Trẻ em có thực sự cần bài tập về nhà? Ngôi sao Shogi Fujii, nhà giáo dục Nhật Bản đặt câu hỏi về truyền thống

Sota Fujii tạo dáng với búp bê Peko-chan ở Kashiwa, tỉnh Chiba, vào ngày 24 tháng 5 năm 2022, sau khi lần đầu tiên bảo vệ danh hiệu Eio của mình. (Mainichi/Kota Yoshida)

TOKYO – Các trường học trên khắp Nhật Bản giao bài tập về nhà cho học sinh hầu như hàng ngày, khiến nhiều bậc cha mẹ phải đau đầu khi cố bắt những đứa trẻ miễn cưỡng làm bài. Nhưng những nhiệm vụ này có thực sự cần thiết cho việc giáo dục trẻ em không? Ngôi sao Shogi Sota Fujii và một nhà giáo dục hàng đầu đặt câu hỏi về thông lệ lâu đời này.

Vậy tại sao các trường học cho bài tập về nhà? Các lý do có thể khác nhau, từ việc giúp học sinh phát triển thói quen học tập tốt đến nâng cao khả năng học tập của họ. Trong khi việc trẻ em làm bài tập về nhà là điều hiển nhiên, Fujii, 20 tuổi, từng hỏi giáo viên chủ nhiệm ở trường trung học cơ sở tại sao anh phải làm bài tập về nhà mặc dù anh nghe giáo viên rất tốt trong giờ học.

Mẹ của Fujii, Yuko, trước đây đã nói với Mainichi Shimbun, “Sota cho rằng việc giao bài tập về nhà là vô nghĩa.”

Theo Yuko, con trai cô phàn nàn với cô: “Những đứa trẻ không nghe lời trong giờ học và sau đó chỉ chép bài tập về nhà của bạn khác sẽ bị trừ điểm. Tôi tự hỏi ai giỏi hơn, những học sinh này hay những đứa trốn bài tập vì chúng’ đã chú ý nhiều trong lớp?”


Yuichi Kudo, hiệu trưởng trường THCS & THPT Yokohama Soei, được nhìn thấy trong một cuộc phỏng vấn ở phường Kanagawa, Yokohama vào ngày 29 tháng 10 năm 2022. (Mainichi/Ririko Maeda)

Là một thần đồng shogi, Fujii cần rèn luyện bản thân để giải quyết các nhiệm vụ trong thời gian giới hạn bằng cách đặt ra các ưu tiên, và có thể nghĩ rằng thật lãng phí thời gian để làm bài tập về nhà, mặc dù anh ấy đã tập trung và hiểu những gì được dạy ở trường. trường học.

Yuichi Kudo, hiệu trưởng trường trung học cơ sở & trung học Yokohama Soei và là người đi đầu trong cải cách trường học ở Nhật Bản, đã bãi bỏ bài tập về nhà khi ông còn là hiệu trưởng trường trung học cơ sở Kojimachi ở phường Chiyoda, Tokyo. Ông khẳng định rằng, để trẻ nâng cao kỹ năng học tập, điều quan trọng là phải giúp chúng hiểu những vấn đề mà chúng không biết. Và để làm được điều này, ông nói trong cuốn sách của mình, hai điểm cần thiết: để học sinh hỏi hoặc nghiên cứu về những điều mà chúng không hiểu, và để trẻ lặp lại các bước để thực sự tiếp thu những gì chúng đã học. Ông nói rằng điều quan trọng là phải tìm ra phương pháp tốt nhất cho từng học sinh dựa trên các đặc điểm tương ứng của chúng.

Nhưng bài tập về nhà, với những câu hỏi giống nhau cho mọi đứa trẻ trong lớp, là một sự lãng phí thời gian đối với những đứa đã hiểu nội dung. Theo Kudo, đó là một gánh nặng đối với những đứa trẻ gặp khó khăn trong việc tìm ra câu trả lời, đôi khi khiến chúng bỏ qua bất cứ điều gì chúng không hiểu. Hơn nữa, càng nhiều bài tập về nhà được giao, mục đích của nó càng trở nên đơn giản là nộp bài.

Kudo cảnh báo: “Các nhiệm vụ thống nhất không phù hợp với trẻ em. Ông nhớ lại việc bãi bỏ bài tập bắt buộc, tiêu chuẩn hóa để ủng hộ một hệ thống mà học sinh có thể tự nguyện cố gắng học những điều mà họ không chắc chắn.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mizuki Osawa, Digital News Center)

Từ khóa: Trẻ em có thực sự cần bài tập về nhà? Ngôi sao Shogi Fujii, nhà giáo dục Nhật Bản đặt câu hỏi về truyền thống

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like