Tokyo yêu cầu COVID-19 gia hạn tình trạng khẩn cấp khi Thế vận hội sắp kết thúc

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike gặp gỡ báo chí tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Yoshihide Suga, vào ngày 21 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thống đốc Tokyo Yuriko Koike chuẩn bị yêu cầu chính phủ Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp COVID-19 của mình ngoài thời hạn 31 tháng 5 vì tình trạng nhiễm trùng vẫn chưa thuyên giảm chỉ sau hai tháng cho đến khi thủ đô đăng cai Thế vận hội mùa hè, những người có kiến ​​thức về vấn đề này cho biết hôm thứ Tư.

Koike đã thảo luận về động thái này với thống đốc của các tỉnh Kanagawa, Chiba và Saitama lân cận trong một hội nghị ảo vào buổi tối.

Tình trạng khẩn cấp, bao gồm việc cấm các nhà hàng phục vụ rượu và yêu cầu họ đóng cửa trước 8 giờ tối cùng với các hạn chế khác, đã được áp dụng ở bốn quận, bao gồm cả Tokyo kể từ ngày 25 tháng 4 với thời hạn ban đầu là ngày 11 tháng 5.

Sau khi được gia hạn trước đó và một số lần mở rộng, biện pháp này dự kiến ​​sẽ hết hiệu lực vào ngày 31 tháng 5 tại 9 tỉnh, bao gồm Hokkaido, Aichi, Kyoto, Osaka, Hyogo, Okayama, Hiroshima và Fukuoka.

Ông Koike cho biết tình hình vẫn chưa có đủ cải thiện để nâng tình trạng khẩn cấp, nói với một hội đồng chuyên gia rằng “trong khi số ca nhiễm coronavirus mới hàng ngày đang giảm, nó vẫn ở mức cao và tình hình vẫn còn nghiêm trọng.”

Các nguồn tin chính phủ cho biết lựa chọn khả dĩ nhất cho thời hạn mới là ngày 20 tháng 6, giống như Okinawa, nơi gần đây nhất được bổ sung vào các khu vực khẩn cấp, cũng có thể là ngày 13 tháng 6. Thủ tướng Yoshihide Suga dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định chính thức vào thứ Sáu, họ cho biết.

Thống đốc Fukuoka Seitaro Hattori cho biết hôm thứ Ba, ông đã yêu cầu gia hạn, trong khi Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura và những người đồng cấp của ông ở Hyogo và Kyoto hôm thứ Tư xác nhận họ sẽ làm như vậy. Thống đốc của Aichi và Okayama cũng đã đề nghị việc gia hạn là không thể tránh khỏi.

Tổng cộng có 3.901 trường hợp nhiễm coronavirus mới được báo cáo trên khắp Nhật Bản vào thứ Ba, giảm từ hơn 7.200 trường hợp cao điểm của làn sóng nhiễm trùng thứ tư của nước này.

Nhưng sự sụt giảm đã mất đà ở một số quận, bao gồm cả Tokyo, nơi Thế vận hội sẽ bắt đầu vào ngày 23 tháng 7, trong khi các bệnh viện ở Osaka tiếp tục căng thẳng bởi số lượng lớn bệnh nhân COVID-19.

Tại Okinawa, một khu vực nghỉ mát nổi tiếng đã chứng kiến ​​một lượng lớn khách du lịch trong kỳ nghỉ Tuần lễ vàng, tình trạng nhiễm trùng đang tăng mạnh.

Trong khi đó, việc triển khai vắc-xin của Nhật Bản bị tụt hậu so với các quốc gia phát triển khác, với chỉ hơn 5% dân số được tiêm ít nhất một liều.

Từ khóa: Tokyo yêu cầu COVID-19 gia hạn tình trạng khẩn cấp khi Thế vận hội sắp kết thúc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like