động bởi những tiết lộ về hối lộ, gian lận đấu thầu và các hợp đồng đấu thầu đơn lẻ, với một số nhân vật cấp cao phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Koike tuyên bố rằng tàu điện ngầm Tokyo sẽ yêu cầu người thanh lý của ban tổ chức trả lại một phần công quỹ mà số vốn đã chi cho ủy ban, nếu lệnh ngừng và hủy bỏ dựa trên Đạo luật chống độc quyền được ban hành đối với các công ty có liên quan.

Cô ấy tiếp tục nói: “JBAH sẽ thúc giục mạnh mẽ người thanh lý (ban tổ chức) thực hiện các biện pháp thích hợp như nộp đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại”, để trả lời câu hỏi của Kunihiro Higashimura, thành viên Komeito của Hội đồng Thủ đô Tokyo. Đại diện của các phe phái lớn đã đặt nhiều câu hỏi về các vụ bê bối của Thế vận hội trong phiên họp thường kỳ đầu tiên trong năm của hội đồng thành phố vào ngày 21 tháng 2.

Thành viên Tomin First no Kai (Tokyoites First Party) Gaku Takiguchi đã đề cập đến việc Chính quyền thành phố Tokyo đình chỉ đề cử cho Dentsu Inc., một công ty quảng cáo lớn có cựu giám đốc điều hành đã bị bắt vì cáo buộc gian lận đấu thầu, và chỉ ra rằng “các biện pháp nghiêm ngặt nên được thực hiện mà không bị ràng buộc bởi tiền lệ.”

Giám đốc Cục Tài chính Chính quyền Thành phố Tokyo Norihiko Yoshimura trả lời: “JBAH sẽ có hành động nghiêm khắc.” Về các hợp đồng gia công phần mềm do chính quyền thủ đô đặt hàng, ông cho biết sẽ xem xét áp dụng hệ thống hạ thấp mức đánh giá đối với các nhà thầu đã bị đình chỉ chỉ định thầu trong một thời gian nhất định dựa trên “phương pháp đánh giá toàn diện”.

Trong khi đó, chính quyền thành phố lớn tiết lộ rằng họ đã đàm phán với chính phủ quốc gia về kế hoạch chuyển dự án hỗ trợ các nạn nhân nữ trẻ tuổi bị bạo lực và lạm dụng tình dục thành một dự án trợ cấp bắt đầu từ năm tài chính 2023.

Chính quyền đô thị đã ủy quyền cho bốn tổ chức tư nhân thực hiện công việc trong năm tài chính này và họ đã nhận được phí hoa hồng cũng như gửi báo cáo về kết quả hoạt động của mình. Tuy nhiên, khi nói đến các dự án được trợ cấp, việc nộp biên lai là bắt buộc để trợ cấp chi phí. Một người phụ trách các dự án giải thích: “Sự khác biệt giữa dự án (được trợ cấp) này và công việc thuê ngoài là cần phải có hóa đơn thực tế (đối với dự án trước) làm cơ sở để nhận trợ cấp.”

Ban Thư ký Ủy viên Thanh tra và Kiểm toán của chính quyền đô thị đã yêu cầu thủ đô xác minh việc sử dụng các chi phí vào cuối tháng 2 sau yêu cầu kiểm toán do một cư dân địa phương đệ trình cáo buộc Colabo, một hiệp hội thành lập chung mà nạn nhân hỗ trợ, đã nhận tiền không đúng cách. công việc đã được thuê ngoài.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinji Kurokawa, Asako Takeuchi và Toru Watanabe, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tokyo tìm cách trả lại công quỹ từ ủy ban Olympic bị bê bối

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like