Toyota đứng đầu doanh số bán ô tô toàn cầu năm 2022 năm thứ 3 liên tiếp

Giám đốc điều hành của Toyota Motor Corp, Akio Toyoda, có bài phát biểu trên sân khấu tại Tokyo Auto Salon, một sự kiện trong ngành tương tự như các triển lãm ô tô thế giới, vào ngày 13 tháng 1 năm 2023, tại Chiba gần Tokyo. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko, Tập tin)

NAGOYA (Kyodo) – Doanh số bán ô tô toàn cầu của tập đoàn Toyota Motor Corp. đứng đầu năm thứ ba liên tiếp vào năm 2022, vượt qua Volkswagen AG của Đức khi nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cố gắng giảm thiểu tác động của tình trạng thiếu chip cũng ảnh hưởng đến các đối thủ của mình, dữ liệu cho thấy hôm thứ Hai.

Toyota cho biết họ đã bán được khoảng 10,48 triệu xe trên toàn cầu vào năm ngoái, bao gồm cả những chiếc được sản xuất bởi nhà sản xuất xe mini của tập đoàn Daihatsu Motor Co. và nhà sản xuất xe tải Hino Motors Ltd., giảm 0,1% so với một năm trước đó.

Gã khổng lồ ô tô Nhật Bản cho biết sản lượng toàn cầu của họ tăng 5,3% lên 10,61 triệu chiếc, do năng lực sản xuất được nâng cao ở Bắc Mỹ và châu Á giúp hạn chế tác động bất lợi của đại dịch coronavirus và tình trạng thiếu linh kiện.

Mặc dù doanh số bán ô tô toàn cầu của Toyota lần đầu tiên giảm sau hai năm, nhưng số lượng này đã vượt xa đối thủ Volkswagen, hãng đã chứng kiến ​​doanh số giảm 7,0% vào năm 2022 xuống còn 8,26 triệu chiếc do gián đoạn chuỗi cung ứng.

Cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu linh kiện, sản lượng toàn cầu của Honda Motor Co. trong năm đã giảm 6,4% xuống còn 3,87 triệu chiếc, trong khi của Nissan Motor Co. giảm 9,4% xuống còn 3,25 triệu chiếc.

Tập đoàn Toyota đã mở rộng sản xuất toàn cầu trong năm thứ hai liên tiếp sau khi liên hệ chặt chẽ với các nhà cung cấp của mình, nhưng hoạt động mua sắm xe mới vẫn chưa bắt kịp nhu cầu, với doanh số vẫn thấp hơn mức kỷ lục 10,74 triệu chiếc vào năm 2019 trước đại dịch.

“Trở thành doanh số bán hàng hàng đầu không phải là mục tiêu của JBAH. JBAH sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu trở thành một công ty được tin cậy ở từng khu vực”, một quan chức của Toyota cho biết.

Riêng Toyota, sản lượng nội địa giảm 7,7% xuống 2,66 triệu chiếc, mức thấp nhất kể từ năm 1976, bị ảnh hưởng đáng kể bởi tình trạng thiếu linh kiện do nhiều mẫu xe sản xuất tại Nhật Bản được trang bị các tính năng tiên tiến và dựa vào nhiều chất bán dẫn.

Doanh số bán hàng trong nước của hãng giảm 12,7% xuống còn 1,29 triệu.

Sản xuất ô tô ở nước ngoài của nhà sản xuất ô tô đã tăng 11,7% lên mức kỷ lục 6,38 triệu, trong khi doanh số bán hàng bên ngoài Nhật Bản tăng 1,7% lên 8,28 triệu, cũng là một kỷ lục nhờ nhu cầu vững chắc ở châu Á.

Doanh số bán hàng toàn cầu của tập đoàn Toyota trong tháng 12 năm 2022 đã giảm 1,7% xuống còn 917.747, trong khi tổng sản lượng trong và ngoài nước cũng giảm 11,2% xuống còn 841.461.

Những số liệu mới nhất được đưa ra sau khi nhà sản xuất ô tô công bố hôm thứ Năm rằng họ sẽ thăng chức giám đốc Koji Sato lên làm chủ tịch có hiệu lực từ ngày 1 tháng 4, thay thế Akio Toyoda, người sẽ trở thành chủ tịch.

Sato, trẻ hơn Toyoda hơn chục tuổi, đang được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất vào thời điểm công ty phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm mở rộng doanh số bán các phương tiện thân thiện với môi trường hơn và đạt được mục tiêu giảm lượng khí thải carbon.

Vào năm 2022, tập đoàn này đã bán được khoảng 2,73 triệu xe hybrid, điện và pin nhiên liệu, tăng 4,0% so với năm trước.

Chỉ riêng doanh số bán xe điện của hãng đã tăng 69,8% nhưng chỉ đạt tổng số 24.466 chiếc so với 1,31 triệu chiếc của Tesla Inc. và doanh số khoảng 570.000 chiếc của Volkswagen.

Từ khóa: Toyota đứng đầu doanh số bán ô tô toàn cầu năm 2022 năm thứ 3 liên tiếp

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like