Tổng thống Hàn Quốc Yoon, cựu Thủ tướng Nhật Bản Aso đồng ý đối thoại cần thiết để cải thiện quan hệ

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso, trái, và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và cựu Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã nhất trí hôm thứ Tư rằng cần có thêm thông tin liên lạc để cải thiện quan hệ song phương.

Cuộc gặp giữa Yoon và Aso, Phó chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, diễn ra tại Seoul trong bối cảnh hai nước cố gắng tìm giải pháp cho vấn đề bồi thường lao động vốn có quan hệ phức tạp trong vài năm qua.

Aso nói với Yoon trong cuộc nói chuyện kéo dài 85 phút của họ rằng ông sẽ tiếp tục nỗ lực khôi phục và phát triển quan hệ đồng thời lưu ý rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cần duy trì đối thoại và liên lạc, theo văn phòng tổng thống.

Trong khi đó, Yoon đề nghị Aso đóng góp vào việc thúc đẩy trao đổi dân sự vì sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước, văn phòng cho biết trong một tuyên bố.

Các nguồn tin thân cận cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida muốn Aso, một ứng cử viên nặng ký của LDP, người trước đây từng giữ chức vụ phó thủ tướng và bộ trưởng tài chính, mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh chính thức giữa thủ tướng và Yoon.

Kishida, người nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái, đang xem xét tổ chức các cuộc đàm phán với Yoon bên lề một cuộc họp quốc tế, chẳng hạn như hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Indonesia vào cuối tháng này.

Vào cuối tháng 9, Kishida và Yoon tái khẳng định rằng hai quốc gia sẽ hướng tới mục tiêu khôi phục “quan hệ song phương lành mạnh” trong một cuộc họp bên lề Đại hội đồng LHQ ở New York, cuộc họp kín hoàn toàn với giới truyền thông và được Tokyo và Seoul mô tả là “không trang trọng.”

Tuy nhiên, cuộc hội đàm trực tiếp, ngồi lại là cuộc hội đàm đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của các nước láng giềng châu Á kể từ tháng 12 năm 2019.

Aso, người đứng đầu một nhóm các nhà lập pháp liên đảng và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thúc đẩy quan hệ Tokyo-Seoul, đã đến thăm Hàn Quốc chỉ vài ngày sau sự cố đám đông Halloween ở Seoul khiến hơn 150 người thiệt mạng, trong đó có hai phụ nữ Nhật Bản.

Cuộc gặp diễn ra khi Triều Tiên bắn một loạt đạn pháo hôm thứ Tư, với một trong những tên lửa rơi ở phía nam của biên giới trên biển trên thực tế lần đầu tiên kể từ khi Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt.

Dưới thời người tiền nhiệm Moon Jae In của Yoon, quan hệ Tokyo-Seoul đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm sau khi tòa án cấp cao nhất của Hàn Quốc vào cuối năm 2018 yêu cầu hai công ty lớn của Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho các nguyên đơn Hàn Quốc về các vấn đề xung quanh lao động cưỡng bức trong Thế chiến thứ hai.

Các công ty đã từ chối tuân thủ các phán quyết phù hợp với quyết định không công nhận của chính phủ Nhật Bản. Tòa án địa phương sau đó đã ra lệnh thanh lý một số tài sản của các công ty ở Hàn Quốc để bồi thường cho các nguyên đơn.

Tokyo đã kêu gọi Seoul xử lý vấn đề một cách thích đáng, nói rằng mối quan hệ này sẽ phải chịu “hậu quả nghiêm trọng” nếu tài sản thực sự bị bán tháo, gây tổn hại đến lợi ích của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản khẳng định rằng tất cả các yêu sách bắt nguồn từ chế độ thuộc địa của họ trên Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945 đã được giải quyết “hoàn toàn và cuối cùng” theo một thỏa thuận song phương năm 1965.

Trên cơ sở hiệp định, Nhật Bản đã cung cấp cho Hàn Quốc các khoản viện trợ không hoàn lại và các khoản vay dưới danh nghĩa hợp tác kinh tế.

Vào tháng 5, Yoon trở thành tổng thống Hàn Quốc với cam kết thực hiện một cách tiếp cận hướng tới tương lai đối với Nhật Bản, trong khi Kishida cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng với đất nước.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết Tokyo và Seoul hiện đang thảo luận về kế hoạch thành lập một quỹ, được tài trợ bởi sự đóng góp của các công ty Hàn Quốc để trả tiền bồi thường lao động thời chiến cho các nguyên đơn.

Mặc dù các chi tiết vẫn chưa được quyết định, Nhật Bản và Hàn Quốc đang cố gắng giải quyết tranh chấp vào cuối năm nay, theo các nguồn tin.

Một nhà lập pháp kỳ cựu khác của LDP cũng dự kiến ​​thăm Hàn Quốc với tư cách là người đứng đầu một nhóm các nhà lập pháp liên đảng đang tìm kiếm mối quan hệ song phương hữu nghị. Fukushiro Nukaga nói với các phóng viên sau cuộc họp với Kishida vào thứ Ba rằng anh ấy dự định nói chuyện với Yoon vào thứ Sáu.

Từ khóa: Tổng thống Hàn Quốc Yoon, cựu Thủ tướng Nhật Bản Aso đồng ý đối thoại cần thiết để cải thiện quan hệ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like