Tokyo univ. tổ chức diễn đàn về các cách giúp đỡ người dân Myanmar bị khủng hoảng

Cư dân Myanmarese ở Nhật Bản tổ chức một cuộc biểu tình trước Bộ Ngoại giao Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 24 tháng 4 năm 2021, kêu gọi công nhận Chính phủ Thống nhất Quốc gia, một tổ chức được thành lập nhằm phản đối cuộc đảo chính quân sự, là cơ quan quản lý hợp pháp của Myanmar. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

TOKYO (Kyodo) – Đại học Tokyo sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề trực tuyến vào thứ Bảy để thảo luận về các cách giúp người dân Myanmar sống ở Nhật Bản khi cuộc đàn áp của chính phủ quân sự đối với phong trào ủng hộ dân chủ tiếp tục ở quốc gia Đông Nam Á sau cuộc đảo chính hồi tháng Hai.

Diễn đàn sẽ đề xuất các trường đại học và các tổ chức học thuật khác ở Nhật Bản chấp nhận những người Myanmar không thể về nước làm sinh viên, cán bộ giảng viên hoặc nhà nghiên cứu để họ có thể ở lại Nhật Bản lâu dài, theo ban tổ chức.

Zin Mar Aung, ngoại trưởng của Chính phủ Thống nhất Quốc gia – chính phủ song song được thành lập bởi các lực lượng ủng hộ dân chủ – dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu quan trọng, họ nói.

Sự kiện ảo diễn ra sau khi Tokyo đưa ra một biện pháp khẩn cấp cho phép người Myanmar ở Nhật Bản gia hạn thời gian lưu trú và làm việc tại nước này do tình hình bất ổn sau cuộc tiếp quản quân đội ngày 1 tháng 2.

Thời gian gia hạn là sáu tháng, nhưng đối với những người nhằm đạt được trạng thái “công nhân lành nghề được chỉ định”, được thành lập vào tháng 4 năm 2019 để mở rộng cơ hội việc làm cho lao động nước ngoài cổ xanh, thời hạn là một năm.

Nhưng kể từ khi tình hình hỗn loạn ở Myanmar không có dấu hiệu cho thấy một giải pháp ngắn hạn, các lời kêu gọi ngày càng tăng để cho phép người dân Myanmar định cư ở Nhật Bản với tư cách là người tị nạn hoặc cư trú dài hạn.

Theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản, khoảng 35.000 cá nhân từ Myanmar đã cư trú tại Nhật Bản tính đến cuối năm ngoái.

Hội nghị chuyên đề trực tuyến về an ninh con người ở Myanmar sẽ thảo luận cụ thể về một khuôn khổ trong đó các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực chính trị quốc tế và nghiên cứu khu vực sẽ chấp nhận những người Myanmar tìm kiếm sự bảo vệ như sinh viên hoặc nhân viên giảng viên.

Nó cũng sẽ khám phá khả năng mở rộng học bổng để hỗ trợ họ về mặt tài chính thông qua phối hợp với Mạng lưới liên ngành học thuật toàn cầu, một chương trình của Liên hợp quốc nhằm bảo vệ sinh viên và học giả di dời.

Theo chương trình, Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn làm việc với các viện nghiên cứu trên khắp thế giới.

Yasunobu Sato, giáo sư đại học Tokyo, người đã lên kế hoạch cho sự kiện này, cho biết bảo vệ người Myanmar tị nạn ở Nhật Bản sẽ là chủ đề chính của Tokyo, nhằm thúc đẩy dân chủ ở châu Á.

Ông nói thêm: “Việc chấp nhận chúng sẽ là một khoản đầu tư quan trọng của các trường đại học ở Nhật Bản, nơi đang phải đối mặt với nhu cầu cấp thiết để thúc đẩy toàn cầu hóa và đa dạng hóa các viện của họ.

Theo một nhóm nhân quyền theo dõi tình hình ở quốc gia Đông Nam Á, bạo lực của quân đội Myanmar tiếp tục diễn ra hơn 5 tháng sau cuộc đảo chính, với số người thiệt mạng gần 900 người tính đến thứ Ba.

Những ai muốn tham gia sự kiện cần đăng ký qua website https://forms.gle/m5BFmyjzJoXsiyYaA

Từ khóa: Tokyo univ. tổ chức diễn đàn về các cách giúp đỡ người dân Myanmar bị khủng hoảng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like