Triển lãm tranh của học sinh dựa trên lời khai của những người sống sót sau bom A sẽ mở ở Tokyo

Tác phẩm “Ở trường sau vụ đánh bom nguyên tử” của Osamu Nagai dự kiến ​​trưng bày tại triển lãm. (Từ bộ sưu tập của Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima)

TOKYO – Một cuộc triển lãm tranh về vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima của các học sinh trung học, những người đã phỏng vấn những người sống sót sau quả bom A về trải nghiệm của họ và tạo ra những bức tranh dựa trên những câu chuyện này, sẽ khai mạc tại Tokyo vào ngày 8 tháng 8.

Triển lãm năm nay, lần thứ ba của loại hình này, sẽ được tổ chức tại phòng trưng bày Pearl Room trên tầng một của tòa nhà Tokyo Kotsu Kaikan ở khu vực Yurakucho của Phường Chiyoda, và sẽ kéo dài đến ngày 14 tháng 8.

Kể từ năm 2007, các học sinh theo học ngành nghệ thuật tại trường Trung học Cấp cao Motomachi thành phố Hiroshima đã tạo ra các tác phẩm nghệ thuật mô tả cảnh sau vụ đánh bom nguyên tử, dựa trên lời khai của những người sống sót sau quả bom A, hay còn gọi là hibakusha. Chương trình đã sản xuất hơn 170 tác phẩm, đang được sử dụng trong nhiều dịp khác nhau để truyền tải những thiệt hại do vụ đánh bom gây ra.

Các hoạt động của trường đã được ghi lại trong một cuốn sách phi hư cấu dành cho trẻ em, được giới thiệu trên các chương trình truyền hình, và thậm chí còn được chuyển thể thành sân khấu “Ano natsu no e” (Những bức tranh của mùa hè năm đó) bởi công ty sân khấu Seinen Gekijo có trụ sở tại Tokyo vào năm 2015, mà đã được biểu diễn cho khán giả ở nhiều địa điểm.


Tác phẩm “Flash” của Kanae Awatani dự kiến ​​trưng bày tại triển lãm. (Từ bộ sưu tập của Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima)

Cơ hội để xem những tác phẩm nghệ thuật này ở khu vực thủ đô Tokyo là rất hạn chế, và hơn 500 người đã đến thăm triển lãm vào năm 2019 và 2020 cộng lại. Năm nay, khoảng 30 tác phẩm bao gồm các tác phẩm mới sẽ được triển lãm.

Takayuki Okoshi, tổng thư ký của ủy ban điều hành triển lãm, cho biết, “Do đại dịch coronavirus, các chuyến đi học và các chuyến tham quan khác đến Hiroshima lần lượt bị hủy bỏ. Những người sống sót sau quả bom A, ngày càng già đi, có ít cơ hội hơn trực tiếp kể câu chuyện của mình cho mọi người nghe và họ cảm thấy phải kể lại câu chuyện của mình cho thế hệ trẻ và giữ gìn, kể cả dưới hình thức tranh ảnh. Các em học sinh đã đáp lại tình cảm đó, số lượng tác phẩm ra đời ngày càng nhiều. ”

Triển lãm mở cửa từ 11 giờ sáng đến 6 giờ chiều (từ 1 giờ chiều ngày đầu tiên và đến 5 giờ chiều ngày cuối cùng) và vé vào cửa là 500 yên (miễn phí cho học sinh tiểu học trở xuống). Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với Takayuki Okoshi theo số 090-2754-5652 (bằng tiếng Nhật).

(Bản gốc tiếng Nhật của Jun Ida, The Mainichi Staff Writer)

Từ khóa: Triển lãm tranh của học sinh dựa trên lời khai của những người sống sót sau bom A sẽ mở ở Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like