Trận động đất M7.4 ở đông bắc Nhật Bản có thể do temblor năm 2021 gây ra: các chuyên gia


Một ngôi nhà bị sập được nhìn thấy ở thị trấn Kunimi, tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản vào ngày 17 tháng 3 năm 2022, sau khi một trận động đất mạnh xảy ra ở khu vực này vào đêm hôm trước. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Trận động đất 7,4 độ Richter xảy ra ở đông bắc Nhật Bản hôm thứ Tư có khả năng do temblor gây ra tại cùng một địa điểm vào tháng 2 năm 2021, các chuyên gia cho biết, cảnh báo rằng hoạt động địa chấn mạnh sẽ tiếp tục trong khu vực.

Trận động đất mạnh ngoài khơi bờ biển Fukushima được coi là dư chấn của trận động đất M9.0 vào năm 2011 đã tàn phá cùng khu vực đông bắc và gây ra thảm họa hạt nhân, nhưng trọng tâm của nó sâu hơn nhiều ở độ sâu 57 km dưới đáy biển hơn 24 km 11 năm. trước kia.

Các chuyên gia nghi ngờ rằng trận động đất vào cuối ngày thứ Tư, khiến ba người chết và hơn 180 người bị thương, được kích hoạt trực tiếp bởi temblor M7.3 xảy ra ở gần như cùng một địa điểm ở độ sâu 55 km vào ngày 13 tháng 2 năm 2021.

Cả hai trận động đất đều đạt mức cao hơn 6 trong thang cường độ địa chấn của Nhật Bản là 7 tại các khu vực của tỉnh Miyagi và Fukushima.

Takashi Furumura, giáo sư địa chấn học tại Đại học Tokyo, cho biết mối quan hệ của hai trận động đất cách nhau một năm “giống như một cặp song sinh”.

Furumura nói: “Có khả năng một phần lỗi tại vị trí đó không bị vỡ khi trận động đất năm ngoái xảy ra nhưng nó xảy ra lần này với độ trễ một năm”.

Shinji Tooda, giáo sư địa chấn học của Đại học Tohoku, đồng ý, nói rằng các bộ phận bị đứt gãy vào năm 2021 và năm nay nằm cạnh nhau và chúng “chắc chắn là có liên quan”.

Trận động đất vào tháng 2 năm 2021 khiến hơn 150 người bị thương.

Theo Kojiro, hệ thống temblor hôm thứ Tư mạnh hơn so với cách đây một năm về cả sóng ngắn và sóng dài, khiến các tòa nhà ở các khu vực xa tâm chấn rung chuyển đến mức thang máy bị dừng và tàu cao tốc shinkansen bị trật bánh ở Miyagi, theo Kojiro Irikura, giáo sư thỉnh giảng về địa chấn học tại Học viện Công nghệ Aichi.

Các chuyên gia cho biết các trận động đất mạnh do một cơ chế chuyển động đứt gãy tương tự có khả năng tiếp tục xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông bắc nơi mảng Thái Bình Dương gặp mảng lục địa.

“Công bằng mà nói, hoạt động địa chấn mạnh đang trở lại trong khu vực”, Furumura của Đại học Tokyo cho biết.

Từ khóa: Trận động đất M7.4 ở đông bắc Nhật Bản có thể do temblor năm 2021 gây ra: các chuyên gia

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like