Trẻ em Hồi giáo ở Nhật Bản nhịn ăn chay Ramadan bất chấp thách thức

Yasin Rehan cầu nguyện bên cạnh cha mình là Ibrahim, hàng trước, ngoài cùng bên trái, sau khi hoàn thành việc nhịn ăn trong ngày tại một nhà thờ Hồi giáo ở Nagoya vào ngày 15 tháng 4 năm 2023.

NAGOYA (Kyodo) — Từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4, nhiều người Hồi giáo sống ở Nhật Bản đã quan sát tháng Ramadan, một thời kỳ linh thiêng trong năm của người Hồi giáo bao gồm một tháng ăn chay vào ban ngày, cùng tham gia với các tín đồ khác ở các quốc gia khác trên thế giới.

Đối với một số trẻ em, điều đó có nghĩa là hạn chế ăn những món ăn nhẹ yêu thích của chúng trong khi tìm cách để chúng không nghĩ đến đồ ăn, chẳng hạn như dành thời gian ăn trưa ở trường để đọc sách trong thư viện.

Tháng Ramadan, tháng thứ chín theo lịch Hồi giáo, trong đó những người theo đạo kiêng tất cả đồ ăn thức uống từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn, kể cả nước, là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm của người Hồi giáo.

Thời gian nhịn ăn, bao gồm cả cầu nguyện và các hoạt động cộng đồng của những người theo đức tin, được xác định bởi các chu kỳ của mặt trăng, đó là lý do tại sao nó bắt đầu vào cuối tháng 3 năm nay.

Trẻ nhỏ, người ốm và phụ nữ đang có kinh nguyệt được miễn ăn chay. Nhưng khi trẻ lớn hơn, nhiều trẻ sẽ bắt đầu làm như vậy trong thời gian ngắn của sự kiện, dựa trên sự sẵn sàng tham gia của chúng và liệu chúng có đủ phát triển để làm như vậy hay không.

Ngay sau 6 giờ chiều ngày 15 tháng 4, hàng chục người Hồi giáo đã tập trung tại một nhà thờ Hồi giáo ở Nagoya, miền trung Nhật Bản, để dự “iftar”, bữa ăn tối sau khi mặt trời lặn khi mọi người cùng nhau nhịn ăn.


Người Hồi giáo dùng bữa tại một nhà thờ Hồi giáo sau khi kết thúc ngày nhịn ăn ở Nagoya vào ngày 15 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

Yasin Rehan, 8 tuổi, sinh ra ở Ai Cập và hiện đang là học sinh năm thứ ba tại một trường tiểu học công lập trong thành phố, là một trong số đó.

Nhấm nháp những cuộc hẹn hò với những người tham gia khác, anh ấy nói, “Bữa ăn ngon hơn bình thường gấp 100 lần. Tôi rất vui vì đã gắn bó với nó.”

Yasin bắt đầu nhịn ăn nghiêm túc trong năm nay, ăn trưa ở trường vào một số ngày nhưng bỏ bữa vào những ngày khác. Cha của Yasin, anh Ibrahim, 39 tuổi, nói rằng mặc dù việc ăn chay có thể đến với con trai anh một cách tự nhiên vì anh có cha mẹ là người Hồi giáo, nhưng anh rất vui vì “anh đã bắt đầu một cách tự nguyện.”

Một học sinh lớp 4 9 tuổi ở Nagoya, sinh ra và lớn lên ở Nhật Bản nhưng có cha mẹ là người Indonesia, đã ăn trưa ở trường như thường lệ trong khi tránh tất cả các đồ ăn nhẹ và đồ uống khác.

“Thằng bé vẫn còn nhỏ và có thể cảm thấy lúng túng nếu nhịn ăn một mình trong lớp”, mẹ của cậu bé, 42 tuổi, nói. “Anh ấy đang cố gắng đạt được sự cân bằng theo cách riêng của mình. Tôi chỉ muốn anh ấy thực hành nhịn ăn khi lớn lên.”

Tại trường tiểu học Kurono do chính quyền thành phố Gifu điều hành, khoảng 10% trong số khoảng 380 học sinh có nguồn gốc từ bên ngoài Nhật Bản, với khoảng 20 em đã nhịn ăn trong tháng Ramadan năm nay.

Eiji Hori, phó hiệu trưởng, cho biết: “Các học sinh khác chấp nhận thực tế như hiện tại và đang học tầm quan trọng của sự hiểu biết lẫn nhau và sự đa dạng”.

Nhà trường mở thư viện cho học sinh Hồi giáo vào giờ nghỉ trưa trong tháng Ramadan và cũng khuyến nghị các em không học thể dục, thay vào đó đề nghị các em quan sát lớp học vì lý do sức khỏe.

Nhưng đối với những sinh viên phải làm việc trong khi học, tháng Ramadan có thể là một khoảng thời gian đặc biệt khó khăn.

Samad Abdus, 28 tuổi, nhân viên cửa hàng ô tô người Bangladesh ở Nagoya, đã phải vật lộn để thích nghi với cuộc sống ở Nhật Bản. Không giống như ở quê hương của mình, tháng Ramadan không được tổ chức hoặc thực hành bởi toàn xã hội, khiến việc thích nghi với lịch ăn uống mới khi sống ở Nhật Bản trở nên khó khăn.

“Ở đây, mọi người đều sống bình thường và thật khó để làm quen với nó”, anh nói.

Có những hôm anh học nghề không có thời gian ăn vì còn đi làm thêm về khuya.

Theo Hiệp hội Hợp tác Kinh tế Nhật Bản Indonesia ở Tokyo, trong suốt mùa hè, đã có trường hợp người dân ngã bệnh do thiếu máu do nhịn ăn.

Số lượng người Hồi giáo sống ở Nhật Bản ngày càng tăng. Một quan chức hiệp hội cho biết họ cố gắng cung cấp thông tin về những khó khăn trong việc nhịn ăn ở Nhật Bản cho những người Hồi giáo cư trú tại quốc gia này. Họ cũng yêu cầu những người khác chấp nhận và tôn trọng quyền của họ để tuân theo thực hành tôn giáo.

Từ khóa: Trẻ em Hồi giáo ở Nhật Bản nhịn ăn chay Ramadan bất chấp thách thức

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like