Triển lãm Yokohama nổi bật với niềm đam mê học hỏi, giảng dạy văn hóa Nhật Bản của Donald Keene

Du khách được xem những bức ảnh và hồ sơ của Donald Keene tại Bảo tàng Văn học Hiện đại Kanagawa ở Yokohama vào ngày 27 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

YOKOHAMA – Một cuộc triển lãm về cuộc đời của Donald Keene, người đã truyền tình yêu và niềm đam mê với văn hóa Nhật Bản đến thế giới và ngay cả với chính người dân Nhật Bản, đã được khai mạc tại thành phố cảng phía nam Tokyo này.

“Triển lãm kỷ niệm 100 năm Donald Keene – Một cuộc đời theo đuổi văn hóa Nhật Bản,” tại Bảo tàng Văn học Hiện đại Kanagawa, ghi lại cuộc đời của nhà học thuật quá cố sinh ra ở Mỹ (1922-2019) và những đóng góp của ông cho Nhật Bản thông qua các tác phẩm học thuật và các bản dịch.


Một bức ảnh của Donald Keene trong vai “Tarokaja” trong một buổi biểu diễn kyogen được nhìn thấy tại một cuộc triển lãm tại Bảo tàng Văn học Hiện đại Kanagawa ở Yokohama vào ngày 27 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Phần đầu tiên giới thiệu các vật phẩm từ những cuộc gặp gỡ ban đầu của anh ấy với văn học và con người Nhật Bản, chẳng hạn như một tập “Truyện kể về Genji” do Arthur Waley dịch, và những bức ảnh chụp khi anh ấy còn ở trong Hải quân Hoa Kỳ với tư cách là sĩ quan ngôn ngữ, dịch tài liệu. và thẩm vấn tù nhân Nhật Bản.

Sau đó, cuộc triển lãm ghi dấu những năm dài nghiên cứu của ông nhằm tìm hiểu toàn bộ lịch sử văn hóa Nhật Bản và trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả Kabuki, Noh và nhà hát truyền thống Bunraku ngoài văn học. Bộ sưu tập phong phú các bức ảnh, thư từ và các hồ sơ khác từ những năm ông ở Kyoto từ năm 1953 cho thấy Keene không chỉ là một học giả bó hẹp trong nghiên cứu của mình, mà còn là một người mạo hiểm để tiếp xúc với mọi người và tiếp thu văn hóa Nhật Bản trực tiếp.


Một lá thư gửi Donald Keene từ nhà văn Nhật Bản Yukio Mishima và các vật phẩm khác được trưng bày tại Bảo tàng Văn học Hiện đại Kanagawa ở Yokohama vào ngày 27 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Keene háo hức tham gia các bài học về sân khấu truyện tranh truyền thống “kyogen” sau khi xem buổi biểu diễn kyogen tại đền Kasugataisha ở Nara. Một bức ảnh năm 1956 cho thấy Keene đóng vai “Tarokaja” trong một buổi biểu diễn kyogen với sự tham gia của các tác giả nổi tiếng Junichiro Tanizaki, Yukio Mishima và Yasunari Kawabata. Cũng được trưng bày trên một tờ báo có người Mỹ trẻ tuổi là “Tarokaja mắt xanh.” Ngoài ra còn có các phần dành riêng cho tình bạn của Keene với các nhà văn Nhật Bản được đề cập ở trên, và hơn thế nữa.

Trong một buổi lễ ngày 27 tháng 5 trước ngày khai mạc triển lãm, Seiki Keene, con nuôi của Keene, nói rằng anh ấy muốn khách tham quan thưởng thức một góc giới thiệu khoảng 20 học sinh của Donald Keene. Họ nghĩ anh ấy như một người cố vấn và một người bạn tuyệt vời, và một số người trong số họ đã tự mình theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu tiếng Nhật.


Một bức ảnh của Donald Keene tham dự một sự kiện nằm trong nghi lễ di dời đền thờ “Shikinen Sengu” tại Ise Jingu, tỉnh Mie được trưng bày tại Bảo tàng Văn học Hiện đại Kanagawa ở Yokohama vào ngày 27 tháng 5 năm 2022 (Mainichi / Chinami Takeichi)

Tại buổi lễ, Peter Jaeger, người từng học với Keene tại Đại học Columbia năm 1980-1981, đã chia sẻ những kỷ niệm về lớp học, nơi các sinh viên đã dịch các tác phẩm cổ điển của Nhật Bản sang tiếng Anh. Vị giáo sư nói với sinh viên với một nụ cười gượng gạo, “Rất tốt, bạn đã hoàn thành xuất sắc công việc nghiên cứu bản dịch của Arthur Waley”, khi ông nhìn thấy nỗ lực của họ để lén các nhà Nhật Bản học trước đây dịch sang bản dịch của họ. Đây rõ ràng là cách ông khuyến khích sinh viên cố gắng tự mình hiểu những đoạn văn mơ hồ, thay vì đọc những gì học giả khác đã viết.

Seiki nói: “Thông qua triển lãm, tôi muốn khách tham quan tìm hiểu về cha tôi không chỉ là một học giả, mà còn là một giáo viên.

* * *

Triển lãm “Kỷ niệm 100 năm Donald Keene – Một cuộc đời theo đuổi văn hóa Nhật Bản” sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 24 tháng 7 tại Bảo tàng Văn học Hiện đại Kanagawa ở Yokohama. Bảo tàng cách Ga Motomachi-Chukagai trên Tuyến Minatomirai 10 phút đi bộ. Mở cửa từ 9:30 sáng đến 5 giờ chiều, vào cửa đến 4:30 chiều Giá vé vào cửa là 700 yên cho người lớn, 100 yên cho học sinh trung học và miễn phí cho học sinh trung học cơ sở trở xuống.

Giải thích được cung cấp bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật cho các mục được hiển thị.

Bạn có thể tìm thêm thông tin tại trang web chính thức của bảo tàng tại https://www.kanabun.or.jp/exression/16413/ (bằng tiếng Nhật).

(Tác giả Chinami Takeichi, The Mainichi Staff Writer)

Từ khóa: Triển lãm Yokohama nổi bật với niềm đam mê học hỏi, giảng dạy văn hóa Nhật Bản của Donald Keene

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like