Toyota nâng triển vọng lợi nhuận ròng do đồng Yên dự kiến ​​sẽ hấp thụ chi phí cao hơn

Ảnh tệp ngày 23 tháng 10 năm 2019 này hiển thị logo của Toyota Motor Corp. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Toyota Motor Corp. vào hôm thứ Năm đã nâng dự báo lợi nhuận ròng cho năm kinh doanh hiện tại lên 2,36 nghìn tỷ yên (17,6 tỷ đô la), do một lượng gió lớn hơn từ đồng yên yếu hơn dự kiến ​​sẽ bù đắp được tác động của giá nguyên liệu cao hơn chi phí và tổn thất sản xuất do thiếu chip.

Triển vọng mới cho năm đến tháng 3 năm 2023 so với 2,26 nghìn tỷ yên dự kiến ​​trước đó và giảm 17,2% so với lợi nhuận ròng kỷ lục năm trước.

Dự báo doanh thu được nâng lên 34,50 nghìn tỷ Yên từ 33,0 nghìn tỷ Yên và dự báo lợi nhuận hoạt động không đổi ở mức 2,40 nghìn tỷ Yên.

Việc nâng cấp được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào suy thoái và nhu cầu ô tô ở Bắc Mỹ – thị trường lớn nhất của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản – có thể chững lại khi doanh số đang phục hồi sau cú sốc của đại dịch.

Một quan chức Toyota cho biết: “Đồng yên yếu hơn có tác động tích cực lớn đến doanh số bán hàng của JBAH.

Công ty hiện đã đặt tỷ giá đô la ở mức 130 yên cho năm tài chính hiện tại, thấp hơn so với giả định trước đó là 115 yên so với đô la Mỹ và 140 yên so với đồng euro, so với 130 yên trước đó.

Đồng yên yếu hơn dự kiến ​​đã nâng triển vọng lợi nhuận hoạt động của công ty lên 670 tỷ yên so với dự báo trước đó. Đối với các nhà xuất khẩu như Toyota, đồng yên yếu hơn sẽ làm tăng lợi nhuận thu được ở nước ngoài khi hồi hương tại Nhật Bản và cũng tăng khả năng cạnh tranh về giá của các sản phẩm do Nhật Bản sản xuất ở nước ngoài.

Hiệu quả sẽ bị hạn chế trên cơ sở hoạt động, vì Toyota đã quyết định sử dụng lợi ích của đồng tiền để giúp các nhà cung cấp của mình bằng cách giảm một phần chi phí đầu vào và năng lượng cao hơn của họ.

Công ty cũng đang xem xét trả thêm tiền cho các bộ phận của họ để giảm bớt gánh nặng chi phí gia tăng.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới về khối lượng đã phải vật lộn với việc sản xuất trong bối cảnh khủng hoảng chip toàn cầu, cùng với sự gián đoạn trong mua sắm linh kiện do khóa COVID-19 của Thượng Hải, khiến sản lượng của công ty chậm tiến độ.

Tuy nhiên, nhà sản xuất ô tô đặt mục tiêu bù đắp khoản lỗ sản xuất vào cuối năm tài chính, giữ nguyên triển vọng sản xuất xe thương hiệu Toyota và Lexus và doanh số toàn tập đoàn không thay đổi ở mức 9,7 triệu xe và 10,7 triệu xe, tương ứng.

Trong quý đầu tiên kết thúc vào tháng 6, lợi nhuận ròng giảm 17,9% so với một năm trước đó xuống còn 736,82 tỷ yên, mức giảm đầu tiên trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 6 trong 2 năm. Doanh số bán hàng tăng 7,0% lên mức kỷ lục 8,49 nghìn tỷ yên trong ba tháng, được thúc đẩy bởi đồng yên yếu hơn.

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh giảm 42% xuống 578,66 tỷ yên do đồng yên giảm giá không đủ bù đắp chi phí gia tăng đối với các vật liệu như thép và nhôm.

Toyota đã sản xuất 2,12 triệu xe trong quý đầu tiên, giảm 6,3% so với một năm trước đó và chưa bằng 1/4 mục tiêu hàng năm.

“JBAH nghĩ rằng JBAH có thể bảo mật đủ” chip, quan chức này cho biết. “Sản xuất của JBAH sẽ tăng lên như đi lên cầu thang.”

Đồng yên giảm giá đã thúc đẩy lợi nhuận của các nhà sản xuất ô tô trong nước khác trong quý.

Hôm thứ Tư, Subaru Corp. đã báo cáo lợi nhuận ròng tăng 47,0% lên 27,2 tỷ yên và Mitsubishi Motors Corp. cho biết lợi nhuận ròng tuần trước đã tăng hơn sáu lần lên 38,5 tỷ yên.

Nissan Motor Co. cho biết trong tuần trước, lợi nhuận ròng của họ đã giảm hơn một nửa xuống còn 47,11 tỷ yên do tác động tiêu cực của tình trạng thiếu chip và chi phí nguyên vật liệu tăng cao hơn lợi nhuận tiền tệ.

Từ khóa: Toyota nâng triển vọng lợi nhuận ròng do đồng Yên dự kiến ​​sẽ hấp thụ chi phí cao hơn

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like