Trại đối lập Nhật Bản cảnh giác về việc tăng cường ủng hộ Nội các mới trước cuộc bầu cử

Cựu giám đốc chính sách của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Fumio Kishida, trung tâm, được chúc mừng sau cuộc bầu cử làm chủ tịch mới của đảng mình, tại phường Minato của Tokyo vào ngày 29 tháng 9 năm 2021. Bên trái là Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai. (Mainichi / Naotsune Umemura)

TOKYO – Lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến lớn nhất Nhật Bản (CDP) đã bác bỏ cuộc bầu cử Fumio Kishida làm chủ tịch mới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) vào ngày 29 tháng 9, nói rằng việc thay đổi người đứng đầu đảng cầm quyền không ‘ không có nghĩa là bữa tiệc đã thay đổi.

“LDP về cơ bản vẫn giữ nguyên. Nó chỉ là vỏ bọc (đã thay đổi)”, giám đốc CDP Yukio Edano nói với một nhóm phóng viên vào ngày 29 tháng 9.

Edano kêu gọi chính phủ và các đảng cầm quyền thay đổi các biện pháp đối phó với virus coronavirus, cũng như cải tiến văn hóa của họ để che đậy sự thật, từ đó thúc đẩy lập trường đối đầu của CDP chống lại liên minh cầm quyền trước thềm cuộc bầu cử Hạ viện sắp diễn ra. Vì ông là một nhà phê bình nghiêm khắc đối với chính quyền của cựu Thủ tướng Shinzo Abe và người kế nhiệm và đương nhiệm Yoshihide Suga, nhà lãnh đạo đối lập sẵn sàng đối đầu với chính quyền mới tiềm năng theo cách tương tự.

Tuy nhiên, khi Kishida, dự kiến ​​sẽ kế nhiệm Thủ tướng Suga vào tuần tới, đã chủ trương chuyển từ các chính sách tân tự do, một lập trường tương tự như các chính sách kinh tế của các đảng đối lập, một số người trong khối đối lập đang cảnh giác về khả năng xảy ra tranh chấp. trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới đang bị che khuất.

Kazuo Shii, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP), nói trong một cuộc họp báo vào ngày 29 tháng 9, “LDP đã chọn kế thừa trực tiếp chính trị của Abe và Suga. Điều được tìm kiếm bây giờ là một sự thay đổi chính phủ.”

Yuichiro Tamaki, người đứng đầu Đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) đối lập, cũng nói với các thành viên của báo chí, “Chúng tôi muốn phân biệt nghiêm khắc xem LDP có thể đi bao xa trong việc khôi phục niềm tin (công chúng) vào chính trị trong bối cảnh ảnh hưởng của Ông Abe, “đề cập đến ảnh hưởng kéo dài của cựu thủ tướng đối với đảng cầm quyền.

Đằng sau những lời chỉ trích lặp đi lặp lại của phe đối lập rằng việc bầu Kishida làm lãnh đạo LDP mới chỉ là một sự nâng đỡ từ chính quyền Abe và Suga rõ ràng là sự tuyệt vọng của họ. Các đảng đối lập lo ngại về sự ủng hộ “đáng mừng” có thể xảy ra đối với Nội các mới, cho phép khối cầm quyền tham gia cuộc đua vào hạ viện với kỳ vọng cao của cử tri đối với chính quyền mới và LDP.

Trong khi đó, một số người trong phe đối lập đang bày tỏ cảm giác nhẹ nhõm trước việc mất bộ trưởng cải cách hành chính Taro Kono trong cuộc bầu cử lãnh đạo LDP, vì Kono rất được công chúng yêu thích. Tuy nhiên, cùng lúc đó, phe đối lập lo lắng bởi Kishida lãnh đạo LDP khi ông đứng đầu phe nội đảng Kochikai ôn hòa, có thể thu hút sự ủng hộ từ một số cử tri ủng hộ các đảng đối lập.

Edano từng tuyên bố rằng ông theo đường lối của phe Kochikai, cho thấy rằng các chính sách kinh tế của ông gần với các chính sách của cánh tự do của LDP. Một cá nhân thân cận với CDP tâm sự, “Chúng tôi sẽ lúng túng không biết phải vận động gì nếu đối đầu với Kishida” trong cuộc tổng tuyển cử.

Trong một nỗ lực tuyệt vọng để giáng một đòn vào thủ tướng mới trước cuộc tổng tuyển cử, các đảng đối lập đang đẩy mạnh lời kêu gọi triệu tập một cuộc họp của ủy ban ngân sách trong phiên họp bất thường của Chế độ ăn uống vào tháng tới. Chiến lược của phe đối lập xoay quanh việc tấn công Kishida bằng cách làm nổi bật cuộc đối đầu giữa khối cầm quyền và phe đối lập không chỉ trong các phiên chất vấn và trả lời của đại diện đảng mà còn trong cuộc họp của ủy ban ngân sách trong phiên họp Chế độ ăn uống bất thường.

Giám đốc phụ trách các vấn đề về Chế độ ăn uống của CDP Jun Azumi đã gặp người đồng cấp LDP của mình là Hiroshi Moriyama tại tòa nhà Chế độ ăn uống vào ngày 29 tháng 9 và kêu gọi rằng cần có đủ thời gian cho các cuộc thảo luận trong hội đồng ngân sách và các nơi khác trong phiên họp Chế độ ăn uống bất thường. CDP đã xác nhận chính sách của mình với JCP và DPFP đối lập.

Azumi nói với các phóng viên, “Nếu LDP làm điều gì đó không hợp lý, chúng tôi có thể đệ trình một kiến ​​nghị bất tín nhiệm chống lại Nội các vào ngày đầu tiên” của phiên họp Chế độ bất thường, trong một động thái dường như nhằm mục đích giữ cho chính quyền sắp tới trong tầm kiểm soát.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenta Miyahara, Phòng Tin tức Chính trị và Tadashi Sano, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Trại đối lập Nhật Bản cảnh giác về việc tăng cường ủng hộ Nội các mới trước cuộc bầu cử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like