Trẻ em cầu xin chấm dứt ‘bữa trưa im lặng’ khi Nhật Bản nới lỏng các biện pháp COVID: khảo sát

Minh họa bởi Saori Kato (Mainichi)

TOKYO – Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi một bà mẹ tỏ ra hoài nghi về “bữa trưa im lặng” vẫn tiếp tục diễn ra tại các trường học ở Nhật Bản để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, ngay cả khi người lớn đã quay trở lại nhà hàng và quán bar, cho thấy khoảng 90% trẻ em muốn ăn trong khi nói chuyện với các bạn cùng lớp.

Maho Ono, 30 tuổi, nhận thấy thực tế của những bữa trưa được ăn trong im lặng ở trường học là điều đáng nghi ngờ, khi các biện pháp chống lây nhiễm đã dần được nới lỏng trong toàn xã hội. Con gái của cô, một học sinh lớp hai, được yêu cầu “chỉ cần nhìn thẳng về phía trước và im lặng khi ăn” khi cô bước vào trường tiểu học – một sự khác biệt rõ rệt so với nhà trẻ nơi cô được phép nói chuyện bằng giọng nói nhỏ nhẹ.

Ono nhận xét: “Nhiều trẻ em thắc mắc tại sao những bữa trưa im lặng vẫn tiếp tục không thay đổi, mặc dù người lớn có thể đi uống rượu ở quán bar và nói chuyện trong bữa trưa. Không người lớn nào đưa ra lời giải thích thuyết phục cho câu hỏi này.”

Một nhóm có trụ sở tại Tokyo do cô đứng đầu đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến từ ngày 16 tháng 5 đến ngày 3 tháng 7, thu được phản hồi từ 1.593 người, bao gồm trẻ mẫu giáo, học sinh tiểu học và trung học cơ sở và cha mẹ của các em.

Đối với một câu hỏi hỏi quan điểm của họ về bữa trưa im lặng, 79% cho biết họ nghĩ điều đó là “xấu”, trong khi 15,4% giữ thái độ trung lập và 5,5% trả lời rằng họ “tốt”.

Trước câu hỏi “Bạn có muốn vừa ăn trưa vừa trò chuyện không?” 90,4% nói “có”, trong khi 6,4% nói rằng họ “cũng không thể nói” và 3,2% nói “không”.

Tiếng nói tuyệt vọng của trẻ em cũng có thể được nhìn thấy trong các bình luận từ bảng câu hỏi, chẳng hạn như “Tại sao chỉ có trẻ em phải cảm thấy như vậy khi người lớn thưởng thức bữa trưa mà không đeo khẩu trang” và “Bữa trưa của tôi đã bị lấy đi khi tôi nói chuyện với một người bạn. Thật kinh khủng.” Các câu trả lời khác bao gồm: “Tôi muốn thưởng thức đồ ăn của mình với bạn bè. Hiện tại, nó không vui và nó không ngon”, và “Tôi ghét ăn khi xung quanh là những bức tường ngăn bằng acrylic.”

Vào tháng 9, nhóm của Ono đã đệ trình một bản kiến ​​​​nghị với chữ ký của 5.724 người yêu cầu nới lỏng các biện pháp chống vi-rút corona quá mức, chẳng hạn như bữa trưa im lặng, tới các bộ giáo dục và y tế.

Ono nói, “Tôi muốn truyền đạt rằng những đứa trẻ, những người đã tiếp tục ăn trưa trong im lặng trong hai năm rưỡi, đã đạt đến giới hạn của chúng vào thời điểm này. Đây là vấn đề nhà trường sẽ lắng nghe tiếng nói của trẻ chặt chẽ như thế nào. ” Ono cũng nói về kế hoạch đồng thời gửi kiến ​​​​nghị tới các hội đồng địa phương trên cả nước.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mizuki Osawa, Digital News Center)

Từ khóa: Trẻ em cầu xin chấm dứt ‘bữa trưa im lặng’ khi Nhật Bản nới lỏng các biện pháp COVID: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like