Trẻ em gặp rắc rối với tôn giáo của cha mẹ muốn ‘thoát khỏi hệ thống’: khảo sát

Chiki Ogiue phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tokyo, vào ngày 1 tháng 11 năm 2022, về cuộc khảo sát của nhóm ông về con cái của những người theo Nhà thờ Thống nhất và các nhóm tôn giáo khác. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một cuộc khảo sát gần đây về con cái của các tín đồ của các nhóm tôn giáo đã cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ cho việc thiết lập một cơ chế để chúng có thể “thoát khỏi” cả cha mẹ và nhóm nếu chúng gặp rắc rối với hoạt động của nhóm.

Phòng thí nghiệm Hành động Nghiên cứu Xã hội Chiki. cho biết 73,0% số người được hỏi trong cuộc khảo sát về cái gọi là thành viên “thế hệ thứ hai” của các tổ chức tôn giáo – những đứa trẻ cũng đã đăng ký vào các tổ chức tôn giáo của cha mẹ chúng – đã trả lời khẳng định khi được hỏi liệu một hệ thống như vậy có nên được giới thiệu hay không .

Những người được hỏi bao gồm con cái của những tín đồ của Giáo hội Thống nhất gây tranh cãi, đã bị công chúng giám sát về mối liên hệ của nó với Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản và các khoản quyên góp tàn tệ về tài chính của các thành viên.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 71,9% số người được hỏi đồng ý rằng các nhóm tôn giáo gây ra các vấn đề trong xã hội nên bị giải tán hoặc tước bỏ tư cách là một tập đoàn tôn giáo được hưởng lợi từ thuế.

Ngoài ra, 67,3% muốn pháp luật chỉ định một số nhóm nhất định là một “giáo phái” và buộc họ phải tuân theo các quy định để ngăn chặn các hành vi lạm dụng dưới danh nghĩa tôn giáo.

Chiki Ogiue, người dẫn đầu cuộc khảo sát, cho biết một số nhóm tôn giáo có văn hóa chịu trừng phạt thể xác và khuyến khích quyên góp, và những lo ngại của những người theo thế hệ thứ hai “không phải là hiếm.”

Ogiue bày tỏ hy vọng cuộc khảo sát sẽ khuyến khích các nhóm tôn giáo xem xét lại các hoạt động có thể vi phạm nhân quyền và chính phủ sẽ xem xét tình hình của những người theo thế hệ thứ hai.

Cuộc khảo sát dựa trên web được thực hiện vào tháng 9 bằng phương pháp “lấy mẫu quả cầu tuyết”, trong đó mẫu khảo sát được người trả lời phổ biến để tiếp cận nhiều người trả lời hơn. Nó đã nhận được 1.131 câu trả lời hợp lệ.

Trong số những người được hỏi có 428 con em của những người theo Soka Gakkai, nhóm Phật tử tại gia lớn nhất Nhật Bản và là cơ sở hỗ trợ mạnh mẽ của đối tác cấp dưới của LDP là Komeito, trong khi 168 người đến từ Nhân chứng Giê-hô-va, một giáo phái Cơ đốc có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Những người được hỏi cũng bao gồm 47 người từ Nhà thờ Thống nhất, được thành lập bởi một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc vào năm 1954.

Sự giám sát của Nhà thờ Thống nhất được tăng cường sau vụ bắn chết cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng Bảy. Kẻ tấn công anh ta, Tetsuya Yamagami, đã nói rằng anh ta có mối hận thù với Nhà thờ Thống nhất vì mẹ anh ta đã đóng góp đáng kể cho nhóm, khiến gia đình anh ta lâm vào cảnh điêu đứng.

Hơn 30% người trả lời khảo sát cho biết họ bị các đảng phái tôn giáo thúc giục tham gia các cuộc vận động bầu cử và trưng cầu phiếu bầu cho một số ứng cử viên nhất định, trong khi hơn 20% cho biết họ bị cha mẹ thúc giục làm như vậy.

Những tiết lộ về mối liên hệ giữa các thành viên LDP và Nhà thờ Thống nhất đã làm dấy lên lo ngại rằng nhóm tôn giáo này có thể đã tìm cách gây ảnh hưởng chính trị thông qua đảng này.

Trong số những người rời nhóm tôn giáo của họ, 58,3% cho biết họ có mối quan hệ không tốt với gia đình và 45,9% nói rằng họ phải vật lộn để hòa nhập vào xã hội do các giá trị tôn giáo vẫn còn ngay cả sau khi rời nhóm.

Trong số những người được hỏi tự nhận mình là tín đồ thế hệ thứ hai của Giáo hội Thống nhất, 70,2% cho biết họ đã bị nhóm này thúc giục nhiều lần hoặc thỉnh thoảng quyên góp.

Từ khóa: Trẻ em gặp rắc rối với tôn giáo của cha mẹ muốn ‘thoát khỏi hệ thống’: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like