Triển lãm ô tô Trung Quốc nhấn mạnh cuộc cạnh tranh xe điện khốc liệt

Một vị khách xem thông số kỹ thuật của một chiếc ô tô điện BMW tại một phòng trưng bày ở Bắc Kinh, Thứ Năm, ngày 13 tháng 4 năm 2023. (Ảnh AP / Ng Han Guan)

THƯỢNG HẢI (AP) – Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu và Trung Quốc có kế hoạch tiết lộ hơn một chục chiếc SUV, sedan và xe cơ bắp mới trong tuần này tại triển lãm ô tô Thượng Hải, sự kiện bán hàng quy mô lớn đầu tiên của họ sau bốn năm tại một thị trường đã trở thành một xưởng phát triển điện, xe tự lái và các công nghệ khác.

Các nhà sản xuất ô tô đang cạnh tranh để tung ra các loại xe điện nhanh hơn, sang trọng hơn, nhiều tính năng hơn trong thị trường lớn nhất, đông đúc nhất của công nghệ. Đảng Cộng sản cầm quyền đã đầu tư hàng tỷ đô la trợ cấp để mua vị trí dẫn đầu trong một ngành công nghiệp mới nổi. Các thương hiệu toàn cầu lâu đời phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.

Lần đầu tiên kể từ năm 2019, các giám đốc điều hành từ Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản bay đến tham dự triển lãm ô tô lớn nhất thế giới sau khi các biện pháp kiềm chế chống vi-rút ngăn chặn hầu hết các chuyến du lịch vào Trung Quốc được dỡ bỏ vào tháng 12. Các triển lãm ô tô tại thị trường lớn nhất của ngành vẫn diễn ra trong thời kỳ đại dịch, nhưng ở quy mô nhỏ hơn. Các thương hiệu toàn cầu được đại diện bởi các nhân viên của các hoạt động tại Trung Quốc của họ.

Người lái xe tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới đã mua 5,4 triệu xe chạy hoàn toàn bằng điện vào năm ngoái, tương đương khoảng 2/3 trong tổng số 8 triệu xe toàn cầu, cộng với 1,5 triệu xe hybrid xăng-điện. Đó là hơn một phần tư tổng doanh số bán ô tô là 23,6 triệu. Doanh số bán xe điện năm nay được dự báo sẽ tăng thêm 30%.

“Người tiêu dùng đã mất hứng thú với ô tô chạy xăng. Đó là thách thức lớn nhất đối với các thương hiệu nước ngoài khi cạnh tranh tại Trung Quốc”, nhà phân tích ngành John Zeng của LMC Automotive cho biết. “Họ sẽ phải trưng bày những sản phẩm xe điện tốt nhất của mình.”

Bắc Kinh đang giảm bớt sự hỗ trợ của chính phủ và chuyển gánh nặng sang các nhà sản xuất ô tô bằng cách yêu cầu họ kiếm được các khoản tín dụng cho doanh số bán xe điện. Các nhà sản xuất đang đổ hàng tỷ đô la vào việc phát triển các mẫu xe có thể cạnh tranh về giá cả và tính năng mà không cần trợ cấp. Nhiều người đang hình thành quan hệ đối tác để chia sẻ chi phí tăng cao.

Auto Shanghai 2023 lấp đầy trung tâm triển lãm Thượng Hải hầm hố, một tiểu lục địa rộng 1,5 triệu mét vuông (16 triệu foot vuông) của một tòa nhà thuộc hàng lớn nhất thế giới.

Volkswagen AG, thương hiệu bán chạy nhất của đất nước, cho biết họ có kế hoạch trưng bày 28 mẫu xe, một nửa trong số đó là xe điện. VW cho biết họ sẽ ra mắt chiếc limousine ID.7, hứa hẹn có thể đi được 700 km (435 dặm) trong một lần sạc.

BYD Auto của Trung Quốc, công ty đang cạnh tranh với Tesla Inc. để giành danh hiệu nhà sản xuất ô tô điện bán chạy nhất thế giới, cho biết họ sẽ lần đầu tiên trưng bày siêu xe U9 của thương hiệu sang trọng Yangwang. Nhà sản xuất ô tô cho biết U9, với giá niêm yết 1 triệu nhân dân tệ (145.000 USD), có thể tăng tốc từ 0 lên 100 km/h (60 dặm/giờ) trong hai giây căng cứng cổ.

Doanh số bán ô tô của Trung Quốc đạt đỉnh vào năm 2017 ở mức 24,7 triệu chiếc nhưng đã giảm xuống còn 20,2 triệu chiếc vào năm 2020 sau khi các đại lý đóng cửa như một phần trong nỗ lực ngăn chặn COVID-19. Họ đang phục hồi nhưng vẫn chưa trở lại mức trước đại dịch.

Sự hỗ trợ của đảng cầm quyền đối với sự phát triển của xe điện là một phần trong kế hoạch đạt được sự giàu có và ảnh hưởng toàn cầu bằng cách biến Trung Quốc thành người tạo ra các công nghệ có lợi nhuận.

