Tomahawks là một phần trong chi tiêu quốc phòng kỷ lục của Nhật Bản vào năm tới

Một tên lửa tấn công mặt đất Tomahawk (TLAM) phóng từ tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Cape St. George (CG 71), đang hoạt động ở biển Địa Trung Hải, vào ngày 23 tháng 3 năm 2003. (Chuyên gia tình báo số 1 Kenneth Moll/Hải quân Hoa Kỳ qua AP, File )

TOKYO (AP) – Chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản sẽ tăng 20% ​​lên mức kỷ lục 6,8 nghìn tỷ yên (55 tỷ USD) vào năm tới khi nước này chuẩn bị triển khai Tomahawks do Mỹ sản xuất và các tên lửa hành trình tầm xa khác có thể tấn công các mục tiêu ở Trung Quốc hoặc miền Bắc. Hàn Quốc theo một chiến lược an ninh tấn công hơn.

Kế hoạch mua Tomahawks với giá 211,3 tỷ yên (1,6 tỷ USD) là trọng tâm trong kế hoạch ngân sách năm 2023 của Nhật Bản được Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida phê duyệt hôm thứ Sáu và cho thấy quyết tâm của chính phủ ông trong việc nhanh chóng trang bị thêm khả năng tấn công theo chiến lược mới.

Ngoài ra, Nhật Bản sẽ trả cho Mỹ 110 tỷ yên (830 triệu USD) để mua thiết bị và phần mềm cần thiết để phóng tên lửa Tomahawk, cũng như phí chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân viên trong năm tới, các quan chức quốc phòng cho biết.

Kế hoạch ngân sách khổng lồ, đang chờ quốc hội phê duyệt, là phần đầu tiên của kế hoạch chi tiêu quân sự 5 năm trị giá 43 nghìn tỷ yên (325 tỷ USD) theo kế hoạch xây dựng quốc phòng mới cũng được công bố vào tuần trước. Mục tiêu chi tiêu mới tuân theo tiêu chuẩn của NATO và cuối cùng sẽ đẩy ngân sách hàng năm của Nhật Bản lên khoảng 10 nghìn tỷ yên (73 tỷ USD), lớn thứ ba thế giới sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Kế hoạch ngân sách được đưa ra một tuần sau khi chính phủ của Kishida công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Nhật Bản, nêu rõ quyết tâm sở hữu “khả năng phản công” gây tranh cãi để ngăn chặn các cuộc tấn công của kẻ thù và tăng gần gấp đôi chi tiêu trong vòng 5 năm tới để tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro ngày càng tăng từ Trung Quốc, Triều Tiên. Hàn Quốc và Nga và lo ngại leo thang về tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan.

Chiến lược này là một sự thay đổi lịch sử so với chính sách tự vệ độc quyền của Nhật Bản kể từ khi kết thúc Thế chiến II. Chiến lược nêu rõ, với tốc độ tăng cường vũ khí nhanh chóng, hoạt động quân sự ngày càng hung hăng và sự cạnh tranh với Mỹ, Trung Quốc đặt ra “thách thức chiến lược lớn nhất và chưa từng có” đối với hòa bình và an ninh của Nhật Bản cũng như cộng đồng quốc tế.

Các quan chức quốc phòng cho biết Tomahawks sẽ được triển khai trong hai năm từ 2026 đến 2027 trên các tàu khu trục được trang bị radar Aegis tiên tiến với hệ thống phóng thẳng đứng để tấn công tàu đối đất.

Nhật Bản cũng sẽ mua thêm các tên lửa dự phòng do nước ngoài phát triển để phóng từ máy bay chiến đấu – Tên lửa tấn công liên hợp có tầm bắn 500 km (310 dặm) từ Na Uy cho máy bay chiến đấu F-35A và Tên lửa đối đất không đối đất của Lockheed Martin với tầm hoạt động khoảng 900 kilômét (560 dặm), dành cho những chiếc F-15 nâng cấp.

