Toyota, Daimler hợp nhất các đơn vị xe tải Nhật Bản trong nỗ lực thúc đẩy công nghệ tiên tiến

Chủ tịch của Hino Motors Ltd. và Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. trong một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 30 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Toyota Motor Corp. và Daimler Truck Holding AG hôm thứ Ba cho biết họ sẽ hợp nhất các công ty con xe tải của mình tại Nhật Bản vào cuối năm 2024 để tăng tốc độ phát triển các công nghệ an toàn và môi trường tiên tiến cũng như chia sẻ chi phí khổng lồ.

Công ty con của Toyota Hino Motors Ltd., và Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp., công ty con của công ty Đức, sẽ hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần do hai công ty mẹ thành lập.

Công ty mới sẽ được niêm yết, mặc dù các chi tiết như thời điểm niêm yết và cổ phần mà Toyota và Daimler sẽ nắm giữ sau khi niêm yết không được tiết lộ. Hino sẽ không còn là công ty con của Toyota. Toyota sở hữu 50,1% Hino và Daimler Truck sở hữu 89,29% Mitsubishi Fuso.

Là một phần của các dự án chung mới, bốn nhà sản xuất ô tô sẽ chia sẻ công nghệ của họ để phát triển các hệ thống không khí thải mới, chẳng hạn như xe thương mại chạy bằng hydro.

Chủ tịch Toyota Koji Sato cho biết trong một cuộc họp báo: “JBAH sẽ đẩy nhanh nỗ lực đưa phương tiện di chuyển chạy bằng hydro đến thị trường đại chúng với các phương tiện thương mại.

Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đang tăng cường đầu tư vào các phương tiện kết nối, tự lái, dùng chung và chạy điện, được gọi là CASE, để đáp ứng các quy định nghiêm ngặt hơn về khí thải và cung cấp các dịch vụ phương tiện mới.

Việc hình thành các liên minh đang trở nên quan trọng hơn đối với các nhà sản xuất xe thương mại nói riêng, vì khối lượng sản xuất của họ nhỏ hơn so với các nhà sản xuất ô tô truyền thống và họ gặp khó khăn trong việc tự sản xuất theo quy mô kinh tế.

Tại cuộc họp báo, Giám đốc điều hành Daimler Truck, Martin Daum, cho biết đằng sau vụ sáp nhập này là nhu cầu bức thiết của các nhà sản xuất ô tô trong việc đầu tư một khoản tiền lớn vào nhiều công nghệ, từ xe chạy bằng pin đến xe chạy bằng pin nhiên liệu.

Các chuyên gia trong ngành cho biết các hệ thống chạy bằng hydro phù hợp hơn cho các phương tiện thương mại, chẳng hạn như xe tải và xe buýt, so với các hệ thống EV, vì cần có pin lớn để di chuyển các phương tiện hạng nặng.

Bộ phận sản xuất xe tải của Toyota đã chịu khoản lỗ ròng kỷ lục 117,6 tỷ yên (838 triệu USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2023, do vụ bê bối làm sai lệch dữ liệu động cơ. Hino đã đặt một khoản lỗ lớn một lần để bù đắp cho khách hàng và nhà cung cấp của mình cũng như chi phí thu hồi.

“Thật khó để Hino có thể tự mình làm mọi thứ để đạt được mức trung hòa carbon,” Chủ tịch Hino Satoshi Ogiso cho biết tại cuộc họp báo. “Khuôn khổ này là cơ hội chỉ có một lần trong đời đối với JBAH.”

Thỏa thuận được đưa ra khi Toyota, công ty sản xuất ô tô và xe tải nhẹ, gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự phối hợp lớn hơn với Hino, công ty đã trở thành công ty con của Toyota vào năm 2001.

Ông Sato cho biết: “JBAH có thể làm rất nhiều điều để hỗ trợ Hino trong lĩnh vực kinh doanh xe thương mại. “JBAH sẽ xây dựng một chiếc Hino tốt hơn với lời khuyên từ Daimler Truck và Mitsubishi Fuso” trong khuôn khổ mới.

Từ khóa: Toyota, Daimler hợp nhất các đơn vị xe tải Nhật Bản trong nỗ lực thúc đẩy công nghệ tiên tiến

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like