Chiến dịch đó đã làm căng thẳng quan hệ với Washington và các đối tác thương mại khác, vốn đang cắt đứt quyền tiếp cận chip xử lý tiên tiến được sử dụng bởi các nhà sản xuất điện thoại thông minh, ô tô điện và các sản phẩm công nghệ cao khác. Các xưởng đúc của Trung Quốc có thể cung cấp chip cấp thấp được sử dụng trong nhiều ô tô nhưng không cung cấp bộ xử lý cho trí tuệ nhân tạo và các chức năng tiên tiến khác.

Doanh số bán xe hybrid xăng-điện và xe thuần điện đã tăng 26,2% so với một năm trước trong ba tháng đầu năm 2023 lên 1,6 triệu xe, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc. Doanh số bán xe điện thuần túy tăng 14,4% lên 1,2 triệu trong khi xe hybrid tăng 75,1% lên 433.000.

Tesla và một số thương hiệu khác đã giảm giá từ 5% đến 15% bắt đầu từ tháng 1 sau khi doanh số bán hàng tăng trưởng chậm lại, mặc dù vẫn ở mức cao so với sự suy giảm của thị trường Mỹ và châu Âu. Điều đó đã thúc đẩy cảnh báo rằng việc siết chặt một ngành công nghiệp với hàng chục thương hiệu non trẻ có thể buộc các nhà sản xuất ô tô nhỏ hơn phải sáp nhập hoặc ngừng kinh doanh.

Trung Quốc, cùng với Hoa Kỳ, là những quốc gia đi đầu trong việc phát triển taxi và xe tải tự lái.

Baidu Inc., được biết đến nhiều nhất với tư cách là nhà điều hành công cụ tìm kiếm, nổi bật nhất trong số các nhà phát triển bao gồm cả Pony.ai. Tập đoàn Geely, chủ sở hữu của Volvo Cars, Lotus và Polestar, đã công bố kế hoạch cho các phương tiện tự trị liên kết với vệ tinh. Nhà sản xuất thiết bị mạng Huawei Technologies Ltd. đang làm việc trên các phương tiện công nghiệp và khai thác tự lái.

Baidu và Pony.ai đã nhận được giấy phép đầu tiên của Trung Quốc để cung cấp dịch vụ gọi xe tự lái ở Bắc Kinh với một tài xế an toàn trên xe để tiếp quản trong trường hợp khẩn cấp vào năm 2022. Đó là 18 tháng sau khi Waymo của Alphabet Inc. bắt đầu dịch vụ gọi xe không người lái. Dịch vụ ca ngợi tại Phoenix, Arizona

Jason Low của Canalys cho biết: “JBAH nhận thấy sự hỗ trợ rất mạnh mẽ từ chính phủ.

Tại triển lãm ô tô, thương hiệu Trung Quốc Aito có kế hoạch trưng bày chiếc SUV M5 mới của mình với công nghệ tự lái được phát triển với sự hợp tác của Huawei Technologies Ltd. đè bẹp mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei.

Thị trường Trung Quốc rộng lớn đến mức ngay cả những thương hiệu có điểm bán mạnh nhất là gầm rú, động cơ chạy bằng xăng cũng đang sử dụng điện.

BMW AG cho biết toàn bộ dòng xe của họ tại Auto Shanghai sẽ được điện khí hóa. Thương hiệu thể thao hạng sang của Đức cho biết họ sẽ ra mắt hai mẫu xe mới, i7 M70L và XM Red Label, đồng thời trưng bày M760Le lần đầu tiên tại Trung Quốc.

Maserati của Ý, một đơn vị của Stellantis nổi tiếng với việc sử dụng động cơ hiệu suất cao của Ferrari, có kế hoạch ra mắt chiếc SUV điện đầu tiên của mình và cho biết chiếc xe thể thao chạy điện của họ sẽ có buổi ra mắt tại châu Á.

Thương hiệu EV cao cấp của Trung Quốc NIO Inc., cạnh tranh với Tesla ở phân khúc cao cấp trên thị trường, có kế hoạch trưng bày chiếc SUV mới nhất của mình, ES6. Nó hứa hẹn phạm vi hoạt động 610 km (380 dặm) trong một lần sạc.

Mercedes Benz có kế hoạch ra mắt một chiếc SUV điện dưới thương hiệu Maybach sang trọng và hai chiếc SUV. Công ty cũng có liên doanh EV với BYD Auto và Geely Group.

Toyota cho biết họ có kế hoạch ra mắt hai mẫu xe mới trong dòng xe không khí thải bZ của mình. Nissan có kế hoạch trưng bày mẫu xe ý tưởng mui trần chạy điện Max-Out. Honda đang ra mắt một nguyên mẫu mới cho thương hiệu xe điện e:N tập trung vào Trung Quốc.

Zeng của LMC cho biết, bất chấp những khoản đầu tư như vậy, các thương hiệu phương Tây và Nhật Bản cần tích cực hơn trong việc phát triển xe điện để theo kịp sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc. Ông cho biết nhiều người mất quá nhiều thời gian để tạo ra các mô hình ở nước ngoài mà không có đầu vào của Trung Quốc.

Zeng cho biết: “Mẫu xe họ mang đến Trung Quốc thua xa các mẫu xe Trung Quốc 3 hoặc 4 năm về phạm vi lái và thiết bị. “Họ phải học cách thiết kế và thử nghiệm ô tô ở Trung Quốc cho Trung Quốc.”

Từ khóa: Triển lãm ô tô Trung Quốc nhấn mạnh cuộc cạnh tranh xe điện khốc liệt

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like