Nhật Bản sẽ chi 94 tỷ yên (710 triệu USD) vào năm tới để nâng cấp và sản xuất hàng loạt tên lửa dẫn đường đất đối hạm Type-12 do Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi phát triển để triển khai trong vài năm tới.

Để củng cố khả năng tấn công và tầm hoạt động, Nhật Bản đang bổ sung thêm 8 chiếc F-35B trị giá 143,5 tỷ yên (1,08 tỷ USD) có khả năng cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng trên một trong hai tàu sân bay trực thăng Izumo và Kaga trước đây đang được trang bị thêm để chúng có thể hoạt động. cùng với quân đội Mỹ.

Trong vòng 5 năm tới, Nhật Bản sẽ chi khoảng 5 nghìn tỷ yên (37 tỷ USD) cho các tên lửa tầm xa, với việc triển khai bắt đầu sau 4 năm. Chỉ riêng chi tiêu hàng năm cho năm 2023 cho đạn dược tầm xa sẽ tăng gấp ba lần so với năm nay lên 828 tỷ yên (6,26 tỷ USD).

Nhật Bản sẽ phát triển các loại kho vũ khí khác, chẳng hạn như vũ khí siêu thanh, phương tiện không người lái và đa năng để có thể hợp tác với máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo FX mà Nhật Bản đang phát triển cùng với Anh và Ý để triển khai vào năm 2035. Bộ Quốc phòng cũng đang phát triển kho vũ khí được thiết kế để bảo vệ các hòn đảo phía nam xa xôi, bao gồm một hòn đảo ở Biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát đang tranh chấp với Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng, trong việc sử dụng khả năng tấn công đáp trả, Nhật Bản cần hoàn toàn dựa vào Mỹ để phát hiện sớm các dấu hiệu tấn công và xác định mục tiêu do thiếu thông tin tình báo và an ninh mạng ở mức độ cao.

Để giải quyết mối lo ngại này, Nhật Bản sẽ chi khoảng 100 tỷ yên (7,6 triệu đô la) vào năm tới để tăng cường an ninh mạng nhằm bảo vệ công nghệ và công nghiệp quốc phòng của Nhật Bản.

Nhật Bản cũng sẽ chi 220 tỷ yên (1,7 tỷ USD) để chế tạo hai tàu khu trục nhỏ gọn được trang bị radar Aegis nhằm tăng cường khả năng đánh chặn tên lửa của nước này nhằm ngăn chặn các tên lửa tiên tiến.

Một giao dịch mua quan trọng khác là máy bay không người lái để tấn công và trinh sát. Các quan chức quốc phòng cho biết họ có kế hoạch thử nghiệm một số UAV do nước ngoài phát triển, bao gồm Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất được sử dụng ở Ukraine, cũng như UAV của Israel, Mỹ và Fuji Imvac do trong nước tự phát triển.

Nhật Bản cho biết khả năng phản công là không thể thiếu và hợp hiến nếu nó phản ứng với các dấu hiệu của một cuộc tấn công sắp xảy ra của kẻ thù. Nhưng các chuyên gia cho rằng rất khó tiến hành một cuộc tấn công như vậy mà không mạo hiểm đổ lỗi cho việc tấn công trước. Những người phản đối cho rằng khả năng tấn công vượt ra ngoài khả năng tự vệ theo hiến pháp hòa bình sau Thế chiến thứ hai của Nhật Bản, vốn hạn chế nghiêm ngặt việc sử dụng vũ lực để tự vệ.

Tuy nhiên, nguyên tắc đó đã được nới lỏng vào năm 2015 khi Thủ tướng Shinzo Abe diễn giải lại hiến pháp cho phép Nhật Bản bảo vệ đồng minh của mình, Hoa Kỳ, trong cái được gọi là phòng vệ tập thể, tạo cơ sở pháp lý cho Nhật Bản xây dựng quân đội. và mở rộng các vai trò mà nó thực hiện.

Từ khóa: Tomahawks là một phần trong chi tiêu quốc phòng kỷ lục của Nhật Bản vào năm tới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like