Toshiba khuyến nghị cổ đông chấp nhận đề nghị mua lại

Ảnh chụp tập tin này cho thấy trụ sở chính của Toshiba Corp. ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Tập đoàn Toshiba hôm thứ Năm cho biết họ đã quyết định khuyến nghị các cổ đông bán cổ phần của họ trong một đề nghị đấu thầu trị giá 2 nghìn tỷ yên (14,3 tỷ USD) bởi một tập đoàn do Japan Industrial Partners Inc. đứng đầu, một bước quan trọng hướng tới kế hoạch tư nhân hóa gã khổng lồ công nghệ đang gặp khó khăn.

Tập đoàn đã bỏ phiếu tại một cuộc họp hội đồng quản trị ủng hộ đề nghị mua lại vào tháng 3 nhưng sau đó không đề xuất bán cổ phiếu với giá chào bán 4.620 yên một cổ phiếu, mức giá mà công ty cho là thấp.

Giá chào bán của tập đoàn bao gồm JIP, Orix Corp. và Rohm Co. có trụ sở tại Tokyo chỉ cao hơn 1,8% so với giá cổ phiếu đóng cửa của công ty vào thứ Năm trên thị trường chứng khoán Tokyo là 4.540 yên.

Akihiro Watanabe, chủ tịch hội đồng quản trị của Toshiba, cho biết trong một cuộc họp báo rằng môi trường kinh doanh ngày càng tồi tệ đối với công ty con chip Kioxia Holdings Corp., công ty con nắm giữ 40% cổ phần và việc thiếu bất kỳ lời đề nghị đối thủ nào khác là nguyên nhân dẫn đến quyết định này.

“Chúng ta tiếp tục phải đối mặt với một môi trường kinh tế vĩ mô không chắc chắn,” Watanabe nói. “Trong hoàn cảnh như vậy, JBAH nghĩ rằng JIP khó có thể tăng giá chào bán của họ.”

Công ty đang trong quá trình tái cấu trúc, đấu tranh để phục hồi sau hàng loạt vấn đề trong thập kỷ qua, bao gồm một vụ bê bối kế toán và những khoản thua lỗ lớn trong hoạt động kinh doanh hạt nhân tại Mỹ.

Nhóm quỹ có kế hoạch tung ra đề nghị đấu thầu vào tháng tới, định giá Toshiba ở mức khoảng 2 nghìn tỷ yên, trong nỗ lực chuyển sang tư nhân hóa và xoay chuyển tình thế của tập đoàn đầy tai tiếng.

Kioxia rơi vào tình trạng thua lỗ trong năm tài chính vừa qua kết thúc vào tháng 3, lỗ ròng 138,1 tỷ yên do nhu cầu chip cho điện thoại thông minh và PC giảm.

Nhà sản xuất chip và tập đoàn Western Digital Corp. của Mỹ đang đàm phán về việc sáp nhập, một động thái có thể tạo ra một công ty chip bộ nhớ mới với thị phần toàn cầu ngang bằng với đối thủ hàng đầu trong ngành, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết vào tuần trước.

“Kioxia là một phần quan trọng” cho kế hoạch mua lại, Watanabe nói. “Nhưng JBAH nghĩ rằng có lẽ sẽ không có thay đổi lớn nào” về giá trị của nó vào khoảng thời gian chào mua công khai bắt đầu vào tháng 7, ông nói.

Chủ tịch Toshiba Taro Shimada cho biết tại cuộc họp báo rằng sự hỗ trợ đầy đủ cho kế hoạch mua lại cũng sẽ đảm bảo tất cả các bên liên quan, bao gồm cả khách hàng và nhân viên, được hưởng lợi từ việc tái cơ cấu công ty.

Shimada cho biết: “JBAH đã nhận được phản hồi tích cực từ các bên liên quan khác nhau” kể từ khi quyết định ủng hộ kế hoạch được đưa ra vào tháng 3. “JBAH đã đổi mới nhận thức về tầm quan trọng của việc xây dựng một cơ sở quản lý ổn định.”

Từ khóa: Toshiba khuyến nghị cổ đông chấp nhận đề nghị mua lại

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like