Triển lãm Đông Nhật Bản cho thấy mối quan hệ chặt chẽ của thành phố với học giả Donald Keene thông qua nhà thơ haiku

Các vật phẩm được trưng bày tại “Triển lãm về mối ràng buộc của Donald Keene với thành phố Soka” ở tỉnh Saitama, vào ngày 17 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

SOKA, Saitama – Một cuộc triển lãm ở thành phố Soka thuộc tỉnh Saitama, phía bắc Tokyo, đang kỷ niệm tháng sinh của cố học giả văn học Nhật Bản Donald Keene thông qua một bộ sưu tập các bức ảnh và vật phẩm thể hiện mối liên hệ của ông với thành phố, cũng như một bậc thầy haiku thế kỷ 17.

“Triển lãm về mối ràng buộc của Donald Keene với thành phố Soka” đang được tổ chức tại cơ sở “Zenso-an Hakutai no Kakaku (Du khách trăm tuổi)” của thành phố. Kể từ chuyến thăm đầu tiên vào năm 1988, Keene đã tiếp tục đến thăm thành phố trong khoảng 30 năm, để nói chuyện và tham gia các sự kiện khác. Điều đã đưa thành phố và Keene đến với nhau là tác phẩm lớn của nhà thơ haiku Matsuo Basho “Oku no Hosomichi,” hay “Con đường hẹp đến Oku.”

Khu vực Soka từng là một thị trấn bưu điện dọc theo tuyến đường Nikko Kaido, nơi nhiều du khách, bao gồm cả Basho, đi qua hoặc ở lại trong thời kỳ Edo (1603-1867). Vài thế kỷ sau cuộc hành trình sử thi của Basho, Keene đã dịch tác phẩm sang tiếng Anh. Theo bản dịch của Keene, một đoạn văn viết, “Tôi đã theo đuổi cuộc hành trình của mình đến một thị trấn hậu tên là Soka, nơi mà JBAH hầu như không thể đến được ngày khởi hành.” Keene đặt tên cho cơ sở Zenso-an bằng cách sử dụng các ký tự kanji trong đoạn văn này.


Một cuộn giấy treo với thư pháp của Donald Keene và hình minh họa của nghệ sĩ Kiro Uehara được nhìn thấy trong “Triển lãm về mối quan hệ của Donald Keene với thành phố Soka” ở tỉnh Saitama, vào ngày 17 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Ngoài những bức ảnh của Keene trong chuyến thăm của anh ấy đến Soka, trưng bày còn có các tác phẩm sử dụng mô típ của Matsuo Basho. Điều này bao gồm các cuộn giấy treo và giấy đóng khung, là sự hợp tác giữa Keene và anh trai nuôi Seiki của anh ta là Kiro Uehara. Một số tác phẩm được cho là bao gồm các bản phác thảo dựa trên trí tưởng tượng của Kiro về việc Keene sẽ trông như thế nào nếu anh ta là Matsuo Basho.

Cũng ở một góc của tòa nhà truyền thống một tầng bằng gỗ là một chiếc bàn mà Keene nhận được như một món quà từ vợ của Yukio Mishima, một trong những nhà văn Nhật Bản nổi tiếng mà Keene đã kết bạn trong cuộc đời của ông. Một máy cassette và các đĩa CD của ca sĩ opera yêu thích của anh ấy Maria Callas, được mượn từ nhà của Keene ở Tokyo, cũng như chiếc mũ của Metropolitan Opera, sách và bản sao các bản thảo của anh ấy được đặt trên bàn, với chiếc ô và áo khoác của anh ấy treo trên bức tường gần đó. Cứ như thể chính học giả đang ngồi trên ghế với những món đồ yêu quý của mình trong tay.


Một tác phẩm với thư pháp của Donald Keene và hình minh họa của nghệ sĩ Kiro Uehara được nhìn thấy tại “Triển lãm về mối quan hệ của Donald Keene với thành phố Soka” ở tỉnh Saitama, vào ngày 17 tháng 6 năm 2022. Uehara được cho là đã vẽ hình minh họa dựa trên những gì anh ấy tưởng tượng Keene sẽ trông như thế nào nếu anh ấy là Matsuo Basho. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Yoshio Soai, giám đốc điều hành của Hiệp hội Văn hóa thành phố Soka, nơi tổ chức triển lãm, phụ trách việc đón Keene từ nhà ở Tokyo của anh ấy trước một sự kiện ở Soka. Anh ấy nói rằng trong khi vô cùng lo lắng về lần đầu tiên được gặp nhà học giả lỗi lạc, anh ấy đã thư giãn khi mở cửa và nhìn thấy một bức tượng Basho trông rất quen thuộc – một chiếc cúp được trao cho những người chiến thắng giải thưởng văn học của thành phố, mà Keene cũng đã giúp thành lập.

Soai nhận xét: “Trong khi tôi nhớ mình đã sợ hãi và nghĩ rằng Keene đã không tham gia giải đấu của tôi, tôi đã thấy anh ấy vui vẻ mỉm cười mỗi khi tham gia các sự kiện ở thành phố, nơi các học sinh đọc thuộc lòng các đoạn trong Oku no Hosomichi. Những bức ảnh của anh ấy được trưng bày cũng cho thấy khía cạnh quyến rũ này của anh ấy.”

Triển lãm sẽ tiếp tục đến hết ngày 27 tháng 6, với cơ sở mở cửa từ 10:00 sáng đến 4 giờ chiều Vào cửa miễn phí. Cơ sở Zenso-an cách lối ra phía đông của Ga Dokkyodaigakumae Soka-Matsubara năm phút đi bộ.

(Tác giả Chinami Takeichi, The Mainichi Staff Writer)

Từ khóa: Triển lãm Đông Nhật Bản cho thấy mối quan hệ chặt chẽ của thành phố với học giả Donald Keene thông qua nhà thơ haiku

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like