Tổng chi phí tang lễ cấp nhà nước của Abe lên tới hơn 1,6 tỷ. Yên: Nhật Bản

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Ba sẽ phân bổ thêm 1,4 tỷ yên (9,97 triệu USD) cho lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Shinzo Abe để trang trải chi phí an ninh và đón tiếp các chức sắc nước ngoài, nâng tổng mức giá lên hơn 1,6 tỷ yên.

Các nhà quan sát nhận định, với việc phản đối tang lễ nhà nước của cựu lãnh đạo bị giết ngày càng tăng, do lập trường chính trị gây chia rẽ và nhiều vụ bê bối khác nhau, các khoản chi lớn hơn thu hút tiền của người nộp thuế có thể gây ra phản ứng dữ dội từ công chúng, các nhà quan sát cho biết.

Cuối tháng trước, chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida cho biết họ sẽ chi 249 triệu yên cho đám tang ngày 27 tháng 9 cho Abe, người bị một tay súng đơn độc bắn chết trong một bài phát biểu vận động bầu cử vào đầu tháng Bảy.

Kishida cho biết vào thời điểm đó, tổng chi phí sẽ được công khai sau tang lễ vì nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng khách nước ngoài tham gia sự kiện, nhưng chính phủ dường như cảm thấy buộc phải công bố con số trước khi xem xét cuộc tranh luận gay gắt của công chúng về biến cố.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng 800 triệu yên sẽ được sử dụng cho an ninh và 600 triệu cho việc sắp xếp để chào đón các chức sắc nước ngoài dự kiến ​​sẽ đến Tokyo từ khoảng 50 quốc gia.

Kishida cũng nói với các phóng viên rằng tổng số tiền được đưa ra trước đó trong ngày là “ước tính”, nói thêm rằng rất khó để đưa ra con số chính xác trừ khi nó xem xét kỹ lưỡng chi phí thực tế sau khi lễ tang nhà nước kết thúc.

Jun Azumi, Giám đốc phụ trách vấn đề chế độ ăn uống của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, chỉ trích chính phủ, nói rằng chi phí tang lễ đã “tăng” hơn sáu lần so với con số ban đầu.

Kishida cho biết ông sẵn sàng xuất hiện trong các phiên họp quốc hội dự kiến ​​tổ chức vào cuối tuần này để giải thích việc chỉ tổ chức lễ tang cấp nhà nước thứ hai cho một cựu thủ tướng Nhật Bản thời hậu chiến.

Đầu tháng này, một công ty có trụ sở tại Tokyo đã đấu thầu thành công để tổ chức lễ tang. Công ty đã tham gia vào các bữa tiệc ngắm hoa anh đào bị chỉ trích nhiều mà Abe tổ chức khi ông còn là thủ tướng.

Giữa những hoài nghi rằng Nội các Kishida có thể đã dành sự ưu đãi cho công ty trong quá trình lựa chọn, Matsuno hôm thứ Hai cho biết công ty là nhà thầu duy nhất, khiến việc lựa chọn của họ tự động.

Hôm thứ Ba, chính phủ cũng tiết lộ lịch trình của quốc tang. Cựu Thủ tướng Yoshihide Suga, người kế nhiệm Thủ tướng Abe, sẽ thay mặt những người bạn của Thủ tướng Abe có bài phát biểu, ngoài những người đứng đầu cả ba nhánh chính phủ.

Lực lượng Phòng vệ sẽ tổ chức lễ tang vào ngày này, nhưng Kishida đã cam kết không thúc ép từng công dân phải bày tỏ lòng thương tiếc đối với vị thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản.

Abe, qua đời ở tuổi 67, là thủ tướng từ năm 2006 đến năm 2007 và một lần nữa từ năm 2012 đến năm 2020. Suga từng là cánh tay phải của Abe trong gần tám năm với tư cách là Chánh văn phòng Nội các trước khi nắm quyền từ ông vào tháng 9 năm 2020.

Trong khi đó, một số đảng đối lập, bao gồm cả Đảng Cộng sản Nhật Bản, đã bày tỏ ý định tẩy chay lễ tang, cho rằng đây là hành động vi hiến.

Nhật Bản tổ chức tang lễ cấp nhà nước lần cuối vào năm 1967 cho cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida. Ông đã lãnh đạo sự phục hồi của Nhật Bản sau đống tro tàn của Thế chiến thứ hai.

Chính phủ Kishida đã chứng kiến ​​xếp hạng phê duyệt của họ giảm gần đây trong bối cảnh quyết định tổ chức lễ tang cấp nhà nước và sự cảnh giác của công chúng về mối liên hệ của đảng cầm quyền với một nhóm tôn giáo gây tranh cãi đã trở nên rõ ràng sau vụ giết người của Abe.

Thủ tướng đã yêu cầu các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do của mình cắt đứt quan hệ với Nhà thờ Thống nhất. Nhóm này đã thu hút sự giám sát của “mua bán tâm linh”, trong đó mọi người bị ép buộc mua bình và các mặt hàng khác với giá cắt cổ.

Abe đã bị nhắm mục tiêu do nhận thức được mối liên hệ của anh ta với Nhà thờ Thống nhất, với kẻ tấn công, Tetsuya Yamagami, nói với các nhà điều tra sau khi bị bắt giữ rằng những khoản quyên góp đáng kể của mẹ anh ta cho nhà thờ đã hủy hoại tài chính của gia đình anh ta.

Vào tháng 9 năm 2021, Abe xuất hiện trong một thông điệp video được phát sóng tại một sự kiện do một nhóm liên kết với Giáo hội Thống nhất tổ chức.

Tại cuộc họp của ủy ban chấp hành đảng hôm thứ Ba, Kishida kêu gọi nỗ lực toàn lực để điều tra mối quan hệ giữa các nhà lập pháp LDP và Nhà thờ Thống nhất, được thành lập bởi một người chống cộng trung thành và nổi tiếng với đám cưới hàng loạt, theo một người tham gia cuộc họp.

Đảng cầm quyền dự kiến ​​sẽ công bố kết quả cuộc điều tra vào cuối tuần này.

Sau khi Kishida cải tổ lại đội hình điều hành nội các và đảng của mình vào tháng 8, có thông tin tiết lộ rằng nhiều người trong số những người liên quan có một số mối quan hệ với Nhà thờ Thống nhất, hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới.

Những tiết lộ này bổ sung thêm bằng chứng về những gì có thể là một mạng lưới liên lạc đan xen dày đặc giữa các nhà lập pháp LDP và Nhà thờ Thống nhất, được thành lập ở Hàn Quốc vào năm 1954 bởi cố Sun Myung Moon và bị các nhà phê bình coi là một sự sùng bái.

Từ khóa: Tổng chi phí tang lễ cấp nhà nước của Abe lên tới hơn 1,6 tỷ. Yên: Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like