Tổng thống Moon muốn hàn gắn quan hệ với Nhật Bản, Giám đốc điệp viên Hàn Quốc nói với Thủ tướng Suga

Park Jie Won, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, vào ngày 10 tháng 11 năm 2020. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In muốn hàn gắn mối quan hệ với Nhật Bản vốn đã rạn nứt do tranh chấp lao động thời chiến, người phụ trách gián điệp của Seoul nói với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm thứ Ba.

Park Jie Won, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, là quan chức cấp cao nhất của Hàn Quốc gặp Suga kể từ khi thủ tướng nhậm chức vào tháng 9.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp kéo dài khoảng 25 phút, ông Park cho biết ông đã chuyển tiếp “yêu cầu lịch sự” của ông Moon, đồng thời ông tin rằng mối quan hệ giữa các nước láng giềng sẽ được cải thiện nếu cả hai bên tiếp tục đối thoại.

Trong cuộc gặp, Park đã đề cập đến nhu cầu soạn thảo một tuyên bố chung mới của hai nước, sau một tuyên bố chung được ban hành vào năm 1998 cam kết xây dựng mối quan hệ đối tác mới giữa họ hướng tới thế kỷ 21, theo một nguồn tin ngoại giao.

Trong khi đó, Suga nhắc lại lời kêu gọi của anh ấy yêu cầu Seoul thực hiện động thái đầu tiên để quay trở lại “mối quan hệ mang tính xây dựng” với Tokyo, theo Bộ Ngoại giao.

Mối quan hệ giữa Tokyo và Seoul, thường căng thẳng do những quan điểm khác nhau về lịch sử thời chiến, đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào năm 2018 rằng 4 người đàn ông bị bồi thường vì lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên.

Nhật Bản lập luận rằng phán quyết này đi ngược lại với một hiệp định song phương năm 1965, theo đó nước này cung cấp viện trợ tài chính cho Hàn Quốc với hiểu rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết “hoàn toàn và cuối cùng”.

Trong cuộc gặp, Suga và Park nhất trí hợp tác chặt chẽ cùng nhau để giải quyết các mối đe dọa từ Triều Tiên, với việc Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với đồng minh chung là Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao cho biết.

Suga cũng yêu cầu Seoul tiếp tục hỗ trợ trong nỗ lực bảo đảm sự trở về của những công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

Chuyến thăm của Park từ Chủ nhật, dường như nhằm thúc đẩy đối thoại giữa các nước, cũng bao gồm một cuộc gặp với Toshihiro Nikai, người phụ trách thứ hai của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và một trong những kiến ​​trúc sư giúp Suga lên nắm quyền.

Từ khóa: Tổng thống Moon muốn hàn gắn quan hệ với Nhật Bản, Giám đốc điệp viên Hàn Quốc nói với Thủ tướng Suga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like