Tranh luận về họ riêng của các cặp vợ chồng Nhật Bản căng thẳng trong nội bộ đảng cầm quyền

Cuộc họp đầu tiên của nhóm làm việc của Đảng Dân chủ Tự do, vốn đang tranh luận về các quy tắc đặt tên ở Nhật Bản, được chứng kiến ​​là nghe bài phát biểu của chủ tịch Nobuteru Ishihara, thường trực, vào ngày 2 tháng 4 năm 2021, tại Chiyoda Ward, Tokyo. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Các nhà lập pháp từ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã tranh luận về vấn đề gây tranh cãi là liệu các cặp vợ chồng Nhật Bản đã kết hôn có được phép giữ họ khác nhau trong cuộc họp đầu tiên của nhóm làm việc của đảng này về tên Nhật Bản vào ngày 2 tháng 4 hay không.

Tại cuộc họp, các nhà lập pháp ủng hộ và những người thận trọng hơn về việc thực hiện các thay đổi đã tham gia thảo luận trong khoảng một giờ rưỡi. Có những lo ngại rằng bất đồng giữa các bên có thể gia tăng và các nhà điều hành đảng đang lo lắng không biết các cuộc đàm phán sẽ tiến triển như thế nào.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh tập trung vào việc liệu đảng có đưa tuyên bố về vấn đề này vào tuyên ngôn cho cuộc bầu cử Hạ viện tiếp theo hay không.

Chủ tịch của nhóm làm việc, cựu Tổng thư ký LDP Nobuteru Ishihara, nói với các phóng viên sau cuộc họp, “Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách Hakubun Shimomura đã nói với chúng tôi rằng, bất kể trường hợp nào, chúng tôi phải hoàn thiện quan điểm tranh chấp là gì. Đây không phải là đã hoàn thành với cuộc bầu cử trong tâm trí. ”

Ishihara khẳng định rằng mục đích của nhóm làm việc là tổ chức các điểm thảo luận cụ thể trước khi Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết về vấn đề này. Vào tháng 12 năm 2020, một kháng nghị đặc biệt đối với phán quyết về quan hệ trong nước liên quan đến tính hợp hiến của các quy định trong Bộ luật Dân sự và Đạo luật Đăng ký gia đình liên quan đến các cặp vợ chồng có cùng họ đã được chuyển đến Grand Bench của Tòa án Tối cao. Ishihara, tuy nhiên, chỉ ra rằng có thể khó để tóm tắt vấn đề một cách nhanh chóng. “Chúng tôi có thể không đến kịp cho cuộc bầu cử, tùy thuộc vào thời điểm nó được tổ chức,” ông nói.

Tại cuộc họp tổ công tác đầu tiên, 23 nhà lập pháp đã đưa ra ý kiến ​​của mình. Những người tham gia được báo cáo gần như chia ra ở giữa về các vấn đề đã được trình bày.

Cựu Bộ trưởng phụ trách Vấn đề Bắt cóc Eriko Yamatani, một thành viên của trại hoài nghi, giải thích rằng cô ấy nghĩ rằng việc sử dụng không chính thức họ trước hôn nhân trong cuộc sống hàng ngày nên được mở rộng, nói rằng, “Tôi muốn thấy sự thận trọng, vì vấn đề này liên quan đến nền tảng của gia đình và lợi ích công cộng. Vì lợi ích của các hoạt động của phụ nữ trong xã hội, tôi muốn chúng ta đi trước với ý thức cấp bách sửa chữa những khu vực không được phép sử dụng họ không chính thức. ”

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Takeshi Iwaya, người ủng hộ việc cho phép lựa chọn giữ các họ riêng biệt, nói, “Đây là một vấn đề không thể giải quyết đơn giản (bằng cách mở rộng quy định sử dụng họ không chính thức), và có những người mong muốn của người không được đáp ứng. ”

Trong tâm trí của các chính trị gia là những cam kết tranh cử cho cuộc bầu cử hạ viện tiếp theo. Vào ngày 25 tháng 3, nhóm ủng hộ các họ riêng biệt đã ra mắt một nhóm nghị viện về vấn đề này. Bao gồm cả những người tham dự với tư cách là đại diện của các nhà lập pháp, khoảng 100 người đã tham gia cuộc họp khởi động. Nghị sĩ Hạ viện Yosei Ide, người dẫn đầu sự thành lập của nhóm, cho biết, “Tôi muốn chúng tôi hành động để đảm bảo ý kiến ​​của chúng tôi được phản ánh trong cuộc thảo luận về các cam kết.”

Đáp lại, một nhóm nghị sĩ đa quốc hội hoài nghi về những thay đổi đã được thành lập vào ngày 1 tháng 4. Nó chủ yếu tập trung vào việc thúc đẩy việc sử dụng mở rộng các tên không chính thức. Nó đã tập hợp được 140 người tại cuộc họp ra mắt, bao gồm cả những người tham dự thay mặt cho các chính trị gia, và cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hirofumi Nakasone, người đã thúc đẩy sự hình thành của nó, cho biết, “LDP đã đấu tranh vô số cuộc bầu cử hiện nay với cam kết làm việc để hơn nữa việc sử dụng họ cũ được công nhận trong các bối cảnh rộng lớn hơn. ”

Sự phản đối giữa hai nhóm vẫn tiếp tục kể từ khi hoạch định chính sách cho kế hoạch cơ bản thứ năm về một xã hội bình đẳng giới vào năm 2020, nhưng giờ đây, các tranh luận dường như đã gia tăng thêm.

Một đại gia của đảng khẳng định, “Nếu cả hai bên không thể tự xử, nó sẽ khiến cả đảng giống như bị chia rẽ.” Một nhà lập pháp có kinh nghiệm cấp Nội các chỉ ra, “Nhóm ủng hộ đang xem xét các cử tri trẻ hơn, và nhóm hoài nghi, những người bảo thủ. Chúng tôi không thể có kết luận coi thường cái này hay cái kia.”

Với những lo ngại này, các quan chức trong nhóm làm việc cho biết họ muốn nhóm làm việc được triệu tập “hai đến ba tuần một lần” và “không cần thiết phải đưa ra kết luận.”

Tại cuộc họp báo ngày 2 tháng 4, Chủ tịch Hội đồng LDP Tsutomu Sato chỉ nói, “Tôi muốn dự đoán một loạt các kết luận có thể đưa chúng tôi đến bước tiếp theo.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Minami Nomaguchi, Hiroshi Odanaka và Shuhei Endo, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Tranh luận về họ riêng của các cặp vợ chồng Nhật Bản căng thẳng trong nội bộ đảng cầm quyền

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like