Tranh luận về yêu cầu đắp mặt nạ thư giãn bắt đầu ở Nhật Bản

Những người đeo mặt nạ đi bộ ở khu Ginza của Tokyo vào ngày 25 tháng 4 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tại Nhật Bản đang diễn ra cuộc tranh luận về việc mọi người nên đeo khẩu trang trong bao lâu để chống lại coronavirus.

Với làn sóng nhiễm trùng trong nước lần thứ sáu đang suy yếu, nhiều người đang bày tỏ dấu hiệu thiếu kiên nhẫn khi các quốc gia ở nước ngoài từ bỏ việc che mặt trong một số tình huống nhất định theo lời khuyên của chuyên gia.

Một số chuyên gia Nhật Bản cũng đang đưa ra lời khuyên về việc nới lỏng các hạn chế, chẳng hạn như loại bỏ chúng khi mọi người ở ngoài trời và thực hành cách xa xã hội. Các cuộc thảo luận về vấn đề này dường như đang thu hút sự chú ý của hội đồng chuyên gia của chính phủ về COVID-19.

Vào ngày 20 tháng 4, Toshio Nakagawa, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nhật Bản, đã lên tiếng ủng hộ chính sách hiện tại trong một cuộc họp báo, nói rằng: “Tôi không mong đợi một ngày nào đó ở Nhật Bản khi mọi người sẽ cởi bỏ mặt nạ” trong cuộc sống với COVID-19′.”

Nhưng sự thất vọng đang lan tràn trên Internet khi đất nước bước vào năm thứ ba của cuộc đời với việc sử dụng mặt nạ được khuyến khích trong không gian công cộng. Mọi người trên mạng xã hội phàn nàn về “tình trạng nhiễm trùng lan rộng mặc dù gần như tất cả mọi người đều đeo mặt nạ” và “cảm giác tuyệt vọng”.

Trong cuộc họp báo ngày 27/4, Nakagawa nhắc lại quan điểm của mình rằng mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang chừng nào nỗi sợ lây nhiễm COVID-19 vẫn còn. Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Shigeyuki Goto nói thêm rằng “việc đeo khẩu trang là vô cùng quan trọng.”

Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách chính sách kinh tế và tài chính Daishiro Yamagiwa cho biết trong một chương trình truyền hình vào ngày 24 tháng 4, “Tôi nghĩ rằng mặt nạ không còn cần thiết ở ngoài trời”, nói thêm rằng việc sử dụng mặt nạ thư giãn trong các giai đoạn là một viễn cảnh thực tế.

Cũng trong chương trình này, Thống đốc Tottori Shinji Hirai đã kêu gọi xem xét lại các biện pháp đã thực hiện cho đến nay để ngăn chặn COVID-19, đồng thời tiết lộ rằng ông đã công khai nhấn mạnh rằng khẩu trang là không cần thiết miễn là duy trì đủ khoảng cách giữa mọi người.

Các thành viên của hội đồng chuyên gia của chính phủ đã đề cập đến sự cần thiết phải có lập trường rõ ràng về câu hỏi khi nào nên dỡ bỏ khuyến nghị đeo khẩu trang trong cuộc họp vào ngày 27 tháng 4.

“Tôi đã nói rằng thời gian của một trong hai đã trôi qua”, Shigeru Omi, trưởng ban hội thẩm, nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Omi cho biết tình hình đã chuyển sang giai đoạn ngày càng gia tăng các bệnh nhiễm trùng khi mọi người được khuyên đeo khẩu trang đồng nhất, Omi cho biết hội đồng sẽ thảo luận câu hỏi dựa trên “các tiêu chuẩn hợp lý.”

Các yêu cầu về mặt nạ đang giảm bớt ở nước ngoài. Hoa Kỳ đã dỡ bỏ quy định về mặt nạ của liên bang, trong khi việc sử dụng khẩu trang đã trở nên không cần thiết ở các nước như Anh và Pháp.

Tại Nhật Bản, số ca nhiễm mới hàng ngày là 40.443 vào ngày 26 tháng 4 và 51,8% dân số của nước này đã được tiêm phòng lần thứ ba, theo số liệu của chính phủ.

Atsuo Hamada, giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Tokyo.

Khi nguy cơ say nắng gia tăng khi thời tiết nắng nóng hơn, câu hỏi đặt ra không phải là mọi người nên đeo khẩu trang đồng nhất hay bỏ khẩu trang mà là “làm thế nào để ứng phó (với nhiễm trùng) tùy thuộc vào tình huống”, Hamada nói.

Đối với việc loại bỏ khẩu trang ở những không gian đông đúc trong nhà, Hamada cho rằng điều cần thiết là hơn 60% người dân Nhật Bản phải tiêm phòng lần thứ ba như ở châu Âu.

Ông nói thêm: “Chính phủ nên đưa ra một lộ trình hướng tới việc nới lỏng hạn chế khẩu trang dần dần trong 4-5 giai đoạn.

Từ khóa: Tranh luận về yêu cầu đắp mặt nạ thư giãn bắt đầu ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like