Triển lãm ảnh số hóa thời chiến do các nhà nghiên cứu Nhật Bản tổ chức sẽ được tổ chức tại NY

Giáo sư trường cao học Hidenori Watanave của Đại học Tokyo được nhìn thấy trong tệp này, bức ảnh chụp ở Tokyo vào ngày 27 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Miyuki Nakajima)

TOKYO – Một cuộc triển lãm bao gồm một kho lưu trữ kỹ thuật số các hình ảnh cho thấy thiệt hại trong thời chiến sẽ được tổ chức vào ngày 6 và 7 tháng 8 tại Văn phòng Đại học Tokyo ở New York, nhằm tập hợp các hoạt động hòa bình được tiến hành ở Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Triển lãm “Hội tụ các hoạt động hòa bình”, do nhóm nghiên cứu do Hidenori Watanave, giáo sư tại trường đại học Tokyo đứng đầu, tổ chức sẽ giới thiệu một kho lưu trữ lớn hình ảnh được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến. Điều này bao gồm “Kho lưu trữ Hiroshima”, “Kho lưu trữ Nagasaki” và “Bản đồ hình ảnh vệ tinh của Ukraine,” mà giáo sư đang nghiên cứu.

Watanave cũng tham gia vào nghiên cứu chung với Công ty báo Mainichi và Đại học Kyoto về “Kho lưu trữ ảnh thời chiến” – một dự án tổng hợp các bức ảnh do phóng viên Mainichi Shimbun chụp. Một cuộc triển lãm liên quan và một phần VR sẽ cho mọi người xem những cảnh quay được ngay sau vụ đánh bom nguyên tử.

Cũng sẽ có các bài giảng của những người sống sót sau trận bom A, hoặc hibakusha, và một sự kiện xã hội từ 11:30 sáng ngày 6 tháng 8 (EDT), kỷ niệm vụ ném bom ở Hiroshima. Những người sống sót sau vụ bom A ở Nagasaki Sueichi Kido và Masako Wada, và người sống sót sau vụ nổ bom A ở Hiroshima Jirou Hamazumi sẽ chia sẻ câu chuyện của họ.

“Thế giới đang đối mặt với nguy cơ ngày càng gia tăng về chiến tranh hạt nhân do sự xâm lược quân sự của Nga. Mặt khác, tiến độ nhanh chóng của các hoạt động trực tuyến do đại dịch coronavirus đang ‘kết hợp’ các hoạt động và công nghệ của nhiều người khác nhau từ dưới lên, và đang có tác động mới, “Watanave nói.


Giáo sư trường Đại học Tokyo Hidenori Watanave, phải, và giáo sư Đại học Kyoto Toshihiko Kishi giải thích về dự án “Kho lưu trữ ảnh thời chiến” ở Tokyo, vào ngày 18 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Kenji Ikai)

Các hoạt động hòa bình đa dạng dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Nhật Bản và Mỹ vào tháng 8, như một hội nghị đánh giá Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT) được tổ chức tại New York, trong khi Hiroshima và Nagasaki sẽ đánh dấu kỷ niệm 77 năm ngày thả vũ khí hạt nhân. bom nguyên tử trên các thành phố.

Watanave nhận xét: “JBAH hy vọng rằng thông qua triển lãm này, mọi người sẽ cảm nhận được thông điệp của hibakusha đối với thế hệ tương lai và sức sống trong các hoạt động của những người trẻ tuổi”.

Triển lãm sẽ mở cửa từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều và vé vào cửa miễn phí. Đăng ký là cần thiết cho cả tham gia trực tiếp và trực tuyến. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web của Phòng thí nghiệm Hidenori Watanave tại https://labo.wtnv.jp

– Nghiên cứu chung về Kho lưu trữ Ảnh Thời chiến

Dự án “Kho lưu trữ ảnh thời chiến” bao gồm các bức ảnh do phóng viên Mainichi Shimbun chụp ở nước ngoài trong chiến tranh, được kết hợp thành một kho lưu trữ kỹ thuật số giúp dễ dàng nắm bắt trực quan các điều kiện vào thời điểm đó trong khi theo dõi bước chân của phóng viên. Khi hoàn thành, bộ sưu tập sẽ bao gồm hơn 60.000 bức ảnh được chụp ở Trung Quốc đại lục và Đông Nam Á, từ Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai đến Chiến tranh thế giới thứ hai. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2025, kỷ niệm 80 năm kết thúc Thế chiến II.

Watanave và Toshihiko Kishi, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á của Đại học Kyoto, đã cùng những người khác nghiên cứu về dự án trong năm nay. Sau khi tạo bản sao kỹ thuật số của ảnh và phân tích chúng, siêu dữ liệu sẽ được thêm vào để tạo một kho lưu trữ kỹ thuật số. Sau đó, nội dung kể chuyện bằng hình ảnh sử dụng quả địa cầu kỹ thuật số sẽ được phát triển.

Dự án nhằm tạo cơ hội cho mọi người suy nghĩ về chiến tranh và hòa bình giữa các khu vực và các thế hệ, song song với các bài báo và hội thảo sử dụng màn hình lớn.

Trong cuộc triển lãm sắp tới tại New York, một phiên bản nguyên mẫu của nội dung kể chuyện theo dấu chân của phóng viên Hisatake Abo cũng sẽ được trưng bày.

(Bản gốc tiếng Nhật của Miyuki Nakajima, Trụ sở Kinh doanh Sở hữu Trí tuệ)

Từ khóa: Triển lãm ảnh số hóa thời chiến do các nhà nghiên cứu Nhật Bản tổ chức sẽ được tổ chức tại NY

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like