Trẻ em dưới 10 tuổi dễ bị nhiễm vi rút cảm lạnh giữa đại dịch: Nghiên cứu của Nhật Bản

Bức ảnh kính hiển vi điện tử này do Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cung cấp cho thấy coronavirus được phân lập tại viện.

TOKYO – Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát hiện ra rằng trẻ em dưới 10 tuổi dễ bị nhiễm vi rút cảm lạnh trong bối cảnh đại dịch coronavirus, với nguy cơ nhiễm vi rúthinovirus cao gấp đôi so với mức trung bình hàng năm.

Phát hiện này được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu do giáo sư virus học Yoshihiro Kawaoka tại Viện Khoa học Y tế của Đại học Tokyo thực hiện. Các biện pháp đối phó với coronavirus, làm giảm nhiễm trùng cúm, được cho là đã góp phần vào việc này.

Rhinovirus có thể gây cảm lạnh thông thường, gây viêm đường hô hấp trên bao gồm mũi và họng. Virus có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng với các biến chứng như viêm phổi.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các mẫu vật thu được từ 2.244 bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp, trong đó 1.119 người dưới 10 tuổi, không bao gồm bệnh nhân COVID-19, tại một viện y tế ở thành phố Yokohama từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 9 năm 2020, và xem xét các loại vi rút gây ra các bệnh đường hô hấp.

Kết quả là, mặc dù virus cúm hiếm khi được phát hiện ở trẻ em dưới 10 tuổi kể từ khi ca nhiễm coronavirus đầu tiên được xác nhận ở Yokohama vào tháng 2 năm 2020, tỷ lệ phát hiện rhinovirus cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ trung bình của một năm. Tỷ lệ phát hiện virus cúm và virus rhino ở những người từ 10 tuổi trở lên đều giảm.

Nói chung, khi con người bị nhiễm vi rút, hệ thống miễn dịch của họ sẽ được kích hoạt, ngăn chặn các vi rút khác. Do đó, có xu hướng ít bị nhiễm trùng rhinovirus trong mùa cúm. Thành viên nhóm Emi Takashita, một nhà khoa học nghiên cứu cao cấp chuyên về virus học tại Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, nhận xét, “Sự lây lan của bệnh cúm đã bị ức chế bởi các biện pháp đối phó với coronavirus, và kết quả là, môi trường đã trở thành nơi mà các rhinovirus có thể lây lan. Dễ dàng. Trẻ nhỏ nói riêng không có khả năng miễn dịch với rhinovirus, vì vậy chúng rất dễ bị nhiễm trùng. ”

Takashita giải thích rằng trong khi các dung dịch sát trùng như cồn có thể vô hiệu hóa coronavirus và virus cúm bằng cách phá hủy màng mỡ của chúng, được gọi là “vỏ bọc”, thì rượu không có tác dụng hiệu quả đối với virushinovirus vì nó không có vỏ. Cô nói thêm, “Rửa tay bằng xà phòng cũng có hiệu quả chống lại virushinovirus. Để bảo vệ trẻ em khỏi bị nhiễm trùng, chúng tôi muốn mọi người rửa tay đầy đủ ngoài việc khử trùng bằng cồn”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ayumu Iwasaki, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Trẻ em dưới 10 tuổi dễ bị nhiễm vi rút cảm lạnh giữa đại dịch: Nghiên cứu của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like